An ninh Hình sự
12/12/2017 13:17Ra quyết đinh trái luật, chấp hành viên lãnh án
Ngày 12/12, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ hình phạt từ 2 năm 6 tháng tù xuống 2 năm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1962, nguyên chấp hành viên cục thi hành án tỉnh Tây Ninh) về tội ra quyết định trái pháp luật.
Theo án sơ thẩm, trong các quyết định của TAND huyện Dương Minh Châu, vợ chồng ông Lê Văn Điệp phải trả cho bà Lê Thị Hiền 400 triệu đồng, bà Trương Thị Thúy Oanh hơn 1 tỉ đồng, bà Nguyễn Thi Re gần 225 triệu đồng đồng và bà Hà Thị Nhung hơn 231 triệu đồng.
Sau đó, Chi cục thi hành án (THA) huyện Dương Minh Châu tổ chức kê biên 14 thửa đất của vợ chồng ông Điệp Tuy nhiên, trong 14 thửa đất này có 12 thửa trùng với quyết định kê biên của cục THA tỉnh Tây Ninh vào năm 2011. Do vợ chồng ông Điệp phải thi hành nhiều bản án khác tại tỉnh Tây Ninh.
Ngày 7/11/2012, Hoàng được lãnh đạo phân công trực tiếp giải quyết hồ sơ vụ việc. Sau đó, Hoàng ký quyết định giải tỏa kê biên để vợ chồng ông Điệp bán đất cho người khác với giá 1,2 tỉ đồng. Việc này không nhận được sự đồng ý của 4 người được THA và thửa đất bị bán đang được dùng thế chấp để vay tiền tại ngân hàng.
Với quyết định của Hoàng, gây thiệt hại cho 4 người được THA trên hơn 360 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, Hoàng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và nộp lại toàn bộ 362.403.000 đồng để khắc phục hậu quả. Cơ quan điều tra xác định theo đúng luật thứ tự thanh toán số tiền bán đất sẽ phải ưu tiên thanh toán cho ngân hàng trước, số còn lại sẽ chi trả theo tỉ lệ cho bốn người được THA.
Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 20/1/2017, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng 30 tháng tù. Sau bản án này bị cáo Hoàng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Tại phiên tòa hôm nay Hoàng xin được hưởng án treo và trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ như gia đình có công với cách mạng…
Sau khi nghị án HĐXX nhận định cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong phần xử lý vật chứng thu giữ 362 triệu đồng của Hoàng việc này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bà Hiền, bà Oanh, bà Re, bà Nhung. Bị cáo Hoàng trong quá trình làm việc cũng có nhiều đóng góp.
Từ đó HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Hoàng giảm nhẹ hình phạt từ 2 năm 6 tháng tù xuống 2 năm tù, đồng thời hủy một phần bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Tây Ninh để xét xử lại.
Hai cha con giết người trong xóm trọ của bạn gáiChinh đến thăm bạn gái và bị một người sống cùng khu trọ của bạn gái đánh. Chính chạy về “méc” chị và cha ruột rồi cùng cha đến xóm trọ, đánh một người từ vong. |
Hưng Yên: Hai nghi phạm giết người tại quán karaoke ra đầu thúChiều 8/12, một lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên xác nhận hai nghi phạm trong vụ án giết người do mâu thuẫn khi hát karaoke đã đến cơ quan Công an đầu thú. |