Rà soát lại việc khám xét, xử lý tiệm vàng trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

16:57 30/10/2018

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giao Công an TP phối hợp với các bên liên quan khẩn trương kiểm tra rà soát toàn bộ quá trình xử lý vụ việc vi phạm hành chính của Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) trong vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

ra-soat-lai-viec-kham-xet-xu-ly-tiem-vang-trong-vu-doi-100-usd-bi-phat-90-trieu-dong
Ông Trần Việt Trường - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, chủ trì buổi họp giao ban báo chí. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Liên quan đến vụ việc anh thợ điện ở Cần Thơ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, trong buổi giao ban báo chí diễn ra ngày 30/10, lãnh đạo Sở TT&TT Cần Thơ cũng như Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ đã nhận được nhiều câu hỏi của báo chí.

Các câu hỏi xoay quanh việc xử phạt đối với anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (người đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng); Lệnh khám xét nhà ở do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký đúng hay sai? Việc dự kiến sẽ trả lại số tiền 100 USD đang là tang vật của vụ án có đúng theo quy định của pháp luật?

Báo VOV.VN dẫn lời ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở TT&TT TP Cần Thơ cho biết: Ngày 29/10, TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp với các sở ban, ngành có liên quan đến việc đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đối với anh Nguyễn Cà Rê.

Trong đó, TP đã nhận được đơn của anh Cà Rê xin miễn giảm mức phạt và đã giao cho Công an xem xét giải quyết theo quy định pháp luật hiện hành và có tính đến việc xem hoàn cảnh gia đình của ông Rê để tham mưu cho TP ra quyết định cuối trước ngày 2/11.

"Chủ tịch UBND TP đã giao cho Công an TP chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan, khẩn trương kiểm tra rà soát toàn bộ quá trình xử lý vụ việc vi phạm hành chính của Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Thảo Lực. Làm rõ những thông tin mà dư luận quan tâm, báo cáo UBND TP trong thời gian sớm nhất", ông Đỗ Hoàng Trung cho hay.

Theo ông Trần Việt Trường - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ: Quan điểm của TP rất rõ ràng, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống của người dân. Đặc biệt là người dân có hoàn cảnh khó khăn, ít tiếp cận với thông tin về pháp luật. Đối với tiệm vàng Thảo Lực cũng rà soát lại hết quy trình, thủ tục và báo cáo trước ngày 2/11.

Trong khi đó, cũng thông tin vê vụ việc báo Tuổi trẻ cho biết: Tại buổi họp, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ cũng nêu ra việc khi thông tin về vụ xử phạt việc đổi 100 USD này, một số trang mạng còn có tin, bài khai thác, phản ảnh nội dung công kích cá nhân ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ (người ký quyết định xử phạt với anh Cà Rê và chủ tiệm vàng Thảo lực).

"Lãnh đạo Sở TT&TT, TP Cần Thơ Đỗ Hoàng Trung nói các thông tin trên mang tính soi mói cá nhân, bởi việc của ông Nam như báo phản ánh chẳng "dính dáng" gì tới vụ đổi 100 USD mà TP Cần Thơ xử phạt" báo Tuổi trẻ nêu.

Theo báo Thanh Niên: Ngày 30/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Cần Thơ đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tham mưu hướng miễn giảm tiền phạt cho anh Nguyễn Cà Rê.

Văn bản này khẳng định việc UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định xử phạt hành chính đổi với tiệm vàng Thảo Lực là đúng với quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ ngân hàng.

Việc xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật về quản lý ngoại hối. Đối với cá nhân anh Nguyễn Cà Rê, việc thực hiện đổi ngoại tệ tại tiệm vàng Thảo Lực là sai quy định của pháp lệnh ngoại hối.

Cụ thể, vi phạm quy định tại điều 22 Pháp lệnh ngoại hối 2005 và Khoản 2 điều 3 thông tư số 20/2011/TT- NHNN ngày 29/8/2011, quy định việc mua bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép.

Theo Nghị định số 96/2014/NĐ-CP, hành vi đổi ngoại tệ của anh Rê bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, khung phạt từ 80 - 100 triệu đồng. Tuy nhiên, căn cứ quy định tại điều 76, 77, Luật xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) số 15/2012/QH13 ngày 20/6/2012 (Luật XLVPHC) thì trường hợp cá nhân anh Rê bị phạt tiền từ 3 triệu đồng trở lên nếu không có khả năng thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì có thể được xem xét hoãn thi hành quyết định xử phạt, hoặc xem xét giảm, miễn phần còn lại tiền phạt ghi trong quyết định xử phạt.

Cá nhân anh Rê phải có đơn đề nghị hoãn chấp hành quyết định xử hạt hoặc đơn đề nghị giảm, miễn phần còn lại hoặc toàn bộ tiền phạt gửi người ra quyết định xử phạt trên cơ sở đó có thể xem xét hoãn thi hành quyết định phạt tiền hoặc giảm miễn tiền phạt theo quy định tại điều 76, 77, Luật XLVPHC.

NHNN chi nhánh Cần Thơ cũng sẽ có ý kiến báo cáo NHNN xem xét trình Chính phủ sửa đổi bổ sung điều chính Nghị định số 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ để phù hợp hơn với thực tiễn.

 

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm

Liên quan vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu tại Cần Thơ Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công xem xét vụ việc một cách đúng pháp luật.

 

Đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng, Bộ trưởng Bộ tư Pháp nói gì?

Bộ trưởng Bộ tư Pháp Lê Thành Long đánh giá, vụ người thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng là việc áp dụng pháp luật một cách cứng nhắc.

 

Diễn biến mới vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Anh thợ điện được miễn phạt, chủ tiệm vàng phản pháo

Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Cần Thơ sẽ đề xuất miễn tiền phạt và trả lại tang vật cho anh thợ điện.Tin khác