Rằm tháng 7 có nên đi chùa

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:53 14/08/2019

Rằm tháng 7 có nên đi chùa. Đi chùa cầu may đầu và giữa tháng là một trong những tập tục của người Việt Nam. Tuy nhiên đó là những tháng "thường" trong năm còn vào tháng Cô hồn việc có...

Rằm tháng 7 có nên đi chùa. Đi chùa cầu may đầu và giữa tháng là một trong những tập tục của người Việt Nam. Tuy nhiên đó là những tháng "thường" trong năm còn vào tháng Cô hồn việc có nên đi chùa hay không khiến nhiều người băn khoăn.

Rằm tháng 7 có nên đi chùa: Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng Bảy (15/7 âm lịch) được coi là ngày rằm lớn nhất trong năm khi nó có hai ý nghĩa là ngày Lễ Vu Lan và ngày Tết Trung Nguyên (xá tội vong nhân ). Lễ Vu Lan là lễ báo hiếu còn Tết Trung Nguyên là ngày xá tội vong nhân.

ram-thang-7-co-nen-di-chua
Rằm tháng 7 có nên đi chùa: Rằm tháng Bảy (15/7 âm lịch) được coi là ngày rằm lớn nhất trong năm khi nó có hai ý nghĩa là ngày Lễ Vu Lan và ngày Tết Trung Nguyên (xá tội vong nhân )

Người miền Bắc vẫn quen gọi ngày rằm tháng 7 là ngày “xá tội vong nhân” cúng các chúng sinh không nhà không cửa. Các chùa lớn vào ngày này thường mở khoá lễ phá ngục cho chúng sinh và tổ chức đại lễ Vu Lan.

Ở miền Nam, rằm tháng 7 thường gọi là tết Vu Lan, ngày để con cái báo hiếu cha mẹ. Sự tích của ngày cúng rằm tháng 7 cũng bắt nguồn từ Phật giáo. Theo đó, Mục Liên không phải tên thật mà chỉ là hiệu. Tên thật của Mục Liên là La Bộc.

Ngày rằm tháng 7 là ngày tự thứ của mười phương Tăng, tất thảy đều tư bi, ứng thọ. Ai được cúng đường Thánh Tăng thì tất cả đều vượt ác đạo, ứng niệm giải thoát. Cũng thế chiếc chậu Vu Lan đựng những tu lực chứng tâm hậu nhất của những đệ tử Đức Phật có thể chuyển nghiệp ác thành nghiệp lành của con người. Mục Liên làm đúng lời Phật dạy, quả nhân mẹ ông được giải thoát. Mục Liên theo mẹ bay lên trời cầu xin Đức Phật xoá tội cho bảy đời họ hàng nhà mình.

Xuất phát từ tư tưởng “nhân- hiếu- trung- tín” của Nho giáo và Đạo giáo bên Trung Quốc, ngày rằm tháng 7 còn gọi là tết Trung Nguyên có tục tế lễ tổ tiên. Đạo giáo còn cho rằng Trung Nguyên một trong ba “nhật kỳ” của tam cung thần cai quản họa phúc của con người chính là ngày Địa cung xá tội. Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày này ở âm phủ khảo chiếu sổ sách để đại xá cho các linh hồn ma quỷ cô đơn ngoài đồng nội.

Vì vậy ngày này cùng với cúng tổ tiên người dân còn nấu cháo hoa, bỏng ngô, tiền giấy cúng chúng sinh mong họ siêu thoát cũng để tích công đức cho bản thân.

Dựa vào tích ấy, vào ngày rằm tháng 7, các chùa đều làm lễ chay chạy đàn, phá ngục cho các tội nhân. Nhà nhà cũng theo đó thành kính làm lễ vì tin rằng ngày đó dưới âm vong nhân xá tội cho những người quá cố. Noi gương hiếu thuận của Mục Liên, ngày rằm tháng 7 trở thành ngày tết Vu Lan, con cái báo ân cha mẹ.

Rằm tháng 7 có nên đi chùa: Đi chùa rằm tháng 7 là rất cần thiết

Sau khi thực hiện các lễ cúng Vu Lan, cúng cô hồn tại nhà, nhiều gia đình thường đi lễ chùa để cầu bình an, cầu sức khỏe và cầu siêu cho những người đã khuất.

Thông thường, thành tâm đi lễ chùa vào thời điểm nào, tháng nào cũng tốt. Tuy nhiên, tháng 7 bạn nên đến chùa nhiều hơn để cầu xin sức khỏe, cầu siêu…mong một tháng bình yên và có được sự may mắn hơn cho mình.

Lý giải điều này, quan niệm dân gian cho rằng, tháng 7 là tháng cô hồn là tháng ma quỷ. Đặc biệt là ngày rằm tháng bảy (ngày xá tội vong nhân) – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Ngày này vì thế cũng là ngày “âm khí xung thiên”.

Nhiều người cho rằng, trong tháng này, họ dễ gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn. Những việc trọng đại như cưới hỏi, mua sắm, xây dựng, đi xa vì thế đều tránh trong tháng cô hồn.

Ngoài việc làm lễ cúng cô hồn tại nhà thì người Việt còn có thói quen đi chùa chiền, thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu… mong một tháng bình yên và có được sự may mắn hơn cho mình.

Rằm tháng 7 có nên đi chùa: Những điều cần nhớ khi đi chùa rằm tháng 7

Đi chùa không chỉ tâm thành kính mà cách ăn mặc cũng phải điềm đạm, không được xuề xòa. Khi đi chùa nói chung và chùa rằm tháng 7 nói riêng cần chú ý những nguyên tắc sau:

Trang phục kín đáo, gọn gàng

Đền chùa là nơi thờ tự thiêng liêng, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, khi đi lễ chùa, bạn không nên mặc những bộ quần áo sặc sỡ, lòe loẹt, đặc biệt là váy đầm quá ngắn, trang phục hở hang, phản cảm…Ngược lại, chỉ nên mặc những bộ quần áo giản dị, nhã nhặn, gọn gàng và kín đáo.

Nếu có thể, hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu lam và màu nâu. Điều thể hiện sự tôn kính của bạn dành cho tổ tiên, thánh thần.

Thành tâm sắm lễ và dâng lễ

Điều quan trọng nhất khi dâng lễ trong đền, chùa là sự thành tâm. Do đó, lễ vật không phải cứ nhiều mới là tốt.

Đến dâng hương ở đền chùa, phật tử nên sắm các lễ chay như hương, hoa tươi, oản, xôi chè… Lễ mặn chỉ có thể sắm sửa nếu trong chùa có thờ các vị Thánh, và có ban thờ Mẫu và chỉ dâng tại các ban này thôi.

Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật tại chùa. Nếu có sửa lễ này thì đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Không nên đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà nên bỏ vào hòm công đức.

Dâng hoa ở các đền chùa nên chọn các loại hoa thanh tao như hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa cúc… Tránh dùng những loại hoa lạ, hoa dại.

Nắm chắc các nguyên tắc ra, vào chùa Khi vào đề chùa, không đi vào cửa giữa mà nên đi vào qua cửa bên phải và đi ra qua cửa bên trái. Không quỳ hay đứng chính giữa phật đường để lễ Phật mà nên quỳ hoặc đứng chếch sang một bên khấn vái. Nhiều đền chùa có quy định tháo bỏ giày dép trước khi vào sắp lễ, do đó cần hết sức lưu ý đến điều này. Ngoài ra, không được dẫm lên bậu cửa đề chùa. Khi bước đi không nên cắt ngang qua mặt những người đang quỳ lạy.

Tuân thủ đúng các bước thực hành lễ

- Trước tiên là đặt lễ vật và thắp hương, làm lễ ở ban thờ Đức Ông.

- Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông xong, đặt lễ lên hương án của chính điện, thắp đèn nhang.

- Sau khi đặt lễ chính điện xong thì đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường.

- Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu).

Khi hành lễ trước tượng Phật nên cung kính, tôn nghiêm không được ngó ngang, quay dọc. Cuối buổi lễ, nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức. Nếu muốn vãn cảnh chùa thì nên đứng từ bên ngoài để nhìn ngắm.

Không nên lấy lộc ở chùa, đền để ban thờ tại nhà

Bạn không nên mang các đồ ở đình chùa về đặt lên ban thờ nhà mình vì đồ đã cúng rồi không thể cúng lại; hơn nữa nhiều đồ có chứa trường khí âm, ảnh hưởng xấu đến ban thờ.

Cụ thể:

- Chỉ cần đặt tiền vào hòm công đức, không cần lấy giấy công đức. Nếu có lấy cũng không nên mang đặt lên ban thờ nhà mình để báo công.

- Không lấy cành lộc mang về đặt lên ban thờ nhà mình. Cành lộc chứa nhiều trường khí âm, bất lợi cho gia tiên, thần linh tại gia.

- Có thể lấy lộc là bánh kẹo, bao diêm, bật lửa nhưng đều không mang về đặt lên ban thờ.

Đi chùa là theo tâm vì vậy mọi nguyên tắc chỉ là tương đối, việc tâm an, lòng thanh thản là tùy thuộc vào tâm niệm thành kính của từng người.

 

Bài văn khấn cúng Rằm tháng 7 chuẩn nhất theo phong tục Việt Nam

Dưới đây là bài văn khấn cúng rằm tháng 7 chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam để bạn đọc quan tâm tham khảo.

 

Rằm tháng Bảy là ngày mấy? Cách sắm lễ, bài văn khấn cúng Rằm tháng 7

Dưới đây là cách sắm lễ, bài văn khấn cúng rằm tháng 7, xin giới thiệu để bạn đọc quan tâm cùng tham khảo.

 

Tết Trung Nguyên là gì? Cách cúng Tết Trung Nguyên - Rằm tháng 7

Tết Trung Nguyên chính là ngày xá tội vong nhân Rằm tháng 7 (cũng là ngày Lễ Vu Lan). Xin giới thiệu bạn đọc quan tâm tham khảo cách cúng Tết Trung Nguyên Rằm tháng 7.

 

Bài văn khấn, lễ vật cúng cô hồn, chúng sinh Rằm tháng Bảy

Dưới đây là Bài văn khấn, lễ vật cúng cô hồn, chúng sinh Rằm tháng Bảy. Xin giới thiệu để bạn đọc quan tâm tham khảo.Tin khác