Người đứng sau thành công của Lý Tiểu Long, Thành Long qua đời

22:50 03/11/2018

"Huyền thoại điện ảnh Hong Kong” Raymond Chow tạ thế hôm 2/11 khiến cho người hâm mộ không khỏi bàng hoàng, tiếc nuối.

Raymond Chow sinh năm 1927 tại Hong Kong. Ông rời gia đình đến Thượng Hải học ngành báo chí tại trường Đại học John’s University, được biết đến như là “Havard của Trung Quốc”.

Screen Shot 2018-11-03 at 10.37.05 PM
Huyền thoại điện ảnh Hong Kong Raymond Chow.

Trước khi tham gia vào ngành công nghiệp điện ảnh, Chow đã làm việc với tư cách là một phóng viên của tờ South China Morning Post và English Tiger Daily. Sự nghiệp của ông đổi sắc từ năm 1957 khi gia nhập studio Shaw Brothers và sau đó giữ vị trí phó tổng giám đốc của show truyền hình rất thành công “Run Run Shaw”.

Bước ngoặt lớn trong cuộc đời của “huyền thoại” này là vào năm 1970 khi ông thành lập hãng phim Golden Harvest với Leonard Ho Koon-cheung.

raymond chow 1
Raymond Chow là người đứng sau thành công của nhiều ngôi sao võ thuật như Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác...

Raymond Chow có công rất lớn trong việc kết nối giữa 2 nền điện ảnh Hong Kong và Hollywood. Bộ phim “Enter the Dragon” là một minh chứng. Bộ phim cũng trở nên rất thành công khi thu lại hơn 90 triệu USD trên toàn đầu, trong khi đó chi phí chỉ là 850 nghìn USD.

Raymond Chow có uy tín rất lớn trong làng điện ảnh Hong Kong. Ông là người giới thiệu, nâng đỡ và tạo nên thành công của rất nhiều ngôi sao điện ảnh như Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Triệu Văn Trác… Rất nhiều người trong ngành công nghiệp điện ảnh xứ Cảng Thơm đã từng bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ ông không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống.

Raymond Chow
Chow từng nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong.

Sự nghiệp của Raymond Chow cực kỳ lừng lẫy và tạo nên một đế chế. Tuy nhiên, hãng phim của ông cũng từng rơi vào khó khăn vào cuối những năm cuối thập niên 1990. Năm 2007, Chow quyét định nghỉ hưu, rút lui hoàn toàn khỏi làng giải trí Hong Kong ở tuổi 80. Một năm sau đó, ông nhận được giải thưởng Thành tựu trọn đời tại Giải thưởng Điện ảnh Hong Kong.Tin khác