[Review]: Dự án Eco Green Tower 'thay tên đổi chủ'?

Theo Nhóm PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:00 26/07/2019

Dự án bất động sản được ngân hàng bảo lãnh tưởng chừng là “tấm bùa hộ mệnh” giúp người mua nhà yên tâm. Tuy nhiên, bài học cay đắng tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) lại đang khiến người mua nhà như ngồi trên đống lửa.

Có mặt tại địa chỉ số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) chiều ngày 24/7, chúng tôi nhận thấy biển hiệu tên dự án đã hoàn toàn thay đổi. Dự án Eco Green Tower được đổi thành Viễn Đông Star. Với biển hiệu mới, chủ đầu tư cũng không còn là công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 mà thay vào đó là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông.

du-an-eco-green-tower-thay-ten-doi-chu-ngan-hang-tpbank-lieu-co-thuc-hien-loi-hua-bao-lanh
Tên dự án Eco Green Tower bất ngờ được đổi thành Viễn Đông Star

Điều này càng làm cho những người mua nhà tại dự án này thêm phần lo lắng. Bởi vấn đề dự án chậm tiến độ bàn giao nhà, ngân hàng TBBank không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh chưa được giải quyết thì dự án lại bất ngờ thay tên đổi chủ.

du-an-eco-green-tower-thay-ten-doi-chu-ngan-hang-tpbank-lieu-co-thuc-hien-loi-hua-bao-lanh
Cổng công trường được thay toàn bộ biển hiệu tên dự án, chủ đầu tư...

Cụ thể, những ngày qua, cư dân mua nhà tại dự án Eco Green Tower (nay là Viễn Đông Star) tụ tập trước trụ sở Ngân hàng TMCP Tiên Phong (gọi tắt ngân hàng TPBank), mang theo nhiều băng rôn yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Theo như phản ánh người mua nhà, chủ đầu tư dự án Eco Green Tower là Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (Sông Đà 1.01) đã cam kết bàn giao nhà cho cư dân. Thời gian bàn giao dự kiến vào đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày. Hợp đồng mua bán căn hộ ghi rõ: Nếu bên bán vi phạm hợp đồng, bàn giao không đúng tiến độ thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn.

Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng. Bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm kể từ ngày chủ đầu tư cam kết bàn giao căn hộ, đến nay vẫn chưa có khách hàng nào được nhận nhà. Cư dân cũng đã nhiều lần gửi công văn lên Hội sở TPBank để yêu cầu ngân hàng hỗ trợ, thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với người mua nhà tại dự án này.

du-an-eco-green-tower-thay-ten-doi-chu-ngan-hang-tpbank-lieu-co-thuc-hien-loi-hua-bao-lanh
Dự án chưa thể bàn giao do chậm tiến độ, ngân hàng TPBank sẽ bảo lãnh ra sao?

Trong thông báo mới đây, TPBank xác nhận dự án Eco Green Tower được bảo lãnh bởi ngân hàng này. Đơn vị này cũng khẳng định sẽ thực hiện nghĩa vụ đối với bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, TPBank sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản cam kết bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua. Tùy theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh với từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thỏa thuận.

Đặc biệt, TPBank nhấn mạnh: “Nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh”.

Điều này khiến nhiều cư dân tỏ ra bức xúc, họ cho rằng mình đã bị rơi vào cái bẫy giăng sẵn. Người mua nhà cho rằng thời điểm mua căn hộ họ được thông tin dự án đã được TPBank bảo lãnh và tư vấn làm văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng.

Trước những lùm xùm xung quanh dự án chưa được ngã ngũ thì dự án một lần nữa lại làm người mua nhà hoang mang khi thay tên đổi chủ dự án. Tuy nhiên, dù tên gọi của dự án là gì, chủ đầu tư dự án là ai thì vấn đề lớn nhất mà người mua nhà quan tâm lúc này đó là bao giờ dự án về đích? Đến khi nào họ mới được bàn giao căn hộ? Và phía ngân hàng TPBank sẽ bảo lãnh ra sao khi vấn đề chủ đầu tư chậm bàn giao nhà đã là điều rõ ràng. Đó sẽ vẫn còn là những câu hỏi lớn chưa có lời giải.

 

VIDEC nói gì sai phạm tại dự án Diamond Park?

Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC - chủ đầu tư dự án Diamond Park - vừa có văn bản nói rõ về các sai phạm mà kết luận thanh tra của UBND TP Hà Nội chỉ ra mới đây.

 

Tai tiếng dự án Eco Green Tower: TPBank dừng bảo lãnh, sập dàn giáo chết người

Những tai tiếng tại dự án Eco Green Tower có thể kể đến như vỡ tiến độ, tai nạn sập dàn giáo chết người, ngoài ra việc TPBank dừng bảo lãnh khiến người mua nhà tại dự án này như ngồi trên đống lửa.

 

Vụ dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng bị phá vỡ quy hoạch: Sẽ cưỡng chế các sai phạm

Lãnh đạo TTXD quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, quận sẽ tiến hành cưỡng chế đối với sai phạm tại các căn hộ tại dự án Green Park 319 Vĩnh Hưng do Công ty CP Vận tải Muối làm chủ đầu tư.Tin khác