Richard Hammond: ‘Tôi không hiểu vì sao người đồng tính muốn khẳng định giới tính’

11:30 07/12/2017

Richard Hammond, cựu giám đốc chương trình Top Gear, từng có một câu nói nổi tiếng về giới LGBT. Ông không hiểu vì sao người đồng tính cần khẳng định giới tính của mình. Liệu thực sự câu nói ấy mang hàm ý xấu về cộng đồng này, hay đó là một điều mà chúng ta thực sự nên suy nghĩ ngẫm?

1
Ảnh minh họa

Lòng tự ái của con người đôi khi lại là thứ khiến cho chúng ta không thể nhìn nhận mọi điều trong cuộc sống một cách thuần chất nhất. Điển hình cho điều đó là những quan điểm của Richard Hammond về việc khẳng định giới tính của cộng đồng những người đồng tính.

Richard Hammond hiện là Giám đốc của chương trình Top Gear nổi tiếng. Đây là một chương trình truyền hình chuyên về phương tiện ô tô, chủ yếu là xe hơi và Hammond chính là người dẫn dắt chương trình truyền hình độc đáo này. Trong một dịp phỏng vấn với tờ báo Sunday Times, ông đã bộc bạch rõ quan điểm của mình về việc khẳng định giới tính. Hammond cho rằng cộng đồng đồng tính, đặc biệt là những người đồng tính của công chúng, không nên bận tâm đến việc khẳng định, hay công khai giới tính của mình.  

Hammond từng chia sẻ chân thật rằng:

“Tôi không hiểu vì sao những người đồng tính lại có nhu cầu tuyên bố về giới tính của mình. Có thể vì tôi sống trong một thế giới thuộc về tầng lớp trung lưu, thích an toàn và yên tĩnh, và chẳng coi thứ gì là quá quan trọng, nên tôi hiểu nhu cầu ấy của họ. Và khi tôi nghe những người trong giới truyền thông nói về vấn đề giới tính, tôi thậm chí không hiểu tại sao họ thấy cần thiết phải đề cập đến vấn đề đó”.

"Đừng bận tâm đến khẳng định giới tính" - Một quan điểm lạ đời

Có thể nói, khi cộng đồng những người đồng tính đang hoạt động một cách sôi nổi và tích cực, khuyến khích việc công khai giới tính thật của mình, thì câu nói của Hammond chẳng khác nào một gáo nước lạnh dội vào ngọn lửa nhiệt huyết đó.

0
Richard Hammond trong một chương trình TOP GEAR.

Thực tế là ý kiến của ông đã hoàn toàn bị bỏ rơi trên các phương tiện truyền thông xã hội. Một số người khác chỉ cho rằng, Hammond đang nói đùa và những quan điểm “vớ vẩn” này chẳng đáng để suy nghĩ chút nào. Một số khác cho rằng, tại sao Hammond có thể đưa ra một quan điểm kỳ dị như thế. Thực tế, những chia sẻ này của Hammond về việc khẳng định giới tính đã bị chỉ trích nặng nề trong chương trình Boxing Day của Amazon.

Người ta cho rằng, những người đồng tính sẽ chẳng bao giờ thưởng thức được một cuộc sống đúng nghĩa, đúng với bản chất cũng như giới tính của họ, nếu họ không công khai về giới tính của mình với xã hội. Để dễ hình dung hơn, bạn có thể nghĩ tới ví dụ về việc thưởng thức món ăn. Bạn sẽ khó lòng biết món ăn đó có mùi vị thơm ngon đến nhường nào nếu bạn phải ăn nó trong một căn hầm tối tăm, ẩm ướt, ồn ào và chẳng có một chút tiện nghi nhất định nào.

Ý kiến của Hammond cũng từng bị “nung trên lò lửa” của dư luận và bị phản pháo lại theo chiều hướng này. Thậm chí, nhiều người cho rằng, quan điểm về việc khẳng định giới tính như vậy có ý kỳ thị và phân biệt đối xử với những người đồng tính và coi những hoạt động của họ là điều không đáng có, không cần thiết và chẳng cần phải quan tâm.

2
Ảnh minh họa

Một điều đáng suy ngẫm hơn là để “ném đá”

Thật vậy, những quan điểm của Richard Hammond khi mới thoạt nghe, sẽ khiến người ta cảm thấy bức xúc. Và thực tế là người đàn ông này đã bị “ném đá” một cách không thương tiếc. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận lại một cách tinh tế hơn với một tấm lòng rộng mở hơn, quan điểm “người đồng tính không nên bận tâm đến việc công khai giới tính” lại là một ý kiến sâu sắc và đáng suy ngẫm.

Giới tính là điều mà bạn không thể lựa chọn. Một điều hiển nhiên mà con người ta nên thừa nhận trước tiên đó là sự hiển nhiên của giới tính.

Một con người khi sinh ra, là nam, hay nữ, là nam nhưng yêu nam, là nữ nhưng yêu nữ, là một điều hoàn toàn không nằm trong sự kiểm soát và không phải là một sự lựa chọn của con người. Điều này “bất di bất dịch” kể cả bạn là ai, thuộc tầng lớp nào, hay có thuộc cộng đồng LGBTQI hay không. Đó là lí do vì sao, giới tính là một yếu tố hiển nhiên của con người mà nếu bạn không khẳng định giới tính, bạn vẫn là người mang giới tính đó.

Bạn có thực sự cần phải đấu tranh mạnh mẽ cho một điều hiển nhiên… như giới tính?

Nếu thẳng thắn nhìn vào hiện thực và không đề cập đề cập đến việc kỳ thị hay không kỳ thị, bạn có bao giờ nghĩ rằng, vì sao bạn cần phải đấu tranh và tuyên bố rằng bạn thuộc giới tính nào nếu bạn thực sự tự tin với nó?

3
Ảnh minh họa

Trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều người có tư tưởng đổi mới, cho rằng: “Khi bạn không có một điều gì đó, bạn mới phải nghĩ đến việc ‘đòi’ hoặc hành động để có được điều đó”. Xét ở khía cạnh nào đó, đây cũng là một quan điểm đúng đắn.

Để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy hình dung đến trường hợp của một trong những giới tính “chính thống” mà xã hội đã quen thuộc. Nếu một cô gái viết lên trên mạng xã hội, hoặc chạy đến với tất cả những người thân và bạn bè mình chỉ để nói rằng “Tôi là con gái”, liệu bạn có thấy điều đó thật kỳ quái? Cũng tương tự như vậy với một người con trai.

Và đồng tính nam, đồng tính nữ, dị tính, toàn tính luyến ai, chuyển giới,… hay bất kỳ giới tính nào mà bạn thuộc về đi chăng nữa, cũng đều là những sự thật hiển nhiên.

“Nhưng họ kỳ thị tôi và tôi phải đấu tranh vì con người thật của mình!”

Có rất nhiều người thuộc cộng đồng những người đồng tính đang có suy nghĩ như vậy, hoặc có những quan điểm tương tự. Đồng ý rằng, việc những người đồng tính bị kỳ thị hay bị nhìn nhận với con mắt xét nét là một hiện thực mà cộng đồng này đang phải đối mặt. Tuy nhiên, sự mạnh mẽ và điều quan trọng là tin ở chính bản thân mình, sẽ giúp bạn vượt qua tất cả.

Giống như quan điểm mà Richard Hammond từng chia sẻ. Ông thậm chí không hiểu lí do vì sao những người đồng tính lại đề cập đến vấn đề giới tính và muốn khẳng định giới tính của mình. 

4
Ảnh minh họa

Trong xã hội hiện nay, con người thường có quan điểm “nhìn nhau mà sống”. Chúng ta thường dựa vào số đông, đôi khi, những phong trào và quan điểm của số đông có thể khiến con người ta cảm thấy “hừng hực” sức chiến đấu mà muốn tham gia. Tuy nhiên, rất ít người có thể thực sự suy xét xem, liệu điều đó với chính cá nhân của họ, có thực sự cần thiết hay không.

“Vậy tôi cần làm gì?”. Chia sẻ quan điểm như Richard Hammond không thực sự có hàm ý muốn nói rằng bạn nên “ngồi yên một chỗ” và không làm gì. Trước hết, bạn hãy dành thời gian yên tĩnh để nhìn nhận về chính mình.

Việc bạn là Gay, hay Lesbian, hay bất kỳ giới tính nào khác đều phải được đi qua một “bộ lọc” của chính bản thân mình. Bởi việc “cho rằng mình đồng tính” và đồng tính thực sự là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Khi bạn đã hiểu về bản thân mình hơn, đơn giản, hãy sống với nó mà thôi. Công khai hay không công khai có lẽ không phải một vấn đề quá quan trọng. Khi bạn đang yêu một cô gái, hay một chàng trai một cách trọn vẹn nhất, sẽ chẳng ích gì khi bạn quan tâm quá nhiều tới việc: “Bạn nghĩ gì về tình yêu của chúng tôi?”.

Hãy sống đúng với giới tính ấy để thấy mình thanh thản, hơn là mưu cầu về sự công nhận giới tính.

 

5 lý do khiến Julianne Moore trở thành một biểu tượng đẹp của cộng đồng LGBT

Đã và đang có rất nhiều những nhân vật giải trí trên thế giới công khai ủng hộ cho cộng đồng LGBT. Một trong số đó, là nữ diễn viên nổi tiếng Julianne Moore và cô được xem là một biểu tượng đồng tính với những bộ phim và hoạt động LGBT của mình.

 Tin khác