Bác bỏ tin đồn BV Bạch Mai khám sức khỏe hàng loạt cho phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy Rạng Đông

Theo Chí Hiếu - Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:38 30/08/2019

Sáng hôm nay (30/8), xuất hiện thông tin trên mạng xã hội cho rằng BV Bạch Mai đề nghị phóng viên tác nghiệp trong vụ cháy tại Công ty Rạng động đến khám sức khỏe gấp.

bac-bo-tin-don-bv-bach-mai-kham-suc-khoe-hang-loat-cho-phong-vien-tac-nghiep-trong-vu-chay-rang-dong
Thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

Sau vụ cháy lớn thiêu rụi 6.000m2 nhà xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Động, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. 

Trong khi rất nhiều người dân sống trong khu vực được cảnh báo lo lắng về nguy cơ nhiễm độc thì sáng nay 30/8, trên mạng xã hội Facebook, bất ngờ thông tin từ một tài khoản đã được đăng tải khiến nhiều người quan tâm, nội dung cho rằng: "Khoa chống độc bệnh viện Bạch Mai đề nghị tất cả anh chị em phóng viên tác nghiệp tại vụ cháy Rạng đông có biểu hiện đau đầu, buồn nôn, cay mắt... cần đến ngay khoa chống độc xét nghiệm thủy ngân trong máu. GẤP!".

Thông tin trên chỉ sau ít phút đã thu hút nhiều lượt quan tâm từ các thành viên từ mạng xã hội, trong đó có không ít các phóng viên từng có mặt đưa tin về vụ cháy. 

Trước thông tin trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với BSCKII. Phạm Thị Bích Mận (trưởng phòng CTXH BV Bạch Mai), BS Mận khẳng định: Thông tin trên là không có thực, hiện tại bệnh viện vẫn chưa có chủ trương về việc khám sức khỏe cho các phóng viên tham gia tác nghiệp trong vụ cháy của Công ty Rạng Đông và có thông tin sẽ cung cấp rộng rãi đến báo chí".

* Sáng ngày 30.8 tại Trung Tâm chống độc Bạch Mai, hàng chục phóng viên tác nghiệp tại đám cháy nhà xưởng công ty rạng đông đã đến thăm khám sau khi có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và khó thở. Theo chia sẻ của một số PV, tổng chi phí khám kiểm tra là khoảng 1 triệu đồng/người. 

bac-bo-tin-don-bv-bach-mai-kham-suc-khoe-hang-loat-cho-phong-vien-tac-nghiep-trong-vu-chay-rang-dong
Ảnh minh họa

Thủy ngân là một kim loại màu trắng bạc, thể lỏng, không tan trong nước và có thể bốc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng. Thủy ngân khi được hấp thu rất ít khi vào đường tiêu hóa nhưng chúng sẽ trở nên rất độc khi vào phổi do hít phải trực tiếp.

Khi con người hít phải thủy ngân sẽ hấp thu nhanh qua đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương.

 

Hóa chất thoát ra từ vụ cháy Công ty Rạng Đông nguy hiểm đến mức nào?

UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Giới chuyên gia cho rằng việc khuyến cáo kịp thời trong sự việc này là rất hợp lý.

 

Thiệt hại ban đầu của vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Động nhiều đến mức nào?

Theo ước tính ban đầu từ UBND quận Thanh Xuân, vụ hoả hoạn lớn tại Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Động đã làm thiêu cháy diện tích 6.000m2 nhà xưởng, trong đó có rất nhiều khu vực kho bãi để bóng đèn, phích nước.

 

Nhà máy Rạng Đông tan hoang sau đám cháy lớn

Sáng ngày 29/8, khu vực đám cháy ở nhà xưởng của công ty Rạng Đông đã được khống chế, tuy nhiên khu vực nhà xưởng bị thiệt hại nặng nề.

Tin khác