Rộ tin ông Trump trả Triều Tiên 2 triệu USD để chuộc sinh viên Warmbier

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:29 26/04/2019

Washington Post ngày 25/4 đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt khoản thanh toán 2 triệu USD mà Triều Tiên yêu cầu với lý do chi trả cho việc chăm sóc y tế để đưa sinh viên người Mỹ Otto Warmbier về nước.

Lễ tang của Warmbier hồi tháng 6/2017. Anh qua đời vài ngày sau khi được đưa từ Bình Nhưỡng về Mỹ trong tình trạng hôn mê.
Lễ tang của Warmbier hồi tháng 6/2017. Anh qua đời vài ngày sau khi được đưa từ Bình Nhưỡng về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

Sinh viên Otto Warmbier, sinh năm 1994, bị bắt đầu năm 2016 vì bị cáo buộc tìm cách đánh cắp khẩu hiệu tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng và bị tuyên án 15 năm lao động khổ sai.

Tháng 6/2017, Bình Nhưỡng thông báo Warmbier bị hôn mê do bác sĩ cấp sai thuốc ngủ để điều trị ngộ độc. Ngày 13/6, Mỹ điều chuyên cơ đưa anh này về nước trong tình trạng hôn mê. 6 ngày sau Warmbier qua đời.

Theo Washington Post, Triều Tiên đã đưa hóa đơn 2 triệu USD cho Đặc phái viên về Triều Tiên của Bộ Ngoại giao Mỹ Joseph Yun vài giờ trước khi ông đưa Warmbier rời khỏi Bình Nhưỡng ngày 13/6/2017. Joseph Yun đã ký thỏa thuận thanh toán hóa đơn sau khi nhận được sự chấp thuận của ông Trump.

Khi được hỏi về thông tin trên, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói:“Chúng tôi không bình luận về các cuộc đàm phán con tin, đó là lý do tại sao các cuộc đàm phán thời chính quyền này đã rất thành công”.

Yun cũng nói với Reuters rằng ông không thể bình luận về các trao đổi mang tính ngoại giao. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 25/4, ông nói rằng ông đã nhận được mệnh lệnh đảm bảo việc Warmbier được thả và ông hiểu các hướng dẫn đến trực tiếp từ ông Trump.

“Vâng, mệnh lệnh tôi nhận được là: Làm bất cứ điều gì có thể để đưa Warmbier về nước”, ông nói.

Theo Washington Post, hóa đơn đã được gửi đến Bộ Tài chính nhưng hết năm 2017 vẫn chưa được thanh toán và không rõ sau đó Mỹ đã thanh toán hay chưa.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối yêu cầu bình luận của Reuters.

Trong khi đó, ông Trump luôn phủ nhận việc trả tiền cho Triều Tiên để chuộc con tin. “Tôi đã đưa các con tin trở lại. Tôi chưa bao giờ trả cho họ bất cứ thứ gì”,  ông nói trong một cuộc họp báo hồi tháng 9/2018.

Nói chuyện qua điện thoại, Fred Warmbier, cha của Otto Warmbier, từ chối bình luận về thông tin trên.

 

Xả súng, bắt giữ con tin tại Bỉ, 6 người thương vong

Hai cảnh sát và một người qua đường đã thiệt mạng sau khi một người đàn ông bất ngờ xả súng tại thành phố Liege (Bỉ). Nghi phạm bị bắn hạ ngay sau khi bắt một phụ nữ làm con tin.

 

12 giờ nghẹt thở giải phóng 160 con tin trong khách sạn

Quân đội Afghanistan đã mất hơn 12 giờ để giải phóng 160 con tin bị các tay súng bắt giữ tại khách sạn Intercontinental (thủ đô Kabul, Afghanistan). Vụ việc khiến 11 người thương vong.

 

Ngoại trưởng Mỹ chính thức bác bỏ đòi hỏi của Triều Tiên

Ngày 19/4, Ngoại trưởng Mỹ đã bác bỏ yêu cầu thay thế ông trong vai trò nhà đàm phán hàng đầu của Tổng thống Trump của Triều Tiên.

 

Tin khác