Rơi máy bay ở Ethiopia: Trung Quốc cẩn trọng với 737 Max, Boeing sẽ rơi vào khủng hoảng?

13:34 11/03/2019

Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc chỉ đạo các hãng bay nước này ngưng sử dụng Boeing 737 Max, sau khi một chiếc Max 8 vừa bị rơi ở Ethiopia.

may-bay-hang-khong-ethiopia-cho-157-nguoi-roi-chi-sau-6-phut-cat-canh
Chiếc Boeing 737 Max của Ethiopia. 

Tạp chí kinh tế tài chính Caijing (Tài Kinh) trụ sở ở Bắc Kinh ngày 11/3 dẫn nguồn thạo tin về vấn đề này cho biết các hãng bay Trung Quốc, hiện đang có tầm 60 chiếc Boeing 737 Max, đã nhận chỉ đạo từ Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) để ngưng sử dụng loại máy bay này kể từ ngày 10/3.

Thông tin trên xuất hiện giữa lúc chiếc máy bay của Boeing đang là chủ đề bàn tán rộng rãi. Vừa qua một chiếc 737 Max 8 của hãng hàng không Ethiopia – Ethiopia Airlines, đã gặp nạn trên đường tới Nairobi, khiến toàn bộ 157 hành khách thiệt mạng.

Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan tới 737 Max, vốn dĩ là phiên bản mới nhất trong dòng máy bay thân hẹp của Boeing, được chính thức đưa vào dịch vụ từ năm 2017.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một chiếc 737 Max của hãng Lion Air (Indonesia) bay từ Jakarta đã gặp nạn chỉ sau 13 phút cất cánh, làm chết toàn bộ 189 hành khách và nhân viên máy bay.

Mặc dù vậy đến lúc này các cuộc điều tra nguyên nhân thực sự của hai vụ tai nạn liên quan tới dòng máy bay này vẫn chưa có kết quả. Báo Tài Kinh nói rằng các hãng bay sắp tới tại Trung Quốc sẽ tạm thay 737 Max bằng dòng 737-800.

Hiện nay phía CAAC nói họ sẽ sớm đưa ra tuyên bố liên quan tới 737 Max. Trong khi đó nguồn tin đang vận hành máy bay 737 Max khẳng định với Reuters rằng hãng của người này đã ngừng sử dụng loại máy bay trên sau khi có chỉ đạo hôm 11/3.

Trước đó, trong vụ rơi máy bay của Lion Air, nguyên nhân được xác định là bộ cảm biến của chiếc 737 Max nhận diện sai tín hiệu, khiến cho máy bay vừa cất cánh được 11 phút đã chúc đầu xuống đất và gây ra vụ tai nạn. 

Ngoài Trung Quốc, chưa có quốc gia nào đưa ra giải pháp cho loại máy bay Boeing 737 Max của họ. Boeing cũng đã cử chuyên gia đến Ethiopia để tham gia vào đội điều tra nguyên nhân của vụ rơi máy bay tại đây.

 

Nhìn lại toàn cảnh hiện trường vụ máy bay Ethiopia rơi

Máy bay Ethiopia rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh ngày 10/3, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.

 

Nhân chứng: Máy bay Ethiopia nổ cực mạnh khi đâm xuống đất

Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn và lửa bốc lên dữ dội tại hiện trường chiếc Boeing 737 của Ethiopian Airlines gặp nạn.

 

'Không ai sống sót' trong vụ rơi máy bay chở 157 người ở Ethiopia

149 hành khách thuộc 33 quốc tịch, cùng 8 thành viên phi hành đoàn, đều thiệt mạng trong vụ tai nạn liên quan đến một máy bay của hãng Ethiopian Airlines. ​Tin khác