Rửa bát, nhặt bóng tennis... nuôi ước mơ làm MC

13:00 24/08/2018

Đỗ Việt Hưng - chàng sinh viên truyền thông với nghị lực 6 năm sống tự lập tại Hà Nội đã có những thành công bước đầu.

LTS: "Tôi đi học" là loạt bài chia sẻ những câu chuyện chân thật, những kinh nghiệm về sự nỗ lực tự mình mưu sinh, vừa học vừa làm của những tấm gương sinh viên hiếu học và tự lực trong cuộc sống sinh viên.

Tòa soạn rất mong nhận được chia sẻ của bạn đọc về những câu chuyện khác nữa, để tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho những bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn còn đang e dè lo lắng trước ngưỡng cửa đại học. Bài viết được chọn đăng sẽ được trả nhuận bút.

nghi-luc-vuot-kho-cua-chang-sinh-vien-truyen-thong-6-nam-xuong-ha-noi-tu-di-tren-doi-chan-cua-minh
Đỗ Việt Hưng nhận tấm bằng tốt nghiệp đại học sau nhiều năm cố gắng. Ảnh Quang Huy.

Ấn tượng đầu tiên

Tôi tình cờ biết đến Đỗ Việt Hưng từ 4 năm trước, trong một lần trường đại học của tôi tổ chức lễ khai giảng. Ngồi dưới sân trường, nhìn hình ảnh một cậu sinh viên năm nhất, đứng trên sân khấu của trường đại học Hòa Bình, nói tự tin trước hàng trăm người khiến tôi không khỏi cảm phục.

nghi-luc-vuot-kho-cua-chang-sinh-vien-truyen-thong-6-nam-xuong-ha-noi-tu-di-tren-doi-chan-cua-minh
Đỗ Việt Hưng thường xuyên làm MC trong các chương trình do trường tổ chức. Ảnh NVCC.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Hưng đó là một chàng trai với dáng người nhỏ bé, nước da đen rám nắng. Nhưng điều mà làm tôi chú ý nhất ở chàng trai trẻ này chính là sự hài hước và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Có lẽ vì phải tự lập quá sớm nên Hưng lúc nào cũng mang một ý chí quyết tâm lớn.

Hai lần thi trượt đại học nhưng vẫn cố gắng theo đuổi đam mê

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo thuộc xã Hương Lâm (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang), từ nhỏ Hưng đã phải chịu nhiều khổ cực, vất vả. 

Năm 18 tuổi, sau khi tốt nghiệp cấp 3, với ước mơ làm MC, Hưng dự thi trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội nhưng đã không đỗ được ngôi trường mình yêu thích. Hưng lựa chọn đi học ở trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội. Ngày Hưng nhập học, cha mẹ phải chạy ngược chạy xuôi để vay mượn mới được ít tiền "dắt lưng" cho con. 

"Những ngày đầu tiên xuống Hà Nội bơ vơ lắm, một mình tôi ở nơi đất khách quê người, không người thân thích. Sống một mình trong một căn nhà trọ vài m2 trong làng Phú Mỹ (Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội) chỉ mong sao đừng bao giờ hết tháng.

Thời gian đầu tôi đi học, bố mẹ vẫn lo lắng sợ mình đói, khổ nên vẫn gửi tiền hàng tháng và động viên con cố gắng. Tuy nhiên, sau khi tôi thấy ngôi trường này không phù hợp nên bỏ học để thi lại. Cũng từ đó, bố mẹ giận, không đồng ý và không trợ cấp tiền cho nữa. Mỗi lần gọi điện về nhà là bố mẹ gọi về đi làm tại khu công nghiệp Samsung nhưng tôi không về, khó khăn cũng bắt đầu từ đó", Hưng kể.

 

Thời sinh viên của Thắng ‘thộn’ và con lợn đất 80 triệu

Ôm chiếc bằng tốt nghiệp loại khá ra khỏi cổng trường, chàng sinh viên Phạm Quyết Thắng - Thắng "thộn" ngày nào đã trở thành một ông chủ của shop quần áo "có tiếng” tại Hà Nội do một tay Thắng gây dựng.

Cố gắng vượt qua khó khăn, chàng sinh viên khi đó đã tìm đủ mọi công việc ở Hà Nội này để kiếm tiền. "Lúc đầu tôi xin đi rửa bát cho một nhà hàng vào buổi sáng. Sau khi làm quen với công việc được một thời gian, tôi xin đi làm thêm nhặt bóng tennis vào buổi chiều, còn buổi tối đi học ôn thi", Hưng nhớ lại.

Dù làm hai công việc cùng một lúc nhưng số tiền nhận lại cũng chỉ vừa đủ đóng học nhưng vì khi nghĩ đến cảnh về quê đi làm Hưng lại cố gắng. "Có những lúc trong túi không còn đủ 10 nghìn để mua thức ăn, cả tuần trời phải ăn mỳ tôm, trong người không còn chút sức nào vẫn phải cố gắng dậy đi làm", Hưng nói.

Mùa thi năm sau, Hưng trúng tuyển khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông, trường đại học Hòa Bình. 

Đứng ra vay ngân hàng để có tiền nộp học phí

Ngày nhập học đầu tiên, Hưng choáng bởi số tiền nhập học cao hơn nhiều lần số tiền học phí ở trung tâm luyện thi. Hưng tâm sự:" Lúc đầu tôi vay bạn bè làm cùng được một khoản tiền nhưng cũng chỉ đủ một nửa số tiền học phí nhưng rất may thầy cô tại trường đã cho tôi khất đến cuối kỳ hoàn thiện".

Vậy là từ đó, Hưng ban ngày đi học, tối đi làm thêm, chỉ mong sao cuối kỳ có đủ tiền để nộp học phí. "Năm thứ hai, trường bắt đầu tăng học phí lên 15% một kỳ, vì giành nhiều thời gian cho việc học, chỉ đi làm thêm buổi tối nên mức lương đi làm của tôi lúc đó chỉ vừa đủ tiền ăn và tiền nhà trọ. Tôi cũng đã vay mượn bạn bè nhưng cùng cảnh sinh viên, vay bao nhiêu người cho đủ?".

"Cuối cùng tôi bèn đánh liều vay tiền ngân hàng để nộp học phí vì biết trường có hỗ trợ vay vốn ngân hàng cho sinh viên. Từ đó, nỗi lo về học phí trong tôi mới vơi đi. Hàng tháng tôi chỉ cần trích một chút tiền làm thêm để trả thôi", Hưng chia sẻ.

Đủ nghị lực, ước mơ sẽ thành sự thật

Hai năm đại học đầu tiên trôi qua, bước đầu Hưng luôn là đoàn viên nhiệt tình, năng động, luôn tham gia các hoạt động phong trào của lớp, của khoa và nhà trường. Đặc biệt là mỗi khi trường có tổ chức buổi lễ kỷ niệm nào Hưng cũng đều xung phong làm MC dẫn chương trình.

"Lúc đầu tôi dẫn chương trình dở lắm, đến bây giờ xem lại tôi vẫn buồn cười nhưng cũng chẳng hiểu sao, các bạn sinh viên ở trường lại rất thích tôi dẫn. Có lẽ chính vì vậy mà tôi luôn coi đó là động lực để theo đuổi nghề", Hưng nhớ lại.

Trải qua bao khó khăn, vất vả, rồi một ngày cơ hội đến với Hưng. Kỳ nghỉ hè năm hai, anh được một người bạn cùng quê giới thiệu về làm hướng dẫn viên tại nông trại Detrang Farm. Kể về lần đầu tiên được làm công việc yêu thích, Hưng nói: "Lúc đầu tôi rất vui nhưng cũng rất hoang mang vì chưa bao giờ lại nghĩ mình có thể bắt đầu công việc ở một môi trường chuyên nghiệp ngay khi vẫn chưa ra trường. Biết tôi có chút e ngại, người bạn đó đã động viên tôi và hướng dẫn tôi rất nhiều".

nghi-luc-vuot-kho-cua-chang-sinh-vien-truyen-thong-6-nam-xuong-ha-noi-tu-di-tren-doi-chan-cua-minh
Những ngày đầu tiên Hưng làm hướng dẫn viên tại nông trại Detrang Farm. Ảnh NVCC.

Hưng kể tiếp: "Ngày đầu tiên lên nông trại, chưa quen với công việc, địa hình, thời tiết, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sự tự tin từ những lần dẫn chương trình tại trường cùng với sự quyết tâm tôi đã vượt qua. Công việc khá vất vả nhưng tôi được đền đáp bằng mức lương xứng đáng".

Chia sẻ về lần đầu tiên nhận lương đúng với công việc của mình theo đuổi, Hưng nói: "Hôm đó dù đã rất mệt nhưng khi mở phong bì ra nhận được 150.000 đồng, tôi sung sướng lắm, vừa đi đường vừa hát".

Cũng từ mối ''lương duyên'' với nông trại Detrang Farm, hè năm đó, Hưng kiếm đủ số tiền cho một kỳ học phí năm ba. "Bắt đầu từ năm ba là cuộc sống của tôi ổn định, mức lương từ 150.000/1 ngày đã tăng dần lên 1 triệu/ngày. Ham kiếm tiền, có những lúc tôi đã bỏ học để đi làm nhưng rất may tôi đã biết dừng lại đúng lúc", Hưng cười.

Kể về mức thu nhập lúc đó, Hưng chia sẻ: "Thời gian đầu năm đại học thứ ba, tôi bắt đầu dư giả một chút vì cat-xe cao hơn nhiều so với thời gian ban đầu. Ngoài thời gian đi học, tôi cũng nhận thêm show dẫn vào buổi tối để kiếm thêm thu nhập. Có ngày tôi phải chạy 4 đến 5 chương trình từ sáng sớm đến tối muộn nhưng đổi lại mình nhận được mức lương rất xứng đáng.

nghi-luc-vuot-kho-cua-chang-sinh-vien-truyen-thong-6-nam-xuong-ha-noi-tu-di-tren-doi-chan-cua-minh
Làm MC tại những chương trình lớn giúp Hưng có nguồn thu nhập cao hơn. Ảnh NVCC.

Nếu tháng nào tôi đi học nhiều thì thu nhập hơn 10 triệu một tháng, tháng nào đăng ký học ít thì thời gian tôi đi làm nhiều hơn nên lương sẽ cao hơn vài triệu. Cũng từ nguồn thu nhập này, tôi đã trả nợ ngân hàng, trang trải cuộc sống của bản thân và thi thoảng gửi về tiền về cho gia đình. Tôi có gặp nhiều may mắn, nhưng may mắn nhất là tôi đã đủ nghị lực theo đuổi đam mê của mình, chấp nhận mọi công việc chân chính để kiếm những đồng tiền trang trải cuộc sống và nuôi dưỡng ước mơ ấy cho đến bây giờ".

Sang năm thứ 4, Hưng xin sang công ty hàng không và làm ở bộ phận hướng dẫn du lịch để sắp xếp thời gian vừa làm, vừa học cho hợp lý. "Tuy đi làm nhiều tiền thích thật nhưng năm cuối, lượng kiến thức nhiều hơn nên tôi ít đi dẫn, tôi xin sang công ty khác để chú tâm cho việc học", Hưng nói.

Chia sẻ về dự định tương lai, Hưng cho biết: "Hiện tại, tôi mới nhận bằng tốt nghiệp đại học và vẫn đang làm tại công ty hàng không đó nhưng đam mê về nghề MC tôi vẫn theo đuổi. Thứ 7, chủ nhật được nghỉ nếu có người người mời dẫn show tôi vẫn nhận. Dự định đến cuối năm, tôi sẽ là mua một chiếc xe máy để phục vụ cho công việc".

 

Nữ sinh viên trường báo và niềm tin 'đứng trên đôi chân mình, cuộc sống đẹp như mơ'

Chúng tôi hẹn Nguyễn Phương Thảo - cô sinh viên trường báo có gương mặt tươi sáng, xinh xắn tại một quán cà phê nhỏ trên phố Nguyễn Khang, Hà Nội. Chẳng ai trong chúng tôi hình dung được đằng sau nụ cười rạng rỡ đó lại là một quãng đời sinh viên đầy thăng trầm của cô gái tỉnh lẻ cho đến khi lắng nghe những gì em kể.

 

Giáo dục đại học Việt Nam thứ hạng thấp, sinh viên thiếu kỹ năng

Giáo dục đại học Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Kết quả xếp hạng các trường đại học còn thấp.Tin khác