Rừng miền Trung oằn mình trong bão lửa

Theo Minh Ngọc / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:00 29/06/2019

Cả một dải rừng miền trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Đà Nẵng mấy ngày qua rừng rực lửa cháy. Ngọn lửa hung tàn như thách thức trước sự cố gắng đến kiệt cùng của hàng ngàn người. Chưa bao giờ lửa rừng lại dữ dội đến như thế.

rung-mien-trung-oan-minh-trong-bao-lua
Cháy rừng tại Hà Tĩnh rạng sáng ngày 29/6 (ảnh Trang Linh)

Cháy! Lại cháy. Tin cháy rừng cứ liên tiếp báo về từ miền Trung đang mùa nắng lửa. Nhiều người lòng như đốt lửa bởi miền Trung đang rừng rực lửa rừng mấy ngày qua. Miền Trung cỗi cằn. Miền Trung nắng nóng. Miền Trung mưa dầm. Miền Trung bão lũ... và bây giờ là miền Trung oằn mình dưới lửa cháy.

Miền Trung, mảnh đất khốn cùng, cái đòn gánh trĩu hai đầu đất nước, gió bão, lửa rừng thù chi với mảnh đất này mà cứ đọa đày người dân như thế. 

rung-mien-trung-oan-minh-trong-bao-lua
Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa rừng (ảnh Trang Linh)

Ngày 28/6, tại Đà Nẵng đã xảy ra vụ cháy rừng. Mặc dù đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự tham gia chữa cháy, nhưng đến chiều tối cùng ngày vụ cháy vẫn chưa được khống chế.

Cho đến đêm 28/6 một số đám cháy tại 4 địa điểm rừng bị cháy tại tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn cháy lớn, các chiến sĩ vẫn bất chấp hiểm nguy để dập lửa.

rung-mien-trung-oan-minh-trong-bao-lua
Lực lượng chức năng xuyên đêm dập lửa rừng (ảnh Trang Linh)

Ngày 28/6, cháy rừng ở Nghi Xuân - Hà Tĩnh từ 12h trưa đến nửa đêm vẫn chưa dập được, đám cháy lan xuống đến QL 1A và nhà dân. Đến 9h sáng ngày 29/6, đám cháy lại bất ngờ bùng lên bất chấp sự cố gắng của hàng ngàn người.

Ngọn lửa cứ quét qua những vùng rừng vốn cằn cỗi của miền Trung, lưỡi lửa ngạo nghễ và bạo liệt như trêu ngươi với sức vóc nhỏ bé của con người. Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã phải cầu cứu sự chi viện của tỉnh Nghệ An, đồng thời huy động hàng ngàn người, gồm cảnh sát PCCC, Công an Hà Tĩnh, Công an huyện Nghi Xuân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nghi Xuân, kiểm lâm, dân quân, thanh niên, người dân đến dập lửa.

rung-mien-trung-oan-minh-trong-bao-lua
Những người lính cứu hỏa tại Hà Tĩnh sau giây phút chống chọi với lửa rừng ăn mỳ tôm sống để lấy sức. Ảnh Trang Linh

Miền Trung đang mùa nắng lửa, đang mùa khô hạn. Ngọn gió lào nóng hừng hực thổi khô cả sông suối ao hồ, người còn héo khô huống chi người. Dù đã cố, nhưng sức người và máy móc cũng quá nhỏ bé cũng bất lực đứng nhìn ngọn lửa hung bạo thiêu rụi từng khoảnh rừng. Một khoảnh, hai khoảnh, rồi cả cánh rừng đỏ lửa trong đêm.

Rừng đang oằn mình chịu nỗi đau, và người, nếu thấu nỗi đau của rừng thì xin đừng tàn phá rừng nữa. Hãy tựa vào rừng như chốn chở che trong những cơn giận của mẹ thiên nhiên đang ngày càng bạo tàn này.

 

Miền Bắc, miền Trung nắng nóng đến 40-41 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hai ngày 18 và 19-5 sẽ là đỉnh điểm của đợt nắng nóng diện rộng ở miền Bắc, miền Trung, có thể tới 40-41 độ C.

 

Biển Lệ Thủy - nàng công chúa ngủ quên giữa miền Trung

Eo biển trữ tình, thơ mộng với bãi cát vàng thoai thoải, làn nước trong xanh bên vách đá trầm tích núi lửa triệu năm... tạo nên tuyệt tác Lệ Thủy ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

 

Những tệ nạn nhức nhối miền Trung - kỳ 1: Gái 'Ma Cao' ở thành phố Đồng Hới

Dọc các tỉnh miền Trung, có nhiều khu “đèn đỏ” xuất hiện từ hàng chục năm nay, chuyên phục vụ từ “A đến Z” cho khách làng chơi. Nhiều địa điểm được ví là “thiên đường tình dục” ngang nhiên hoạt động suốt ngày đêm.

Tin khác