Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang ở đâu đẹp nhất Việt Nam?

10:37 23/05/2019

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác trên đất dốc theo hình thang của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới.

Ruộng bậc thang là gì?
Ruộng bậc thang là gì?

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang là một hình thức canh tác trên đất dốc của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới.

Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về.

Người ta cho rằng, các ruộng bậc thang được tọa ra bằng rất ít công cụ, chủ yếu là bằng tay. Các ruộng bậc thang này có độ cao so với mặt biển là 1500 m và có diện tích 10.360 km2 bên sườn núi. Các ruộng bậc thang này được hệ thống thủy lợi tự nhiên là nước mưa trên đỉnh núi cấp nước.

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang ở đâu đẹp nhất Việt Nam?

Canh tác ruộng bậc thang là loại hình canh tác độc đáo ở vùng Đông Nam Á, ruộng bậc thang là kiểu canh tác lúa nước trên địa hình đồi núi với một hệ thống thủy lợi khá tinh vi nhằm cung cấp nước cho sự sinh trưởng của cây lúa.

Có thể nói loại hình canh tác ruộng bậc thang tồn tại một cách độc đáo ở các nước Đông Nam Á với các tộc người cụ thể. Ở Việt Nam có tộc người Hmông, Dao, Hà Nhì, La Hủ ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu.

Ruộng bậc thang ở Việt Nam thường có ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên,... Và nơi được cho là có ruộng bậc thang đẹp nhất ở nước ta đó chính là Sapa, Lào Cai. Vùng đất có sương mù phủ kín trên cao quanh năm, không khí trong lành và rất mát mẻ.

Ruộng bậc thang vùng cao Ý Tý (Lào Cai) được nhiều du khách tìm tới khám phá
Ruộng bậc thang vùng cao Ý Tý (Lào Cai) được nhiều du khách tìm tới khám phá

Hay còn cả danh thắng ruộng bậc thang Mù Căng Chải ( Yên Bái ) nằm trong Top 4 ruộng bậc thang đẹp nhất vùng Tây Bắc được Bộ Văn hóa – thể thao – du lịch công nhận là “Di sản quốc gia”.

Vùng đất Mù Cang Chải cũng là cái trên được rất nhiều người tìm kiếm.
Vùng đất Mù Cang Chải cũng là cái trên được rất nhiều người tìm kiếm.
Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang đã xuất hiện từ rất lâu đời
Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang đã xuất hiện từ rất lâu đời

Ở Trung Quốc tại tỉnh Vân Nam thuộc châu Hồng Hà, Quý Châu với người Hà Nhì, HMông, Na Xi. Ở Thái Lan vùng núi cao Đông Bắc có tộc người Karen.

Ở Indonesia, trên quần đảo Ba Li loại hình canh tác này cũng phổ biến, ở Philippine ở một số địa phương như Luzon, Man Da Nao, Pan Na Wan... có tộc người Ifugao, đây là những chủ nhân sáng tạo ra loại hình canh tác độc đáo vào loại nhất thế giới trong hoạt động nông nghiệp truyền thống.

 

Quỹ bình ổn cạn kiệt, giá xăng dầu khó giảm ngày mai

Giá xăng dầu thế giới đang giảm mạnh nhưng trong điều kiện Quỹ bình ổn giá xăng dầu cạn kiệt, người dân lo lắng giá xăng sẽ không giảm theo giá thế giới.

 

Bên kia biên giới tràn về: Mối nguy từ Trung Quốc sang Việt Nam

Tôm hùm đất Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập thị trường với giá rẻ chỉ từ 200.000-230.000 đồng/kg nếu mua sỉ. Theo chuyên gia trong ngành thì đây là mối nguy lớn, bởi chúng thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam.

 

Giá xăng thế giới giảm sâu, trong nước ta khó mong đợt giảm mạnh

Giá xăng dầu thế giới trung bình 15 ngày qua giảm rất mạnh, kéo theo hy vọng giảm giá xăng dầu trong nước. Tuy nhiên, điều này không hề dễ khi giá xăng trong nước rất dễ bị "lệch pha".

Tin khác