Rượu truyền thống ngon hơn rượu công nghiệp sao lại cấm?

14:04 12/04/2019

Một nội dung quan trọng trong dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đề xuất quy định cấm sản xuất rượu thủ công được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

ruou-truyen-thong-ngon-hon-ruou-cong-nghiep-sao-lai-cam
Một nội dung quan trọng mà dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đề xuất quy định cấm là cấm sản xuất rượu thủ công. Ảnh minh họa

Sáng nay 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Hai vấn đề nhận được sự quan tâm, tranh luận của các đại biểu chính là quy định quảng cáo rượu, bia trên Internet và quy định cấm sản xuất rượu thủ công.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, qua thảo luận tại kỳ họp thứ sáu, một số ý kiến đại biểu đề nghị cân nhắc lại quy định cấm bán rượu, bia trên internet vì không khả thi, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế và xu thế phát triển thương mại điện tử, tạo rào cản phát triển của các doanh nghiệp, làm mất quyền được thông tin của người tiêu dùng.

Nếu quy định chỉ cấm bán bia trên 15 độ trên mạng internet thì có vẻ ưu ái cho mặt hàng bia và khắt khe với rượu vì bia chủ yếu dưới 15 độ. Còn bán hàng trên mạng cũng chỉ là phương thức kinh doanh như mọi phương thức khác, thậm chí phương thức này còn không dùng tiền mặt, phải dùng tài khoản, dễ dàng kiểm soát hơn việc dùng tiền mặt dễ dàng mua ở bất cứ đâu.

Một số ý kiến khác đề nghị cấm có điều kiện như quy định về độ tuổi được mua, nhất là đối với độ tuổi vị thành niên.

Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra dự án luật) cho rằng, internet là một giải pháp giúp hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như giúp người dân thực hiện hành vi mua sắm được đơn giản và thuận tiện hơn chỉ qua một số thao tác trên các thiết bị điện tử.

Do vậy, để đảm bảo được mục tiêu của luật là giảm tính sẵn có và tính dễ tiếp cận rượu, bia, đồng thời kế thừa quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh rượu, tiếp thu một phần ý kiến của đại biểu, dự thảo luật quy định cấm bán rượu, bia từ 15 độ cồn trở lên trên mạng internet và quy định điều kiện bán rượu, bia dưới 15 độ cồn trên internet.

ruou-truyen-thong-ngon-hon-ruou-cong-nghiep-sao-lai-cam
Hình ảnh tuyển thủ Quang hải quảng cáo bia trên truyền hình.

Đi vào nội dung quảng cáo rượu, bia, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu quy định trong dự án luật là cấm quảng cáo rượu, bia vào giờ vàng trên phát thanh, truyền hình như 18 giờ hàng ngày trở đi là không khả thi vì thời điểm này thường diễn ra các trận bóng đá.

Một nội dung quan trọng mà dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đề xuất quy định cấm là cấm sản xuất rượu thủ công.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng, nhiều loại rượu thủ công với bí quyết gia truyền có chất lượng rất ngon. Hơn nữa, rượu thủ công còn là bí quyết công nghệ của người dân, dòng họ từ nhiều đời, nhiều năm nay sao lại cấm?

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho rằng luật nên cấm sử dụng chất độc, chất cấm để sản xuất rượu, bia chứ không thể cấm rượu, bia truyền thống được.

Đặc biệt nếu luật quy định cứng cấm rượu truyền thống mà chỉ để rượu công nghiệp thì lại nảy sinh phức tạp như vấn đề nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp như vừa qua.

Trưởng Ban Dân nguyện (UBTVQH) Nguyễn Thanh Hải đồng tình việc hạn chế tiếp cận rượu bia với mọi đối tượng, đặc biệt là người dưới 18 tuổi.

Bà Hải dẫn hàng loạt vụ dâm ô, xâm hại trẻ em, hiếp dâm, tai nạn giao thông... thời gian qua có nguyên nhân do lạm dụng rượu, bia.

 

Lạ lùng bị ngân hàng đòi nợ chỉ... 300 đồng

Một khách hàng cho biết anh vừa nhận được thông báo khoản nợ xấu gần 3 năm với số dư nợ... 196 đồng, tổng khoản phải thanh toán là 300 đồng.

 

Nghiêm cấm kiểm toán viên uống rượu, bia và hát karaoke với đơn vị được kiểm toán

Tổng kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký ban hành công điện trong đó cấm kiểm toán viên uống rượu, bia va hát karaoke với đơn vị được kiểm toán.

 

Sai phạm nghiêm trọng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng nơi 'Út Trọc' từng làm sếp

Ngày 11/4, Thanh tra Chính phủ thông báo Kết luận thanh tra Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Quốc phòng, công ty mà "Út trọc" Đinh Ngọc Hệ- cựu thượng tá Quân đội từng giữ vị trí lãnh đạo

Tin khác