Sabeco về tay người Thái: Nợ thuế, bắt lao động lâu năm phải thử việc

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:43 30/03/2019

Khá nhiều bất thường sau khi Sabeco về tay ông chủ người Thái, mới đây hàng loạt nhân viên Sabeco được phòng nhân sự gọi lên ký lại phụ lục hợp đồng với lý do thay đổi cơ cấu lương,

sabeco-ve-tay-nguoi-thai-no-thue-bat-lao-dong-lau-nam-phai-thu-viec-lai-tu-dau
Khá nhiều bất thường sau khi Sabeco về tay ông chủ người Thái, mới đây hàng loạt nhân viên Sabeco được phòng nhân sự gọi lên ký lại phụ lục hợp đồng với lý do thay đổi cơ cấu lương, Ảnh minh họa

Ngày 25/3, nhiều lao động cho biết khá bất ngờ khi được phòng nhân sự của Tổng công ty CP Rượu - bia - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) mời lên ký lại hợp đồng lao động làm việc, dù họ là lao động không thời hạn, hợp đồng lao động ký với Sabeco từ năm 2009.

Thoạt đầu người lao động nghĩ rằng việc rà soát lại nhân sự các bộ phận làm việc theo bộ máy mới sau khi Sabeco thay đổi chủ sở hữu là chuyện bình thường. Tuy nhiên, người lao động Sabeco hết sức là nội dung mô tả lại vị trí đang làm việc cùng các thỏa thuận được soạn sẵn, trong hợp đồng tái ký còn kèm phụ lục với rất nhiều điều khoản khó hiểu.

Cụ thể, hợp đồng lao động được mô tả "tùy thuộc vào việc người lao động hoàn thành giai đoạn thử việc", sẽ có hiệu lực kể từ ngày bắt đầu và có thể gia hạn theo thỏa thuận giữa các bên, theo quy định của pháp luật Việt Nam

Nhưng người lao động lại chỉ được thử việc trong vòng 60 ngày kể từ ngày bắt đầu và trong thời gian này, mỗi bên có quyền lựa chọn chấm dứt hợp đồng lao động tại bất kỳ thời điểm nào mà không cần báo trước và không phải trả bất kỳ khoản bồi thường nào.

Theo một số lao động tại doanh nghiệp này, việc tái cấu trúc bộ máy tại Sabeco đến nay vẫn chưa công bố, nên việc đánh giá lại chất lượng công việc chẳng biết dựa vào những quy định hay điều khoản nào. Trong khi đó, thời hạn thử việc chỉ cho 60 ngày, nhưng tính từ thời điểm nào lại không ghi trong hợp đồng nên người lao động không biết công ty sẽ ghi vào đó ngày, tháng nào.

Chiều 28/3, trả lời báo chí đại diện Sabeco xác nhận có khoảng 900 nhân viên của Sabeco và Satraco (công ty con của Sabeco) sẽ được tái ký hợp đồng lao động, dự kiến hoàn tất vào đầu tháng 4/2019. Theo vị này, việc tái ký hợp đồng lao động kèm phụ lục nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa trả lương dựa theo năng lực của người lao động, theo đúng quy luật cạnh tranh của thị trường.

Cũng theo vị này, doanh nghiệp đã thực hiện truyền thông nội bộ cho từng nhóm, nhằm đảm bảo tất cả cán bộ nhân viên hiểu rõ chi tiết, trước khi hợp đồng phụ lục lao động và gói lương được đưa ra. Việc sửa đổi phụ lục hợp đồng lao động cũng đã được công ty "làm việc chặt chẽ với Công ty luật Telleke & Gibbins và ban pháp chế của công ty", đồng thời khẳng định "không có một điều khoản nào trái với Luật lao động Việt Nam và hợp đồng lao động hiện tại".

Ngoài lùm xùm trên, từ khi về tay người Thái Sabeco còn vướng vào những vụ nợ thuế, nợ cổ tức trong thời kỳ trước đây với số tiền cũng không nhỏ.

Cụ thể, tháng 12 năm ngoái, Cục Thuế TP HCM đề nghị cưỡng chế Sabeco số tiền hơn 3.140 tỷ đồng vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp phạt. Số tiền này bao gồm tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong quá trình thanh tra từ 2010 đến 2014, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp thuế.

Sabeco nợ thuế 3.000 tỷ chưa xong, tỷ phú Thái đòi chia nhau ngàn tỷĐầu năm 2019, Thủ tướng yêu cầu chưa cưỡng chế thuế để tiếp tục xem xétTrước đó, vào tháng 11, Kiểm toán Nhà nước cũng gửi công văn đề nghị Sabeco thực hiện kiến nghị được ban hành hồi tháng 2/2018.

Theo đó, Sabeco phải nộp về ngân sách nhà nước trên 2.495 tỷ đồng. Đây là khoản lợi nhuận chia cho cổ đông nhà nước từ nguồn lợi nhuận từ năm 2016 trở về trước. Cơ quan quản lý nhà nước đại diện vốn cho Sabeco cũng đề xuất dùng số tiền này để nộp phạt hành chính về thuế.Phản hồi trước những vấn đề này, Sabeco khẳng định không sai phạm trong tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, đồng thời thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính và cơ quan thuế.

Vào đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chưa thực hiện cưỡng chế thuế Sabeco trong thời gian chờ các bộ, ngành và các cơ quan liên quan xem xét.

 

Vì sao lãnh đạo Go-Viet đồng loạt từ chức?

Chưa có công bố chính thức về nguyên nhân việc Tổng giám đốc, Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển của Go-Viet cùng nghỉ việc nhưng khó khăn trong cạnh tranh với Grab của Go-Viet ai cũng thấy rõ.

 

Cận cảnh dự án The Zei Mỹ Đình dành cúp dù... chưa xây được tầng nào

The Zei Mỹ Đình - dự án mới của HD Mon Holdings mới thi công phần móng, chưa lên được tầng nào, chưa biết bao giờ bàn giao nhà nhưng bất ngờ được vinh danh.

 

Vì sao con trai ông Trần Bắc Hà bị bắt?

Con trai duy nhất Trần Duy Tùng vừa bị bị cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam. Điểm chung việc bắt bố con ông Trần Bắc Hà đều liên quan Ngân hàng BIDV.

Tin khác