Sách giáo khoa 1 lần lãng phí 1.000 tỷ đồng: Không nên chỉ trách Bộ Giáo dục và Đào tạo

14:37 16/10/2018

Theo Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, vấn đề lãng phí 1.000 tỷ đồng do sách giáo khoa 1 lần không chỉ là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn do ý thức từ gia đình, học sinh và nhà trường.

sach-giao-khoa-1-lan-lang-phi-1000-ty-dong-khong-nen-chi-trach-bo-giao-duc-va-dao-tao
Tại sao sách giáo khoa 1 lần lãng phí 1.000 tỷ đồng người dân biết, tại sao nhà quản lý lại không?. Ảnh minh họa

Tiếp tục thảo luận tình hình kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế năm 2018 và 3 năm 2016 - 2018 tại phiên họp 28 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng nêu, giáo dục đã đạt được những thành tích đáng kể trong dạy và học nhưng còn tồn tại một số vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới không bảo đảm lộ trình đề ra; tính ổn định, thống nhất và đồng bộ trong giáo dục chưa cao.

Tuy nhiên công tác tổ chức thi THPT quốc gia còn bất cập, xảy ra những vụ việc vi phạm nghiêm trọng trong thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại một số tỉnh; việc sách giáo khoa xuất bản độc quyền, lãng phí, gây bức xúc trong xã hội.

Uỷ ban Kinh tế cũng đề nghị, Chính phủ quan tâm giải pháp nâng cao chất lượng các kỳ thi, đặc biệt khâu giám sát và thanh tra, xử lý vi phạm để các kỳ thi thực hiện nghiêm túc, an toàn, chất lượng.

Cùng với đó, rà soát thống nhất về chương trình giáo dục các cấp, bảo đảm tính ổn định, thống nhất và đồng bộ, tránh lãng phí, tạo độc quyền trong in, phát hành sách giáo khoa.

Trong khi đó nhắc lại con số lãng phí 1.000 tỷ đồng do sử dụng sách giáo khoa 1 lần, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, đây là lãng phí nguồn lực của xã hội.

sach-giao-khoa-1-lan-lang-phi-1000-ty-dong-khong-nen-chi-trach-bo-giao-duc-va-dao-tao
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

“Xây dựng một nhà cho người có công hết 50 triệu đồng. Với 1.000 tỷ đồng sẽ xây dựng được 20.000 căn nhà cho người có công”, bà Hải tính toán nếu tiết kiệm được số tiền này.

Trưởng ban Dân nguyện bày tỏ sự ngạc nhiên, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu giáo viên hướng dẫn học sinh không làm bài tập trực tiếp vào sách giáo khoa để nhắc nhở, rèn các em ý thức giữ gìn đồ vật, tài sản. Nhưng nhắc 16 năm rồi, tình hình viết vào sách giáo khoa không giảm.

Theo bà Hải, Chính phủ cần quan tâm giải quyết cụ thể việc lãng phí 1.000 tỷ đồng do sử dụng SGK 1 lần.

Đồng tình với quan điểm sách giáo khoa 1 lần gây lãng phí lớn, trao đổi với phóng viên Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng của con người cho rằng, trách nhiệm không chỉ của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn do ý thức từ gia đình, học sinh và nhà trường.

sach-giao-khoa-1-lan-lang-phi-1000-ty-dong-khong-nen-chi-trach-bo-giao-duc-va-dao-tao
Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, vấn đề lãng phí 1.000 tỷ đồng do sách giáo khoa 1 lần không chỉ là trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn do y thức từ gia đình, học sinh và nhà trường. Ảnh Hoàng Lực.

PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh phân tích: Thứ nhất, trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương nghiêm về việc yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố triển khai biện pháp xuống các trường yêu cầu học sinh không làm bài trực tiếp lên sách giáo khoa. Thiếu chủ trương trong việc luôn chuyển sử dụng sách giáo khoa nhằm tiết kiệm cho xã hội.

Thứ hai, ý thức từ gia đình, nhà trường và học sinh. Nếu trước đây các gia đình đông con, khó khăn nên bố mẹ giáo dục, nhắc nhờ con trong việc giữ gìn sách sạch đẹp để thế hệ kế tiếp sử dụng. Tuy nhiên thực tế các gia đình hiện nay chỉ có 1 -2 con, các con cách xa tuổi, cộng với cuộc sống cải thiện nên việc bố mẹ ít nhắc nhở con. Sau kết thúc năm học đường đi của sách giáo khoa có thể là bán đồng nát.

Điều này đặt ra cho gia đình và nhà trường cần giáo dục nâng nhận thức các em hiểu việc làm bài tập lên sách giáo khoa là lãng phí. Đồng thời kết hợp với các tổ chức như hội khuyến học thực hiện quyên góp sách để tặng vùng khó khăn, từ đó giáo dục các em tinh thần chia sẻ, tiết kiệm.

 

Dân Việt chi hơn 1.000 tỷ đồng/năm mua SGK dùng một lần

Số tiền bỏ ra mua sách giáo khoa khá lớn, trong khi sách dùng chỉ được một năm là phải bỏ đi khiến dư luận bức xúc. Năm nào, NXB Giáo dục cũng in hơn 100 triệu bản sách mới.

 

NXB Giáo dục nói gì về SGK Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành?

SGK Lịch sử lớp 7 có hình ảnh Vạn Lý Trường Thành NXB Giáo dục cho rằng, việc lấy hình ảnh Vạn Lý Trường Thành nhằm gợi mở nội dung bên trong cuốn sách và đã được Hội đồng thẩm định quốc gia thông qua.

 

Đưa sự kiện Gạc Ma vào SGK Lịch sử sau 30 năm: Vì sao?

GS Phạm Hồng Tung, Chủ biên chương trình môn Lịch sử của chương trình giáo dục phổ thông tổng thể cho biết, sự kiện Gạc Ma sẽ được đưa vào chương trình môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông mới một cách khách quan, trung thực và nhân văn.Tin khác