| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ sáu, 29/11/2019, 22:49 PM
  • Click để copy

Sai lầm của chúng ta là nổi nóng với người thân nhưng lại khoan dung với người lạ

Đôi khi trong cuộc sống, bạn cảm thấy buồn tủi vì không được người thân đối xử cách tôn trọng, dù rằng khi đối xử với người lạ, họ lại vô cùng lịch sự.

noinongvoinguoithantutevoinguoila010953_hotz
Ảnh minh họa

1. Chúng ta cho rằng mối quan hệ với người thân đủ vững chắc và không thể bị phá vỡ

Chúng ta trải qua phần lớn thời gian với những người lạ hoặc người chúng ta gặp cách ngẫu nhiên. Dù đi làm hay đi học, chúng ta thường mang theo một gương mặt vui vẻ và những cử chỉ lịch thiệp khi đối diện với người khác, chỉ đơn giản vì chúng ta muốn xuất hiện một cách có văn hóa và tử tế với họ. Nhưng khi chúng ta về nhà hoặc ở cùng những người thân thiết, ngay lập tức, chúng ta rũ bỏ những gương mặt ấy ngay.

Chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi được là chính mình với những người mà chúng ta yêu thương. Nhưng là chính mình có nghĩa là thể hiện hết mọi mặt trong tính cách của chúng ta, bao gồm cả những mặt tiêu cực.

2. Chúng ta ngại thể hiện bản thân với người lạ vì cảm thấy không an toàn

Khi gặp người mới, chúng ta không thể hiện bản chất thật sự của mình. Họ sẽ không thể nhìn thấy phiên bản thật của chúng ta cho tới khi giữa họ và chúng ta đạt tới một mối liên kết thân thiết hơn. Thậm chí nếu có điều gì liên quan đến họ làm phiền chúng ta, chúng ta cũng sẽ không làm lớn chuyện vì chúng ta cảm thấy không thoải mái với họ và không biết cách họ sẽ phản ứng như thế nào.

Nhưng điều tương tự không xảy ra với những người gần gũi với chúng ta. Khi người chúng ta yêu thương làm điều gì đó khiến chúng ta khó chịu, chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi làm mọi chuyện được rõ ràng. Trong thực tế, bởi vì có mối quan hệ thân thiết với những thành viên trong gia đình và một số người đặc biệt với mình, chúng ta có khả năng cởi mở hay thổ lộ với họ những điều chúng ta không thích ở họ. Với họ, chúng ta sẵn sàng phát triển mối quan hệ mà chúng ta biết sẽ không có nguy hiểm hay tổn thương, thậm chí khi chúng ta lớn tiếng tranh cãi và đối đầu với họ.

3. Chúng ta không thể chịu đựng những tính xấu của người mà chúng ta dành nhiều thời gian cho họ nhất

Không phải vô cớ mà chúng ta ghét một đặc điểm tính cách của người bạn cùng phòng, của một thành viên trong gia đình hay của đứa bạn thân. Ngay cả khi cảm thấy như vậy, chẳng qua là chúng ta đã phải chịu đựng điều mà mình không thích ngay từ lần đầu tiên. Càng dành thời gian cho ai đó nhiều, khả năng chịu đựng tính xấu của người đó ở mỗi người càng giảm.

Điều này không xảy ra đối với người lạ bởi vì thời gian chúng ta dành cho họ khá ngắn, không đủ đến mức khiến chúng ta hết sức chịu đựng nổi những thói xấu của họ. Thậm chí nếu có điều gì đó liên quan đến họ mà làm phiền chúng ta, có lẽ giải pháp mà chúng ta chọn là không nói ra điều đó vì biết rằng không có đủ thời gian dành cho họ, vì thế mình không phải chịu đựng họ lâu.

Đâu là những giải pháp cho tình huống này?

Trên đây là những nguyên nhân lý giải vì sao chúng ta đối xử với người lạ tốt hơn với người thân. Vậy nếu bạn rơi vào hoàn cảnh trên, đâu là những giải pháp giúp bạn tránh khỏi tình huống khó xử này?

Khi cần thiết, hãy dành một khoảng thời gian tách ra khỏi người thân: Nếu dành quá nhiều thời gian cho người yêu thương, bạn có thể cảm thấy bản thân ngày càng khó tha thứ cho những tính xấu của người thân. Hãy dành một khoảng thời gian để tách ra khỏi họ. Điều này sẽ cho phép mỗi người nhìn nhận mối quan hệ từ một góc nhìn mới và thêm trân trọng những mặt tích cực nơi người thân của mình.

Cùng người thân tiếp xúc với những người khác: Khi ở cùng với những người có quan hệ quen biết ở mức bình thường, chúng ta sẽ cư xử với họ tử tế và tốt hơn đối với họ, và người thân của chúng ta cũng vậy. Với cách này, cả bạn và người thân đều thấy được những hành vi cư xử đẹp nhất ở đối phương.

Bằng cách tìm hiểu vì sao chúng ta có cách cư xử không tốt với người thân, chúng ta sẽ làm chủ được hành vi của mình trong những lần tiếp theo và ngày càng trân trọng sự hiện diện của họ trong cuộc đời của mình.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sai-lam-cua-chung-ta-la-noi-nong-voi-nguoi-than-nhung-lai-khoan-dung-voi-nguoi-la-143376.html

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

Thai giáo không hợp lý sẽ gây nguy hại

07/01/2020 09:33

Thai giáo là món quà tuyệt vời mà bố mẹ dành tặng để con được trải qua một thai kỳ khỏe mạnh. Nhưng bố mẹ cũng phải nhớ thai giáo cho con thật đúng cách nhé.

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

Dinh dưỡng cho trẻ tiêu chảy cấp

07/01/2020 09:23

Con rất dễ bị tiêu chảy vì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hẳn. Mẹ nhớ chuẩn bị kỹ kiến thức để sẵn sàng chăm sóc con nhé

Vợ chồng gọi mày xưng tao tổn thương hơn cả bị phản bội

Vợ chồng gọi mày xưng tao tổn thương hơn cả bị phản bội

07/01/2020 09:05

Cách xưng hô ảnh hưởng lớn đến tình cảm, hạnh phúc của vợ chồng. Đã có những cặp vợ chồng vì cách xưng hô thô thiển, suồng sã đẩy đến nhiều những mâu thuẫn.

Mẹo chọn quần áo sơ sinh chuẩn không cần chỉnh

Mẹo chọn quần áo sơ sinh chuẩn không cần chỉnh

07/01/2020 00:01

Sắm quần áo cho em bé tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn làm nhiều bà mẹ băn khoăn vì không biết nên lựa chọn những trang phục thế nào tốt nhất cho con mà vẫn hợp với túi tiền của mình…

Mang thai tháng thứ nhất: Nên và không nên ăn gì?

Mang thai tháng thứ nhất: Nên và không nên ăn gì?

06/01/2020 23:50

Mẹ đang lo lắng về chế độ ăn uống trong giai đoạn đầu mang thai. Để có được đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như giúp cho thai nhi phát triển an toàn, tránh được những dị tật thì mời bạn đọc cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng được cung cấp trong bài viết sau!

Thai nhi bị dị tật vì mẹ mắc Rubella trong đầu thai kì

Thai nhi bị dị tật vì mẹ mắc Rubella trong đầu thai kì

06/01/2020 23:40

Virus rubella là một loại bệnh truyền nhiễm, trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu mắc rubella có thể lây cho thai nhi với tỷ lệ rất cao (có thể lên đến 80%).

Mẹ áp dụng những thói quen tốt này để thai nhi thông minh từ trong 'trứng nước'

Mẹ áp dụng những thói quen tốt này để thai nhi thông minh từ trong 'trứng nước'

06/01/2020 23:18

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh cho trẻ bao gồm trình độ giáo dục, chủng tộc, kinh tế gia đình… ngoài ra sự thông minh cho con sẽ được củng cố nhờ thực hiện những thói quen tốt sau:

Chanh leo có thực sự tốt cho bà bầu?

Chanh leo có thực sự tốt cho bà bầu?

06/01/2020 16:23

Chanh leo có vị ngọt, tính bình thanh nhiệt, giải độc, lợi thủy, có tác dụng chữa các bệnh ngoài da. Bởi vậy chanh leo được rất nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên bà bầu có nên sử dụng loại quả này hay không?

Chồng tử tế thì ắt vợ tự ngoan, chồng biết yêu thương, vợ ắt biết tôn trọng

Chồng tử tế thì ắt vợ tự ngoan, chồng biết yêu thương, vợ ắt biết tôn trọng

06/01/2020 14:15

Sự xinh đẹp, trẻ trung, hạnh phúc của mỗi người vợ…phụ thuộc rất nhiều và độ tự tế và tình yêu của các ông chồng đấy!

KTVN
KTVN