Sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản: Chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ sức bao che?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:08 07/08/2019

Nếu chỉ có chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ để bao che loạt sai phạm trong thời gian dài của chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư?

sai-pham-chung-cu-ong-le-thanh-than-chu-tich-phuong-can-bo-quan-co-du-suc-bao-che
Nếu chỉ có chủ tịch phường, cán bộ quận có đủ để bao che loạt sai phạm trong thời gian dài của chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản đầu tư?

Ngày 6/8, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với một số bị can liên quan đến những sai phạm tại dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư Bemes (CT6), tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, do ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Theo đó, 3 bị can gồm Nguyễn Duy Uyển (SN 1964, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội); Mai Quang Bài (SN 1960, cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông) và Vương Đăng Quân (SN 1958, nguyên Chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông, Hà Nội) bị khởi tố cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thông tin ban đầu, nhóm bị can trên bị khởi tố và bắt giam vì có liên quan đến những sai phạm tại dự án Đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư Bemes (CT6), tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông do ông Lê Thanh Thản (SN 1950 trú tại Lô 13, BT3, bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Trước đó, như đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Lừa dối khách hàng”; khởi tố bị can và ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản về tội “Lừa dối khách hàng” liên quan đến sai phạm tại dự án Bermes.

Theo tìm hiểu của PV, đến nay đã có một loạt cán bộ của hai quận là Hà Đông và Hoàng Mai bị xử lý kỷ luật ở các mức khác nhau từ khiển trách đến kỷ luật cảnh cáo vì để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó có những vi phạm tại các dự án do doanh nghiệp của đại gia "điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ.

Trao đổi với PV, một cán bộ phường Hoàng Liệt cho biết: Từ Chủ tịch phường đến Phó Chủ tịch và một số cán bộ đô thị, xây dựng tại phường này đã bị khiển trách và cảnh cáo vì những vi phạm tại dự án HH Linh Đàm.

Trong khi đó, Phó chủ tịch phường này lại cho rằng vấn đề sai phạm của HH Linh Đàm không thuộc thẩm quyền giải quyết của phường.

Một nguồn tin khác cho biết: Một số nguyên lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng đã bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm.

Theo báo An Ninh Thủ Đô: Vào năm 2017, ngày 2/8/2017, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Hải và ông Nguyễn Anh Cường.

Cả hai ông này đều bị kỷ luật vì để xảy ra một số vụ vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng trên địa bàn trong thời gian còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận (ông Nguyễn Đức Hải) và Đội trưởng Đội Thanh tra Xây dựng quận Hoàng Mai (ông Nguyễn Anh Cường).

Cụ thể, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND quận, ông Nguyễn Đức Hải trực tiếp phụ trách quản lý trật tự xây dựng (TTXD), đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, dẫn đến trên địa bàn có 8 dự án vi phạm về TTXD.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Cường, trong thời gian giữ chức vụ Chánh Thanh tra xây dựng quận, sau đó là Đội trưởng Đội TTXD quận, đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát dẫn đến các dự án VP3, VP5, VP6 Linh Đàm vi phạm TTXD; không chỉ đạo lập hồ sơ vi phạm dự án VP3 Linh Đàm và có trách nhiệm trong việc để mất 27 hồ sơ vi phạm TTXD tại phường Hoàng Liệt.

Cả hai ông này đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm và Nghị định số 180/NĐ-CP của Chính phủ, Quy chế về chế độ trách nhiệm, công vụ ban hành kèm theo Quyết định số 541 của UBND quận.

Căn cứ quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Đức Hải và ông Nguyễn Anh Cường.

Dễ nhận thấy những cán bộ các cơ quan quản lý nhà nước bị xử lý do liên quan sai phạm chung cư ông Lê Thanh Thản đều là cấp phó quận, cán bộ trật tự xây dựng quận, lãnh đạo phường xã. Trong khi đó giám đốc sở, người đứng đầu TP Hà Nội dường như ngoài cuộc?

Trao đổi với chúng tôi, ĐBQH Phạm Văn Hòa (Ủy viên Ủy ban Pháp luật quốc hội) cho rằng: Thời gian qua, dư luận rất bức xúc về nhiều công trình lớn do doanh nghiệp của ông Thản xây dựng vi phạm rất nghiêm trọng nhưng không bị xử lý nghiêm túc, thậm chí vẫn ngang nghiên tồn tại.

"Tại sao có sự việc này, trong khi người dân xây công trình nhỏ thôi đã bị thanh tra, chính quyền đến lập biên bản, tháo dỡ, cưỡng chế, vậy mà cả khu đô thị với hàng trăm, nghìn căn hộ trái phép của ông Thản lại ngang nhiên tồn tại nhiều năm nay?

Vậy, có ai chống lưng cho doanh nghiệp của ông Thản ngang nghiên làm sai trái như vậy không?", ĐBQH đặt câu hỏi.

Từ sự việc đại gia "điếu cày" bị khởi tố, vị ĐBQH cho rằng, cơ quan điều tra cần làm rõ xem cán bộ nào đứng sau chống lưng, tiếp tay cho sai trái của ông Thản và doanh nghiệp của ông này. Khi xác định rõ, cần phải xử lý thật nghiêm minh, theo đúng quy định pháp luật để tạo sự công tâm, công bằng, khách quan đối với các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

 

Sai phạm dự án của đại gia Lê Thanh Thản: Tiếp theo, lãnh đạo nào Hà Nội sẽ bị truy trách nhiệm?

Sai phạm tại dự án của đại gia Lê Thanh Thản không chỉ xảy ra tại quận Hà Đông nơi có 3 cán bộ vừa bị khởi tố, nếu mở rộng điều tra chắc chắn nhiều lãnh đạo các phường, quận, thậm chí sở, ngành Hà Nội sẽ liên đới trách nhiệm.

 

Sai phạm của ông Lê Thanh Thản: Khởi tố chủ tịch phường và 2 cán bộ

Ba cán bộ, trong đó có một chủ tịch phường tại Hà Nội đã bị khởi tố liên quan đến những sai phạm của công ty Bemes do ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

 

Vụ chung cư ông Lê Thanh Thản: UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo khẩn

Theo đó liên quan sai phạm tại các chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội vừa giao các đơn vị thống kê, rà soát những căn hộ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Tin khác