Sai phạm tại mương Phan Kế Bính: Thuộc diện cưỡng chế, vì sao nhà hàng Hải Sản Phố vẫn an toàn?

15:47 03/07/2018

Nhiều công trình vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính đã bị lực lượng chức năng cưỡng chế triệt để. Tuy nhiên, cũng thuộc diện cưỡng chế nhưng công trình nhà hàng Hải Sản Phố vẫn an toàn.

hải sản phố
Sau cưỡng chế, nhà hàng Hải Sản Phố vẫn an toàn dù thuộc diện cưỡng chế.

Sáng ngày 29/6 vừa qua, UBND quận Ba Đình, TP Hà Nội đã ra quân cưỡng chế, giải tỏa các vi phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính, thuộc địa bàn phường Cống Vị.

Hiện tại, công tác cưỡng chế các công trình không phép đã hoàn tất, toàn bộ khu vực trước đây là siêu thị, spa, văn phòng doanh nghiệp,… đều đã được giải tỏa.

Cụ thể, lực lượng liên ngành đã dỡ bỏ hoàn toàn phần xây dựng không phép, gồm: Khu nhà khung thép, mái tôn tiếp giáp phố Nguyễn Văn Ngọc; khu vực kinh doanh siêu thị Circle K (Công ty TNHH Vòng Tròn Đỏ); khu vực kinh doanh dịch vụ Spa (Công ty TNHH Genkiland); văn phòng, gara Công ty Đa quốc gia, quầy bán đá thiên nhiên Bảo Anh.

Tuy nhiên, tại đây vẫn còn một số công trình sai phép, sử dụng đất sai mục đích vẫn chưa được xử lý. Mặc dù là công trình vi phạm, thuộc diện bị giải tỏa nhưng các sai phạm tại bãi đỗ xe của nhà hàng bia Hải Xồm và công trình nhà hàng Hải Sản Phố vẫn an toàn.

Về sai phạm tại nhà hàng Hải Sản Phố, công trình này có mặt tiền hàng trăm m2, được xây dựng 3 tầng kiên cố trên khu đất thuộc hệ thống cống hóa mương Phan Kế Bính.

Lý giải nguyên nhân chưa cưỡng chế công trình sai phạm này, đại diện lãnh đạo Đội TTXD quận Ba Đình cho biết: “Đối với công trình Nhà hàng Hải sản phố trước đây được xây dựng theo giấy phép của Sở kế hoạch và đầu tư. Công trình này đã xây dựng sai phép từ lâu. Hiện Đội TTXD quận đã xây dựng xong  kế hoạch đề xuất với các cơ quan chức năng cùng phối hợp nhằm đưa ra giải pháp cưỡng chế sao cho được tối ưu nhất”.

sai-pham-tai-muong-phan-ke-binh-thuoc-dien-cuong-che-vi-sao-nha-hang-hai-san-pho-van-an-toan
Một phần diện tích sai phạm tại nhà hàng bia Hải Xồm vẫn nguyên trạng.

Liên quan đến những sai phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính, các cơ quan chức năng đã kết luận, những sai phạm tại dự án này đã tồn tại hàng chục năm nay nhưng không được giải quyết. Cụ thể, trên khu đất dự án cống hóa mương Phan Kế Bính có 6 cơ sở kinh doanh.

Trong đó, 5 cơ sở thuê lại mặt bằng do chủ đầu xây dựng sai phép, không phép và sai mục đích gồm: Công ty CPĐT Thương mại dịch vụ Thành phố Xanh (Nhà hàng Hải Sản Phố), Cửa hàng Circle K – Công ty TNHH Vòng Tròn Đỏ, Công ty CP trường Mầm non Koala House, Cửa hàng Đá Phong thủy Bảo Anh, Nhà hàng Pizza 4PS và một cơ sở kinh doanh là Công ty CP Đa quốc gia đang sử dụng.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Công ty Cổ phần Đa quốc gia vừa đệ đơn lên TAND TP Hà Nội khởi kiện quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

Theo đơn khởi kiện, doanh nghiệp này cho biết đã sửa chữa, khắc phục phần lớn các sai phạm. Tuy nhiên, còn một số hạng mục công trình vi phạm, nếu dỡ bỏ thì sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu và an toàn của toàn bộ công trình. Mặc dù Doanh nghiệp đã gửi giấy mời và Đơn khiếu nại nhiều lần về việc cần làm rõ các diện tích sai phạm và bị cho là không có giấy phép nhưng Quận không có bất kỳ văn bản phúc đáp nào.

Vì vậy, Công ty Cổ phần Đa quốc gia đã chính thức khởi kiện UBND quận Ba Đình về việc ra các quyết định hành chính khắc phục hậu quả, cưỡng chế liên quan đến Dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của doanh nghiệp này.

Vì vậy, doanh nghiệp này đã chính thức khởi kiện quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

 

Hà Nội: Cưỡng chế sai phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính

Sáng nay (ngày 28/6), lực lượng chức năng quận Ba Đình đã có mặt tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính để tiến hành cưỡng chế các công trình sai phạm tại dự án này.

 

Doanh nghiệp vi phạm tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính kiện Chủ tịch quận Ba Đình

Liên quan đến những sai phạm tại dự án cống hoá mương Phan Kế Bính, mới đây Công ty Cổ phần Đa quốc gia đã đệ đơn khởi kiện các quyết định Hành chính của Chủ tịch UBND quận Ba Đình.

 

Hà Nội: Cháy lớn tại quán cà phê khu vực phố Phan Kế Bình

Cột khói bất ngờ bốc lên tại tầng 2 quán cà phê số 5 Phan Kế Bình rồi bùng lên dữ dội khiến người dân tại khu vực kêu gọi nhau bỏ chạy khỏi hiện trường.Tin khác