Sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng: Chủ trương đã có, đề nghị thực hiện quyết liệt đúng pháp luật

10:14 12/07/2018

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nêu quan điểm cần phải xử lý quyết liệt, đúng pháp luật đối với những sai phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

mường thanh đà nẵng
Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà, Đà Nẵng.

Chiều 11/7, kỳ họp thứ 7, khóa IX, HĐND TP Đà Nẵng đã diễn ra với phiên chất vấn sôi nổi đối với Giám đốc Sở Xây dựng, Sở GTVT và Sở N-MT thành phố.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất là quản lý xây dựng và xử lý các công trình xây dựng sai phép. Nhiều đại biểu tập trung chất vấn về việc các chủ đầu tư khách sạn ven biển Đà Nẵng có biểu hiện nhờn luật, xây dựng trái phép tràn lan, thiếu kiểm soát.

Liên quan đến vấn đề này, theo ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, thành phố sẽ gánh hậu quả hết sức nghiêm trọng nếu không xử lý nghiêm các công trình vi phạm. Cần phải xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động xây dựng, kiên quyết không nghiệm thu đưa vào sử dụng các công trình xây dựng trái phép, không tự ý xây trước rồi xin phép sau.

Ông Trung cũng nêu quan điểm cần phải xử lý quyết liệt, đúng pháp luật đối với những sai phạm tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng), “chủ trương đã có, đề nghị thực hiện quyết liệt, đúng pháp luật những sai phạm tại dự án này, đề nghị chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh tự tháo dỡ đừng để cưỡng chế”, ông Trung nói.

Ông Trung cho rằng, Chính quyền Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm túc không ai có quyền đứng ra can thiệp. Chủ trương của thành phố là những công trình trái phép chắc chắn sẽ tháo dỡ.

Cũng liên quan đế những sai phạm tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, TP đã thực hiện rất quyết liệt trong việc xử lý sai phạm tại dự án này.

Theo ông Hùng, dù cho chủ đầu tư dự án có cố tình tiếp tục cho các hộ dân vào ở thì các hộ dân này cũng sẽ không được cấp sổ đỏ. Và hiện tại quận đã lên phương án cưỡng chế các hạng mục sai phạm của dự án.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng thông tin, trong sáu tháng đầu năm, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã tiến hành kiểm tra hơn 5.000 lượt công trình xây dựng trên địa bàn.

Các đơn vị đã xử lý 212 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó có 53 công trình vi phạm bị tháo dỡ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó ông Hùng cũng thừa nhận các quy định của Chính phủ mới ban hành về xử lý vi phạm trật tự xây dựng thì mức phạt chưa đủ tính răn đe.

 Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư được Sở Xây dựng cấp phép vào năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm.

Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5, công trình được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

 

‘Chốt’ thời gian cưỡng chế sai phạm Mường Thanh Đà Nẵng từ 20/8

UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết từ 20/8 đến 10/9 sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ xây dựng sai phép tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng.

 

Kiên quyết xử lý công trình sai phép Mường Thanh Đà Nẵng

Trước những sai phạm tại dự án khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng khiến dư luận bức xúc, tại buổi tiếp xúc cử tri diễn ra sáng nay (22/6), Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ kiên quyết xử lý công trình sai phép này.

 

Cưỡng chế sai phạm Mường Thanh Đà Nẵng: Chủ đầu tư chây ì, bất hợp tác?

TP Đà Nẵng sắp cưỡng chế các diện tích xây dựng sai phép tại dự án khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng, thế nhưng CĐT dự án này không có động thái nào trong việc đền bù, bố trí chỗ ở mới cho các hộ dân, cũng không tham gia buổi đối thoại với cư dân khiến người dân vô cùng bức xúc.Tin khác