Sai phạm tại VEAM: Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:41 11/04/2019

Bộ Công Thương cho biết đã chuyển hồ sơ về sai phạm phát hiện trong quá trình thanh tra tại Tổng công ty cổ phần Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) sang Bộ Công an.

sai-pham-tai-veam-bo-cong-thuong-da-chuyen-ho-so-sang-bo-cong-an
VEAM vẫn rối ren nhân sự lãnh đạo cấp cao. Ảnh minh họa

Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương mới đây cho biết, liên quan đến những thông tin đăng tải trên một số trang báo điện tử về công tác cán bộ của Tổng công ty cổ phần Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, Bộ đang tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt hoạt động quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại VEAM kể từ năm 2010 đến nay.

“Trong quá trình thực hiện thanh tra, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ về sai phạm phát hiện trong quá trình thanh tra tại VEAM sang Bộ Công an. Bộ Công an đang thụ lý vụ việc và xử lý theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật”, Bộ Công Thương cho biết.

Bộ Công Thương cũng cho biết sẽ thông báo rộng rãi sau khi có kết luận sai phạm tại VEAM.

Trước đó, ngày 1/4/2019, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM Corp - mã VEA) công bố thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cho hay, Hội đồng quản trị VEAM đã chính thức ban hành nghị quyết ngày 29/3/2019 về việc bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh VEAM đang bị rơi vào trường hợp rất hi hữu là cùng lúc có 2 tổng giám đốc sau khi ông Trần Ngọc Hà bị đình chỉ chức danh Tổng giám đốc VEAM để tập trung vào công tác thu hồi công nợ và công tác bán hành với lô hàng sản xuất từ lô 3.000 bộ linh kiện Hyundai.

Hồi tháng 8 năm ngoái, ông này bị đình chỉ chức danh Tổng giám đốc VEAM do liên quan tới việc cuối năm 2017 đã tự quyết định và giao Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM mua 3.000 bộ linh kiện ô tô trị giá khoảng 1.600 tỷ đồng mà không thông qua HĐQT. Mặc dù trong thông báo chính thức của VEAM cũng như nội dung nghị quyết không nêu lý do ông Trần Ngọc Hà bị bãi chức, nhưng khả năng lớn có liên quan tới sự việc này.

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Hà vẫn đấu tranh, cho biết có đủ căn cứ chứng minh không mắc những sai phạm mà Bộ Công Thương đã đánh giá trước đó.

Đấu tháng 3/2019, VEAM bị Cục Hải quan TP Hà Nội ra quyết định ấn thuế hơn 352 tỷ đồng với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Theo đó, nội dung Quyết định là việc ấn định thuế với hàng hóa xuất khẩu do doanh nghiệp khai sai mã HS (một mã số dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn thế giới), thuế suất của hàng hóa nhập khẩu. Số tiền thuế ấn định với VEAM là 352,4 tỷ đồng.

Trước đó không lâu, VEAM bị đồn đoán là 1 trong trong những nhà tài trợ cho lãnh đạo Bộ Công Thương xuất ngoại “Tìm hiểu thị trường nguyên liệu và dự hội chợ tại Cuba, Argentina và Panama" kéo dài 12 ngày năm 2016. Tổng chi phí chuyến đi này, riêng phần chi cho 5 cán bộ của Bộ Công Thương lên tới gần 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo VEAM đã khẳng định không hề tài trợ cho lãnh đạo Bộ Công Thương đi nước ngoài.

Theo số liệu do VEAM công bố, năm 2018, tổng công ty này đạt mức lợi nhuận rất cao: Lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 7.130 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước. Trong đó, phần lợi nhuận từ liên doanh, liên kết (chủ yếu từ Honda, Toyota, Ford) lên tới 6.849 tỷ đồng, tăng 32%.

Đây cũng là lý do giá cổ phiếu của VEAM (HoSE:VEA) trên thị trường chứng khoán tăng mạnh trong thời gian qua, hiện đã đạt mức 52.600 đồng/cổ phiếu (thời điểm 28/3/2019), trong khi toàn thị trường có xu hướng đi xuống. Các công ty chứng khoán và một số chuyên gia tài chính- chứng khoán đánh giá 2019, VEAM vẫn trong xu hướng kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận cao do có nguồn lợi nhuận được chia từ các công ty liên doanh, liên hết lớn.

 

Sân bay Sa Pa, vì sao còn nhiều kiến trái chiều?

Lợi ích kinh tế từ sân bay rất lớn, vậy tại sao sân bay Sa Pa dự án được cho sẽ thúc đẩy du lịch, kinh tế tỉnh Lào Cai và khu vực lân cận lại có có những ý kiến trái chiều?

 

Cổ phiếu bị cảnh báo, Hoàng Anh Gia Lai chưa thoát khỏi vận đen?

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vừa thông báo sẽ tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

 

Lào Cai quyết xây sân bay Sa Pa tiêu chuẩn quốc tế đề nghị ngân sách hỗ trợ 3.000 tỷ đồng

Trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận xây sân bay Sa Pa theo hình thức kết hợp giữa đầu tư công thuần túy và đối tác công tư (PPP).Tin khác