Sai phạm 'Thế giới bia Lã Vọng': ‘Phải chờ chỉ đạo của Thành phố’

13:30 15/06/2018

Theo ông Lê Vinh – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội dù Thủ tướng đã có chỉ đạo về việc kiểm tra dự án của Tập đoàn Lã Vọng tại Hà Nội nhưng cơ quan này phải chờ chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

123
Cửa vào nhà hàng Thế giới bia Lã Vọng.

Nhưng chúng tôi đã thông tin, một trong những sai phạm nổi cộm của Tập đoàn Lã Vọng thực hiện sai quy hoạch, biến khu đất vốn được thiết kế là không gian tiện ích phục vụ cộng đồng trở thành nhà hàng, quán bia sầm uất.

Điển hình sai phạm này chính là hệ thống nhà hàng ăn uống mang tên “Thế giới bia Lã Vọng” hoành tráng được xây dựng trên khu đất "vàng" ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính. Nhà hàng này nằm trên trục đường Hoàng Ngân kéo dài, tiếp giáp với những con phố đông đúc như Hoàng Thị Thập, Hoàng Minh Giám, gần với đường lớn Trần Duy Hưng, nơi có mật độ dân số rất lớn.

Xung quanh khu tổ hợp ăn uống là các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và, cao ốc văn phòng... thuộc khu đô thị Đông Nam. Ban đầu khu đất này được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh kết hợp với dịch vụ công cộng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu bãi đỗ xe trầm trọng hiện nay tại khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Tuy nhiên, thực tế các công trình này đã “biến tướng” với mục đích và nội dung dự án, thậm chí diện tích bãi đỗ xe chủ yếu chỉ phục vụ cho nhu cầu của khách hàng ra vào ăn nhậu ở đây. Toàn bộ khuôn viên cây xanh trước quán là bãi gửi xe ngày và đêm, nhưng dường như bãi đỗ xe này chủ yếu trông giữ xe cho khách hàng ăn tại nhà hàng.

Toàn bộ diện tích vỉa hè, khuôn viên của khu đất này được tận dụng tối đa đặt hệ thống bàn ghế phục vụ khách hàng ăn nhậu ngày đêm. Ngoài phần diện tích trên mặt đất, phần ngầm của các công trình là Lã Vọng Beer Club nằm ngầm dưới lòng đất với hàng trăm m2.

ngon-ngang-sai-pham-la-vong-chinh-quyen-ha-noi-co-lam-ngo
Khu đất "vàng" ở khu vực Trung Hòa, Nhân Chính vốn được quy hoạch để làm bãi đỗ xe, công viên nay trở thành nhà hàng "Thế giới bia Lã Vọng". Ảnh Chí Hiếu. Ảnh minh họa

Toàn bộ nhà để xe có mái che cao 9 m theo quyết định phê duyệt đã bị chủ đầu tư ngăn thêm tầng mở nhà hàng. Bãi đỗ xe ngoài trời cũng bị bóp méo làm theo kiểu đối phó với diện tích rất nhỏ so với yêu cầu. Phần khuôn viên cây xanh cũng biến thành nơi kê hàng trăm bàn ăn nhậu, bán bia tươi suốt đêm ngày.

Điều đáng nói những sai phạm về quy hoạch rất rõ ràng và từ nay năm 2014 sau khi dư luận báo chí phản ánh, lãnh đạo TP Hà Nội đã yêu cầu xử lý sai phạm tại khu đất hơn 1 ha đất “vàng” này tuy nhiên đến nay vẫn không có sự thay đổi.

Trước thực trạng này chiều ngày 14/6 phóng viên đã liên hệ với Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội để làm rõ thông tin. Theo đó trao đổi với phóng viên qua điện thoại ông Lê Vinh – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội  cho biết, đang bận họp và đề nghị phóng viên liên hệ với văn phòng Sở theo đúng trình tự.

Bên cạnh đó, theo ông Lê Vinh dù có chỉ đạo của Thủ tướng nhưng Sở cũng đang phải đợi chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

“Thủ tướng nói nhưng hiện nay phải đợi chỉ đạo của thành phố đã”, ông Vinh cho hay.

sai-pham-the-gioi-bia-la-vong-phai-cho-chi-dao-cua-thanh-pho
Trụ sở Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.

Thực hiện theo hướng dẫn của ông Lê Vinh, phóng viên tiếp tục liên hệ với bộ phận văn phòng tại đây đại diện văn phòng Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết đơn vị này chỉ là đầu mối tiếp nhận thông tin. Theo quy trình sau khi tiếp nhận thông tin sẽ báo cáo lãnh đạo, lãnh đạo sở sẽ yêu cầu bộ phận chuyên môn chuẩn bị thông tin sau đó mới chuyển cho cơ quan báo chí.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về thời gian có thể nhận được câu trả lời, đại diện văn phòng Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết sau từ 7 – 10 ngày cơ quan này sẽ có phản hồi.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo văn bản, Chính phủ đã xem xét báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng cùng các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT.

Một số dự án được giao không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thủ tướng chính thức giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành, có sự tham gia của các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND TP Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu đoàn thanh tra phải kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan về các vấn đề liên quan và kiến nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12.

 

Hà Nội: Sắp cưỡng chế nhiều công trình trái phép trên 'đất vàng' quận Ba Đình

UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, dự kiến ngày 18/6, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế, xử lý dứt điểm vi phạm trên dự án cống hóa mương ở phố Phan Kế Bính.

 

Nhà Hàng Lake View Hoàng Cầu: Vì sao sai phạm kéo dài nhiều năm không xử lý được

Nhiều năm qua, nhà hàng Lã Vọng Hoàng Cầu (nay là Lake View) của Tập đoàn Lã Vọng tồn tại nhiều sai phạm, mặc dù đã được cơ quan chức năng chỉ rõ sai phạm và yêu cầu xử lý, nhưng đến nay những sai phạm này vẫn chưa được giải quyết.

 

Ngổn ngang sai phạm 'Thế giới bia Lã Vọng' - Chính quyền Hà Nội có làm 'ngơ'?

Một trong những sai phạm nổi cộm của Tập đoàn Lã Vọng là xây dựng khu nhà hàng Thế giới bia Lã Vọng trên khu đất được quy hoạch để làm bãi đỗ xe, công viên.

 Tin khác