| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ hai, 17/02/2020, 14:56 PM
  • Click để copy

Sản dịch sau sinh – thấy bất thường này mẹ cần gặp bác sĩ ngay

Sản dịch sau sinh là hiện tượng sản phụ nào cũng gặp. Tuy nhiên, nếu thấy sản dịch có những hiện tượng này mẹ cần thông báo cho bác sĩ ngay.

Sản dịch sau sinh là gì? Sản dịch là dịch tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản. Sản dịch bao gồm máu cục và máu loãng chảy từ niêm mạc tử cung nhất là từ vùng rau bám, các mảnh ngoại sản mạc, các sản bào, các tế bào biểu mô cổ tử cung và âm đạo bị thoái hóa và bong ra.

Khi nào bất thường?

Trong phạm vi 6 tuần, cơ bản sản dịch sẽ được “tống khứ” hết ra khỏi cơ thể người mẹ. Vì vậy, nếu đã sau 8 tuần mà sản dịch vẫn còn thì mẹ cần chú ý vấn đề sức khỏe. Tốt nhất là đến bệnh viện để được kiểm tra, phòng hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, quá trình thải hết sản dịch giữa sinh thường và sinh mổ cũng khác nhau.

sản dịch 2

Sản dịch thường hết từ 4 - 6 tuần sau sinh

Đối với mẹ sinh mổ

Trong tình huống bình thường, sản dịch sẽ được “làm sạch” trong khoảng 20 ngày sau khi sinh, có mùi tanh của máu nhưng không phải là mùi hôi. Nếu sau 30 ngày mà sản dịch có hiện tượng lặp đi lặp lại, đồng thời kèm theo mùi hôi, mẹ bị đau bụng, sốt v.v… thì nên thận trọng. Tình hình này có thể do các chứng viêm ở tử cung, buồng trứng, âm đạo.

Nếu sản dịch không giảm mà còn ngày càng nhiều có máu vón cục thì mẹ nên sớm gặp bác sĩ chuyên môn vì có thể xuất huyết tử cung hoặc âm đạo bị tổn thương.

Đối với mẹ sinh thường

Sản dịch có thể được thải hết trong khoảng 4 đến 6 tuần sau sinh, tổng dung lượng có thể đạt 500 – 1000 ml. Nếu thời gian này kéo dài đến hơn 8 tuần thì mẹ cần đến bệnh viện ngay để kịp thời xử lý các vấn đề sức khỏe.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý nếu có hiện tượng:

– Sau khi sinh xong khoảng 4 ngày nhưng sản dịch vẫn có màu đỏ tươi.

– Khi mẹ có dấu hiệu sốt hoặc nhận thấy sản dịch có mùi hôi.

– Trường hợp các mẹ cảm thấy bị ra máu quá nhiều, thay băng vệ sinh liên tục, thấy váng đầu và muốn ngất xỉu. Đây có thể là hiện tượng băng huyết sau sinh, cần phải được cấp cứu kịp thời.

 Lưu ý trong thời gian ra sản dịch

sản dịch 3

Tong thời gian ra sản dịch mẹ hãy chú ý chăm sóc bản thân thật cẩn thận

Mẹ hãy lưu ý tránh làm những điều sau trong thời gia ra sản dịch

- Không sử dụng tampon quá sớm: Không nên sử dụng trong 6 tuần đầu tiên vì có thể sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào tử cung. Phương án tốt nhất vẫn là sử dụng băng vệ sinh.

- Luôn giữ vệ sinh tuyệt đối: Mỗi ngày nên tắm rửa và làm sạch cơ thể. Thường xuyên thay băng vệ sinh mỗi giờ.

- Nên lựa chọn quần áo rộng rãi, nếu những vết sản dịch không được giặt sạch thì nên bỏ đi, không nên dùng lại.

- Cần để ý tới các dấu hiệu bất thường như chảy máu, đau bụng hoặc sốt...các dấu hiệu này đều là những biến chứng nguy hiểm. Cần đến ngày các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra. Khi thấy dấu hiệu chậm  hết dịch và bị sốt, cần nghĩ ngay đến hiện tượng bế sản dịch.

Hy vọng với những thông tin cùng lưu ý cơ bản liên quan đến sản dịch sau sinh Bầu đã chia sẻ như trên, sẽ giúp các mẹ nắm rõ hơn và chăm sóc bản thân kỹ lưỡng hơn sau khi sinh.

Hân Vương

TTVN