Sân khấu Lệ Ngọc dựng vở kịch 'Huyền thoại gò Rồng Ấp' về vua Lý Công Uẩn

23:00 17/06/2019

Sau thành công rực rỡ của “Tấm Cám”, được đánh giá như hiện tượng của sân khấu phía bắc với nhiều đêm diễn cháy vé, sân khấu Lệ Ngọc tiếp tục dàn dựng vở kịch mới “Huyền thoại gò Rồng Ấp”.

san-khau-le-ngoc-dung-vo-kich-huyen-thoai-go-rong-ap-ve-vua-ly-cong-uan

Ngày 17/6, Sân khấu Lệ Ngọc chính thức khởi công vở kịch “Huyền thoại gò Rồng Ấp”.

Tác phẩm được chuyển thể từ kịch bản của phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Thế Kỷ; nghệ sỹ ưu tú Triệu Trung Kiên, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam, làm đạo diễn với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ sân khấu nổi tiếng.

Chuyện kịch kể về một người con gái ở xóm Long Châu, thuộc hương Diên Uẩn, châu Cổ Pháp tên là Phạm Thị Ngà, vốn là người giúp việc ở chùa Tiêu - nơi sư Vạn Hạnh trụ trì. Một hôm, Thị Ngà đến lễ hội Nõ - Nường, một lễ hội dân gian đậm tính phồn thực của người Việt cổ, khi trở về Thị Ngà đã mang thai.

san-khau-le-ngoc-dung-vo-kich-huyen-thoai-go-rong-ap-ve-vua-ly-cong-uan
NSND Lệ Ngọc và đạo diễn - NSƯT Triệu Trung Kiên.

Cùng thời gian đó, Thiền sư Thiền Ông là sư phụ của sư Vạn Hạnh vốn có tài thông thiên nên dã viết một bài kệ tiên tri ngụ ý rằng: Tháng 10  năm Kỷ Dậu, tức là 36 năm sau đó, một triều đại lẫy lừng sẽ hiển hiện, nối quốc thống vững bền, đó là triều Lý. Gò Rồng Ấp chính là nơi phát mệnh đế vương, hiện có mộ phần gia tiên họ Phạm. Con cháu nhà ấy ắt làm lên nghiệp lớn... Điềm báo ấy ứng với việc mộ táng cha mẹ Thị Ngà đang được chôn cất ở gò Rồng Ấp và bào thai đang lớn dần trong cơ thể Thị Ngà khi đó.

Ở hương Diên Uẩn có một phú hộ tên là Hồng Kỳ vô tình biết chuyện, bởi lòng tham vô độ đã bốc mả cha mình đem táng ở gò Rồng Ấp với hy vọng con cháu sau này sẽ làm nên nghiệp đế. Hắn biết Thị Ngà đang mang thai thiên tử nên bày mưu hãm hại, nhưng Thị Ngà may mắn vượt qua kiếp nạn, sinh con trước cổng chùa Cổ Pháp, sau đó qua đời. Đứa bé được sư Khánh Văn, trụ trì chùa Cổ Pháp mang về nuôi nấng chính là Lý Công Uẩn, sau này trở thành hoàng đế khai quốc triều Lý - người tạo dựng kinh đô Thăng Long nghìn năm rạng rỡ.

Vở kịch “Huyền thoại gò Rồng Ấp” mang đến cho khán giả thông điệp: Cõi đất, khoảng trời nước Nam là nơi địa linh nhân kiệt, nơi hội tụ tinh anh để hun đúc và sản sinh ra những con người làm rạng danh cho đất nước. Đồng thời khẳng định cái ác, cái xấu xa luôn phải lùi bước trước cái chân, cái thiện, lòng nhân ái và tình yêu thương vô bờ của con người.

Chỉ đạo nghệ thuật - Nghệ sỹ Nhân dân Lệ Ngọc chia sẻ: Vở kịch “Huyền thoại gò Rồng ấp” sẽ hoàn thành vào cuối tháng 7/2019. Đến tháng 9/2019 Sân khấu Lệ Ngọc sẽ mang vở diễn tham dự Liên hoan sân khấu Trung Quốc - ASEAN nhằm góp phần đưa sân khấu Việt đến gần hơn với công chúng trong nước, quốc tế.

 

Sao hạng A sốc, sợ hãi sau khi bị tung ảnh nóng

Các ngôi sao hạng A của Hollywood luôn trong trạng thái thấp thỏm lo lắng vì nguy cơ bị hacker tấn công tài khoản cá nhân và đe dọa tung ảnh nóng bất cứ lúc nào.

 

Sao Việt hôm nay: Lệ Quyên khoe khéo nhẫn kim cương cỡ lớn, Bảo Thanh lên tiếng khi bị nói kén chọn kịch bản

Bảo Thanh cho biết cô từ chối nhiều kịch bản vì các lý do khác nhau nhưng không phải vì tiền.

Tin khác