Sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên 'lên ngôi' trong xu hướng đồ uống năm 2018

Thứ tư, 31/01/2018, 11:45 AM

Tết Nguyên đán Mậu Tuất đang đến rất gần. Đây cũng là thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng thực phẩm, đồ uống của người dân tăng lên. Theo khảo sát của PV trên thị trường, người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn đồ uống ưu ái đặc biệt với nước đóng chai, nước uống từ trà xanh và một số thảo mộc tốt cho sức khỏe.

san-pham-co-nguon-goc-tu-nhien-len-ngoi-trong-xu-huong-do-uong-nam-2018
Trên các quầy kệ ở của hàng hay siêu thị, thức uống có nguồn gốc tự nhiên chiếm diện tích khá lớn.

Tại một cửa hàng bán tạp hóa ở khu vực Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, Chị Minh Hoa, chủ cửa hàng này chia sẻ, Tết Nguyên đán là thời điểm mà mọi mặt hàng chị nhập về bán đều tăng số lượng gấp đôi, gấp ba so với những thời điểm bình thường. “Sản phẩm đồ uống bao giờ cũng chiếm “dung lượng” rất lớn trên kệ hàng nhà tôi. Lý do rất đơn giản vì đây là mặt hàng được người dân “săn lùng” để tích trữ cho dịp Tết. Những loại thức uống đóng chai có nguồn gốc tự nhiên cứ nhập bao nhiêu về hết bấy nhiêu”, chị Hoa vui vẻ nói và chỉ tay lên 2/3 gian hàng trong diện tích khoảng hơn 100m2 của cửa hàng như để “khoe” với PV về một mùa Tết “bội thu” đang tới.

Một số cửa hàng tạp hóa nhỏ như ở Phú Đô, quận Nam Từ Liêm hay ở các khu dân cư Nhân Mỹ, Mỹ Đình, tuy nguồn hàng không lớn nhưng những vị trí đẹp nhất của cửa hàng đều dành để bày bán các loại đồ uống, đặc biệt là nước đóng chai và các loại trà, thảo mộc, nước trái cây. Tại cửa hàng tạp hóa của chị Chinh (làng Phú Đô), các thùng trà thảo mộc với vỏ ngoài bắt mắt, hay những thùng nước đóng chai được chị bày tràn ra cả phía cửa bên ngoài của cửa hàng.

san-pham-co-nguon-goc-tu-nhien-len-ngoi-trong-xu-huong-do-uong-nam-2018
Người tiêu dùng đang có xu thế sử dụng các loại thức uống có nguồn gốc tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Chị Chinh cho biết “Năm nay, khách hàng đa phần họ tìm đến những thức uống có nguồn gốc tự nhiên như trà thảo mộc tốt cho sức khỏe, thanh lọc cơ thể, hoặc các loại nước uống được chiết suất từ trà xanh. Những loại thức uống này năm nay cũng được đầu tư về bao bì có màu sắc xuân tươi vui nên nhiều người lựa chọn làm quà tặng trong mùa tết. Cứ lấy bao nhiêu về là bán hết ngay đến đấy” chị Chinh chia sẻ.

Những ghi nhận ở trên phần nào đã phản ánh xu thế chung về thức uống ở Việt Nam hiện nay. Các loại đồ uống được chế biến có nguồn gốc tự nhiên từ trà xanh, thảo mộc ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần thông thái khi lựa chọn sản phẩm, tránh tiền mất tật mang. Bởi các loại trà đóng chai thủ công thường không đảm bảo chất lượng và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vỏ chai thường được đem dùng đi dùng lại nhiều lần và cơ sở sản xuất thường dùng hương liệu tạo nên hương vị trà, chứ không hoàn toàn là nguồn gốc tự nhiên.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể tin tưởng các loại trà chiết xuất từ những đọt trà xanh tươi nguyên, chứa thành phần EGCG - là một dạng hoạt chất polyphenol, viết tắt của epigallocatechin gallate. Polyphenols là một hợp chất có khả năng chống oxi hóa vô cùng hiệu quả. EGCG trong trà xanh có thể giúp ngăn chặn hấp thu cholesterol trong ruột có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào không bị các gốc tự do làm tổn hại đến DNA. Chiết xuất EGCG từ trà xanh còn giúp phòng tránh ung thư.

san-pham-co-nguon-goc-tu-nhien-len-ngoi-trong-xu-huong-do-uong-nam-2018
TS-BS Trương Hồng Sơn (Phó Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng)

Theo Đối với các loại trà chiết xuất từ thảo mộc tự nhiên cũng có công dụng rất tốt trong việc thanh lọc, hóa giải nội nhiệt cho cơ thể. Các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống ô xy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình ô xy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mãn tính không lây. Đây là những phát biểu của TS-BS Trương Hồng Sơn (Phó Tổng Thư ký Tổng Hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng) nhận định tại Hội thảo Đồ uống và Sức khỏe (ngày 4/4/2017).

 Không khó để tìm kiếm các loại nước đóng chai trên thị trường vì độ phủ sóng quá rộng của nhiều nhãn hiệu, mặt hàng uy tín của các thương hiệu lớn. Nhưng làm sao lựa chọn trong cả rừng đồ uống ấy những loại đồ uống tốt nhất cho sức khỏe thì lại không hề đơn giản. Người sử dụng cần ưu tiên đến những nhãn hàng đủ tin cậy về độ an toàn vệ sinh và chất lượng nước uống.

 

Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm đồ uống năm 2017 được công bố

Vừa qua, Vietnam Report đã chính thức công bố Top 10 Công ty uy tín ngành thực phẩm đồ uống năm 2017.

 

Trẻ em phát triển mất cân đối do uống nhiều nước ngọt có ga

Trẻ sử dụng nước ngọt có ga có thể gây ra hiện tượng còi xương, chậm lớn hoặc bèo phì.

 

Phụ huynh nói gì về việc cấm kinh doanh nước ngọt có ga trong trường?

Trước thực trạng có rất nhiều bạn nhỏ nghiện đồ uống có ga hiện nay, việc cấm kinh doanh là một thay đổi có tính bước ngoặt trong việc kết hợp giữa nhà trường và gia đình thay đổi thực đơn dinh dưỡng cho các bạn.