Đại dịch Covid-19 khiến những thói quen tiêu dùng thay đổi chóng mặt. Các chủ spa nên làm gì để nhân viên và khách hàng yêu mến, trung thành với mình? Đâu là giải pháp thiết thực nhất để thúc đẩy bán hàng, nâng cao doanh thu trong bối cảnh đại dịch?
tit-01

Hội thảo “Giải pháp và chiến lược cho ngành làm đẹp mùa Covid" do Công ty TNHH Gbeauty Việt Nam - Thương hiệu mỹ phẩm Christa tổ chức đã mang đến những góc nhìn mới và giải pháp thiết thực cho giới làm đẹp, thông qua những tư vấn, chia sẻ của các chuyên gia uy tín: Th.S. Phan Đức Hảo - Chuyên viên chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bác sĩ Nguyễn Quỳnh Ân - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc da bệnh lý và trẻ hóa làn da (Viện Khoa học Quản lý Y tế); Chuyên gia Marketing Trần Tuấn Việt; Chuyên gia đào tạo hiệu suất đỉnh cao Lê Thanh Tùng; Bà Nguyễn Thị Thu Hòa – Chủ tịch thương hiệu mỹ phẩm Christa.

Empty

Mở đầu Hội thảo, Th.S. Phan Đức Hảo – Chuyên viên chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra bức tranh chung và những khó khăn mà ngành làm đẹp đang phải đối mặt: “Qua các thông tin đại chúng, có thể thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước vẫn tiếp tục gia tăng. Trong trường hợp dịch bệnh có thể kết thúc ngay thì hệ lụy của nó vẫn còn kéo dài và cần nhiều thời gian để phục hồi hậu quả. Qua kinh nghiệm một số ngành, lĩnh vực có mức tăng trưởng tốt trong thời gian qua cho thấy, nếu kịp thời chuyển đổi theo hướng phục vụ người tiêu dùng tại nhà vẫn đạt được mức tăng trưởng tốt. Vì vậy, trong lĩnh vực làm đẹp cũng nên tham khảo theo hướng mở rộng sản phẩm, dịch vụ sử dụng có thể sử dụng tại nhà”.

Chia sẻ với những khó khăn mà ngành làm đẹp đang phải đối diện, bác sĩ Nguyễn Quỳnh Ân - Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức chăm sóc da bệnh lý và trẻ hóa làn da (Viện Khoa học Quản lý Y tế) nói: “Trước đại dịch, độ “hot” của ngành spa có thể nói là không có đối thủ. Điều này có được một phần đến từ tâm lý khách hàng – họ thiếu hiểu biết về thành phần của mỹ phẩm, đưa gì dùng nấy, không quan tâm đến nồng độ bao nhiêu phần trăm, đến từ nguồn sản xuất nào, chỉ cần nghe đến Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn là mua “tưng bừng”. Vì vậy mà ngành spa làm ăn rất dễ. Nhưng bây giờ mọi thứ dường như đảo ngược. Họ phải ưu tiên các nhu cầu thiết yếu lên hàng đầu”.

Rất nhiều người cố gắng bám trụ để duy trì thương hiệu cho dù sụt giảm doanh thu, áp lực thuê nhà, mặt bằng (có thể chiếm tới 60% chi phí thường xuyên). Vì thế mà nợ chồng nợ, cuối cùng phá sản. Th.S. Phan Đức Hảo phân tích thêm:

“Nhiều người chỉ biết là mình thua lỗ nhưng bóc tách các nguyên nhân thua lỗ thì ta phải tìm xem “bệnh” ở đâu ra. Qua quá trình nghiên cứu, khảo sát, chúng tôi nhận thấy có một số nguyên nhân đến từ phía khách hàng như sau:

- Giảm nhu cầu hưởng thụ, ăn chơi vì vậy giảm nhu cầu làm đẹp.

- Tài chính eo hẹp dẫn đến tâm lý tối giản chi phí, phòng thủ để đầu tư vào những thứ bảo toàn được thay vì tập trung vào những mặt hàng xa xỉ.

- Thay đổi thói quen sử dụng: Ví dụ trước đây nhiều người sẽ có thói quen tranh thủ buổi trưa đi spa, massage, shopping nhưng tình hình Covid thì không thể. Khách hàng không quan tâm tới sản phẩm của mình thì đương nhiên ảnh hưởng tới nguồn thu của mình”.

Ngành làm đẹp sẽ còn gặp khó khăn dài hạn trước sức tàn phá của đại dịch Covid-19. Nếu không thay đổi ngay, tìm giải pháp mới thì các chủ spa không thể giữ vững được doanh nghiệp và sự nghiệp của mình.

tit-02

Theo khuyến nghị của Th.S. Phan Đức Hảo, lĩnh vực làm đẹp có thể tham khảo 03 hướng giải pháp như sau:

(1) Giảm chi phí cho các dịch vụ tại cơ sở (chăm sóc trực tiếp): Giảm số lượng chi nhánh, chuyển địa điểm, cắt giảm nhân sự.

(2) Đẩy mạnh chuyển đổi số: Tăng cường kinh doanh quảng cáo online, tăng cường giao chuyển hàng trực tuyến, tương tác với khách hàng từ xa, xây dựng tệp dữ liệu khách hàng phong phú chi tiết.

(3) Đẩy mạnh kinh doanh các dịch vụ, sản phẩm sử dụng tại nhà: cung cấp dịch vụ tại nhà, kinh doanh các sản phẩm để khách hàng tự sử dụng được tại nhà, nâng cao chất lượng tư vấn, hướng dẫn sử dụng từ xa.

Empty

Đồng tình với những điều trên, bác sĩ Nguyễn Quỳnh Ân bổ sung thêm: “Để việc chăm sóc sức khỏe, dịch vụ làm đẹp tại nhà đạt hiệu quả thì phải có người chăm sóc có chuyên môn. Bằng mọi cách chúng ta phải nâng cao chất lượng dịch vụ”.

Chuyên gia Marketing Trần Tuấn Việt chia sẻ: “Nhiều chủ spa đang có tư duy làm nghề hơn là tư duy kinh doanh. Vì vậy họ chỉ lao vào làm chứ không nhìn ra được những tư duy mới hơn, khi đại dịch xảy ra thì rất nhiều người lao đao, bế tắc. Cũng trong khó khăn này, rất nhiều người đã nhìn ra xu hướng kinh doanh online và tìm được lối thoát cho những bế tắc tài chính”. Theo quan sát của anh, số lượng người tìm đến các lớp học kinh doanh online từ đầu năm 2021 đã tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Điều đó chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của kinh doanh online trên mạng xã hội mà cụ thể là Facebook.

“Với hình thức kinh doanh này, một mặt bạn vẫn bán lẻ được, một mặt có thể tuyển sỉ được nhiều. Vì hiện tại rất nhiều người thất nghiệp và họ muốn làm thêm 1 nghề tay trái. Nên các học viên của mình tuyển được rất nhiều đại lý, kiếm được rất nhiều tiền. Covid-19 là khó khăn cho các ngành hàng offline nhưng lại mở ra cơ hội rất lớn cho nền tảng online”, ông Việt chia sẻ thêm.

Chuyên gia Marketing Trần Tuấn Việt: “Nhiều chủ spa đang có tư duy làm nghề hơn là tư duy kinh doanh. Vì vậy họ chỉ lao vào làm chứ không nhìn ra được những tư duy mới hơn, khi đại dịch xảy ra thì rất nhiều người lao đao, bế tắc”

Đồng tình với quan điểm này, Chuyên gia đào tạo hiệu suất đỉnh cao Lê Thanh Tùng bày tỏ: “Nhu cầu làm đẹp không bao giờ mất đi, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy cơ hội lớn trong khó khăn. Nếu các đơn vị khác bị suy giảm chất lượng, lục đục nội bộ thì ngành làm đẹp lại là ngôi sao sáng thì đó là cơ hội để tỏa sáng”.

Vị chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh rằng, Covid-19 chính là thời điểm vàng để các chủ spa truyền cảm hứng, động lực cho nhân viên và xây dựng nhân sự chất lượng – Đó là một chiến lược để “sống thọ” qua mùa dịch: “Làm sao mình xây dựng được những chính sách để làm tri kỷ với nhân sự của mình, từ đó làm nền tảng để trở thành tri kỷ với khách hàng của mình, khiến cho khách hàng, nhân viên yêu quý chúng ta như người thân và trung thành với chúng ta trong mọi hoàn cảnh”.

Ông Tùng đồng thời đưa ra những minh chứng cụ thể về các học viên là chủ spa đã đạt doanh số 4 – 5 tỷ đồng/ tháng trong mùa dịch và nhận định: “Dù sản phẩm của anh như thế nào thì kinh doanh chính là sự kết nối giữa con người với con người. Nếu chúng ta có cách nào đó để khiến mối liên hệ này bền chặt, khiến nội bộ doanh nghiệp/ công ty yêu thương đoàn kết, sau đó chúng ta truyền tinh thần đó cho khách hàng, khiến dịch vụ của chúng ta đi lên thì đó là cơ hội để ta bứt phá trong ngành làm đẹp”.

Chuyên gia hiệu suất đỉnh cao Lê Thanh Tùng: “Covid-19 chính là thời điểm vàng để các chủ spa truyền cảm hứng, động lực cho nhân viên và xây dựng nhân sự chất lượng – Đó là một chiến lược để “sống thọ” qua mùa dịch: “Làm sao mình xây dựng được những chính sách để làm tri kỷ với nhân sự của mình, từ đó làm nền tảng để trở thành tri kỷ với khách hàng của mình, khiến cho khách hàng, nhân viên yêu quý chúng ta như người thân và trung thành với chúng ta trong mọi hoàn cảnh”.

Biến khó khăn thành cơ hội, tận dụng chuyển đổi số, “thay máu” cho doanh nghiệp, tìm ra sự khác biệt để định vị thương hiệu, đánh trúng tâm lý khách hàng... là những giải pháp mà các chuyên gia khuyên nên làm.

titi-03

Đây là nội dung được các chuyên gia đặc biệt mong muốn giới làm đẹp lưu tâm. Bác sĩ Quỳnh Ân cho rằng, yếu tố khác biệt và việc tìm ra sản phẩm mà ít người đi, thậm chí là chưa ai làm chính là giải pháp cốt lõi và bền vững để các chủ spa “tự cứu” chính mình: “Những người giàu là những người biết chớp cơ hội và biết đi hướng nào cho đúng. Nếu thấy tắc đường thì phải tìm cho mình một con đường riêng thông thoáng. Nguyên tắc của làm sản phẩm là thị trường không có thì tôi làm, nâng cao chất lượng và hạ giá thành. Chỉ như vậy mới làm được”, bác sĩ Quỳnh Ân chia sẻ.

Ông Ân cũng cho rằng, các chủ spa cần mạnh dạn cập nhật và sở hữu những sản phẩm mới nhất, đặc biệt là độc quyền sản phẩm ngách để tăng sự cạnh tranh vượt trội: “Tôi chưa thấy ai đi làm sản phẩm ngách mà nghèo cả. Thị trường chưa ai làm thì ta làm. Ta dẫn đầu xu thế. Khi người ta đổ xô đi làm theo sản phẩm đó thì ta đã cập nhật sang xu hướng mới. Không tìm khác biệt thì đừng ra sản phẩm. Nguyên tắc của tôi là vậy”.

216036008_551043176031371_2381145486808638023_n

Nhấn mạnh thêm về yếu tố khác biệt, chuyên gia Marketing Trần Tuấn Việt nói: “Khách hàng mua sản phẩm của bạn là họ mua con người bạn. Vì vậy đó là lý do vì sao những người không khác biệt không thể bán được hàng. Nhưng có những người biết cách làm cho mình khác biệt thì cực kỳ nhiều người mua, một ngày vài trăm đơn là chuyện bình thường. Bản chất nằm ở chỗ đó”. Ông Việt cũng khuyến khích giới làm đẹp hướng đến kênh bán hàng Facebook và cho rằng đây là một nền tảng mà bất cứ ai cũng có thể tạo nên sự khác biệt nếu biết cách. Vị chuyên gia chia sẻ thêm, trong ngành làm đẹp, việc sử dụng sản phẩm theo tâm lý đám đông là điều tối kỵ. Bạn dùng tốt nhưng tôi dùng không tốt vì loại da khác nhau. Vì thế mà hàng dán nhãn xách tay Pháp, Mỹ, Anh, Hàn, Nhật... đều cần phải xem xét có phù hợp với mình không, với khí hậu thời tiết của Việt Nam không... “Bí quyết của tôi trong ngành làm đẹp là thiết kế riêng sản phẩm cho từng người dùng. Như vậy mới tạo nên sự khác biệt”, bác sĩ Quỳnh Ân bày tỏ.

Chuyên gia Lê Thanh Tùng đồng thời chia sẻ về tầm quan trọng của việc tạo sự khác biệt trong thúc đẩy hiệu suất làm việc. Điều này theo chuyên gia chính là yếu tố giúp chỉ spa đưa các sản phẩm ngách của mình nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường: “Cùng là bán hàng online có người thu nhập cả trăm triệu, có người không bán được thì đó là sự khác biệt ở hiệu suất, sự sáng tạo trong công việc. Một trong những lý do khiến chúng ta làm việc không đạt hiệu suất như mong muốn đó là vì mình không xác định được mình là ai, không thể làm được thương hiệu cá nhân, không biết mình khác biệt ở đâu. Chúng ta cần phải dành thời gian để thấu hiểu mình là ai, mình muốn gì, sản phẩm của mình có ý nghĩa gì. Và quan trọng là đặt mình trong một môi trường để thúc đẩy bản thân”.

Phát biểu cuối Hội thảo, bà Thu Hòa – Chủ tịch thương hiệu mỹ phẩm Christa, Trưởng Ban tổ chức chương trình bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hội thảo, tọa đàm mang lại những giá trị chân thành, giúp đỡ cho nhiều chủ spa và cộng đồng làm đẹp vượt qua những khó khăn của đại dịch Covid-19 cũng như tìm ra sự khác biệt, định vị thương hiệu bền vững trong ngành làm đẹp./.

Bà Nguyễn Thị Thu Hòa - Chủ tịch thương hiệu mỹ phẩm Christa, Trưởng Ban tổ chức chương trình: “Thương hiệu cá nhân giúp tạo niềm tin và uy tín với khách hàng tiềm năng. Càng khó khăn, chúng ta càng cần hợp sức, cộng hưởng trí tuệ của nhiều người, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Vì vậy, là người kinh doanh, chúng tôi định hướng thương hiệu Christa đi theo chiến lược sản phẩm ngách, tập trung vào xây dựng thương hiệu cá nhân cho các nhân sự, các đại lý trong hệ thống. Tôi mong muốn có được nhiều hơn nữa những Hội thảo như thế này để mang lại giá trị cho cộng đồng làm đẹp, đặc biệt để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn của đại dịch”.