Sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần được hội chẩn, mổ lấy thai thành công

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 16/09/2020, 17:30 PM
  • Click để copy

Sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần được hội chẩn, mổ lấy thai thành công

Một sản phụ có tiền sử sẩy thai 2 lần đã được hội chẩn liên khoa và mổ lấy thai thành công. Hiện tại, mẹ và bé đều đã ổn định.

Một trường hợp thứ hai cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn.

Một trường hợp thứ hai cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn.

Tiếp tục triển khai hoạt động của Dự án Khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Trung ương Huế giai đoạn 2020 - 2025 và đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện tuyến dưới, vào 15h ngày 16/9, Trung tâm Tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức buổi hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cùng các BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, BVĐK tỉnh Quảng Trị, BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, với sự tham gia của nhiều đầu cầu trong mạng lưới khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Trung ương Huế.

Buổi hội chẩn trực tuyến do GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế - chủ trì với sự tham gia của các chuyên gia thuộc nhiều chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức, Ngoại Tiêu hóa, Nhi, Ung bướu, Nội Nội tiết, Nội Thận - Thận nhân tạo, Chẩn đoán hình ảnh… từ đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như các bác sĩ từ các đầu cầu có ca bệnh.

Các chuyên gia đã phân tích các dữ kiện lâm sàng, cận lâm sàng, diễn tiến bệnh, đáp ứng điều trị của các bệnh nhân hội chẩn, từ đó thống nhất chẩn đoán và đưa ra giải pháp điều trị tối ưu cho các ca bệnh khó.

Báo cáo phản hồi về kết quả điều trị của những ca bệnh trong các lần hội chẩn trước cũng đã được đưa ra thảo luận. Trong buổi hội chẩn lần này, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã phản hồi về kết quả điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Th. L. (85 tuổi).

Đây là bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, thể trạng suy kiệt, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái, đã được BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đưa ra hội chẩn vào ngày 10/9. Ngay sau khi hội chẩn, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử kíp bác sĩ phẫu thuật và gây mê đến hỗ trợ cho BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Kíp phẫu phẫu đã quyết định sử dụng phương pháp kết hợp xương dưới màn hình tăng sáng, với can thiệp xâm nhập tối thiểu nhưng hiệu quả tối ưu, nhằm giảm gánh nặng hậu phẫu cho bệnh nhân. Đây cũng là kỹ thuật được thực hiện lần đầu tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả phẫu thuật rất tốt và hiện bệnh nhân đã dần bình phục.

Một trường hợp thứ hai cũng được xử trí tốt và được báo cáo phản hồi trong buổi hội chẩn. Đó là trường hợp sản phụ 30 tuổi, thai 35 tuần dọa sinh non, có hội chứng tăng đông, được Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đưa ra hội chẩn với Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 1/9.

Mổ lấy thai chủ động vào sáng ngày 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày.

Mổ lấy thai chủ động vào sáng ngày 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày.

Sản phụ này có tiền sử sẩy thai 2 lần và đã được khâu eo cổ tử cung, lần này được thụ tinh trong ống nghiệm. Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển khoa Sản Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục theo dõi điều trị vào lúc thai được 36 tuần 4 ngày.

Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn liên khoa Phụ Sản - Huyết học lâm sàng - Nội Tim mạch - Ngoại Tim mạch - Nhi sơ sinh và quyết định mổ lấy thai chủ động vào sáng ngày 16/9, lúc thai được 37 tuần 1 ngày. Hiện tại, mẹ và bé đều đã ổn định.

Sau phần hội chẩn các ca bệnh khó là phần đào tạo trực tuyến từ đầu cầu Bệnh viện Trung ương Huế với chủ đề “Dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc bệnh mạn tính và bệnh nhân COVID”. Đây là chủ đề được đông đảo y bác sĩ quan tâm.

Đề án Khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai ban hành kèm Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/2020 với mục tiêu được xác định là: "Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân."

Việc triển khai thực hiện tốt hoạt động Telehealth sẽ phát huy hiệu quả khám chữa bệnh cho người dân, giúp người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới, góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa trên khắp cả nước.

Một trong những hoạt động của Telehealth là đào tạo trực tuyến. Hoạt động này cũng góp phần nâng cao năng lực cán bộ y tế tuyến dưới, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân, qua đó, người bệnh được hưởng dịch vụ y tế tại cơ sở tốt hơn.

Là bệnh viện tuyến cuối, nơi tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh khó, bệnh nặng các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế cũng thường xuyên kết nối, thảo luận với các chuyên gia quốc tế. Trong những năm qua, BVTW Huế đã triển khai hội chẩn trực tuyến với các bệnh viện quốc tế như bệnh viện St Jude Children’s Research Hospital, National University Hospital ở Singapore… cùng với các chuyên gia khác từ Ý, Úc, Canada… Vì vậy, Telehealth không chỉ là công cụ giúp lan tỏa kiến thức chuyên môn từ tuyến trên đến tuyến dưới, mà còn tạo cơ hội cho các bác sĩ tiếp cận, tiếp thu những kỹ thuật y học phức tạp nhất, tiên tiến nhất thế giới. Đồng thời, thông qua các buổi kết nối này, đồng nghiệp tại các tuyến, kể cả bệnh viện huyện đều có thể tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn.

Đặc biệt, hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh từ xa rất quan trọng trong giai đoạn dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 11/9, trong đó có việc phải tăng cường và mở rộng triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, ứng dụng công nghệ thông tin để thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương nâng cao năng lực cán bộ y tế trong toàn tuyến.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa vào ngày 1/9/2020. Ngay sau đó đã đưa các hoạt động Telehealth vào thực hiện thường quy hàng tuần nhằm duy trì, phát huy hiệu quả của đề án.

Bài liên quan
Khẩn: Hải Dương tìm người tới 5 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19

Khẩn: Hải Dương tìm người tới 5 địa điểm liên quan ca nhiễm Covid-19

04/03/2021 06:29

Hải Dương vừa phát đi công văn khẩn tìm người tới các địa điểm có liên quan ca nhiễm Covid-19.

Tin Covid-19 sáng 4/3: Không có ca mắc mới; chỉ còn 51.572 người đang cách ly

Tin Covid-19 sáng 4/3: Không có ca mắc mới; chỉ còn 51.572 người đang cách ly

04/03/2021 06:24

Tin Covid-19 sáng 4/3 cho biết, Việt Nam tạm thời không ghi nhận thêm ca mắc mới; số người đang cách ly phòng, chống dịch bệnh chỉ còn 51.572 người.

Việt Nam cảnh giác virus H5N8 lây sang người

Việt Nam cảnh giác virus H5N8 lây sang người

03/03/2021 18:36

Lần đầu tiên thế giới ghi nhận cúm A H5N8 lây từ gia cầm sang người. Các tổ chức y tế thế giới khuyến cáo Việt Nam cảnh giác.

Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3: Hải Dương, Kiên Giang có 7 ca mắc mới

Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3: Hải Dương, Kiên Giang có 7 ca mắc mới

03/03/2021 18:27

Tin Covid-19 mới nhất tối 3/3 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận thêm 7 ca mắc mới. Trong số này có 5 người là F1 đã được cách ly ở Hải Dương, 2 ca nhập cảnh.

Biến thể Covid-19 mới có thể làm mất khả năng miễn dịch

Biến thể Covid-19 mới có thể làm mất khả năng miễn dịch

03/03/2021 13:55

Biến thể Covid-19 mới ở Brazil có thể làm mất khả năng miễn dịch, khiến bệnh viện 'vỡ trận', bệnh nhân trẻ ngày càng nhiều.

Người từ 4 địa điểm này ở Hải Dương về Hà Nội phải cách ly đủ 14 ngày

Người từ 4 địa điểm này ở Hải Dương về Hà Nội phải cách ly đủ 14 ngày

03/03/2021 13:48

Sở Y tế Hà Nội vừa có thông báo về việc các trường hợp từ Hải Dương trở về Hà Nội từ ngày 3/3.

Vaccine Covivac phòng COVID-19 bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người

Vaccine Covivac phòng COVID-19 bắt đầu quá trình thử nghiệm trên người

03/03/2021 09:52

Hôm nay, 3/3, nhóm nghiên cứu sản xuất vaccine phòng COVID-19 có tên Covivac bắt đầu những hoạt động đầu tiên của quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người.

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19 qua test nhanh

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự dương tính với Covid-19 qua test nhanh

03/03/2021 06:32

Một chiến sĩ nghĩa vụ quân sự đang tập trung tại BCH Quân sự huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) để chuẩn bị lên đường nhập ngũ thì qua test nhanh phát hiện dương tính với Covid-19.

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương và Kiên Giang

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3: Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Bình Dương và Kiên Giang

03/03/2021 06:24

Tin COVID-19 mới nhất sáng 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 đều là người nhập cảnh đã được cách ly ngay tại Bình Dương và Kiên Giang