Sáng nay, chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan tiếp tục

07:00 09/07/2018

Sau một ngày chạy đua với thời gian, đội cứu hộ đã đưa được 4 trong tổng số 13 người trong đội bóng thiếu niên Thái Lan ra ngoài hang. Chiến dịch giải cứu sẽ tiếp tục vào 8h sáng nay (9/7), sau khi các bình oxy đã được nạp đủ.

sang-nay-chien-dich-giai-cuu-doi-bong-thai-lan-tiep-tuc

Tại cuộc họp báo tối 8/7, ông Narongsak cho hay, các thợ lặn đã kèm các cầu thủ đoạn đường khoảng 1km trong hang ngập nước. Ông xác nhận 4 cầu thủ đã được giải cứu, cầu thủ đầu tiên thoát ra ngoài lúc 17h40.

Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osottanakorn trao đổi với các phóng viên tại hiện trường cho biết, ông đã gặp gỡ các cầu thủ được cứu ra ngoài. Ông cho biết sức khỏe của các cầu thủ đều tốt và hôm nay là một ngày tuyệt vời. Theo lời ông Narongsak, tham gia chiến dịch giải cứu tổng cộng có 50 thợ lặn nước ngoài, 40 thợ lặn Thái Lan.

Ông cho biết thêm, đội cứu hộ cần khoảng 10 giờ để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Channel News Asia dẫn tin từ ban chỉ đạo cứu hộ cho biết, chiến dịch cứu hộ dự kiến sẽ được nối lại vào 8h sáng mai 9/7 theo giờ địa phương do đội cứu hộ đã sử dụng hết bình dưỡng khí.

Kế hoạch giải cứu ngày hôm nay sẽ tiếp tục được triển khai như ngày hôm qua. Theo kế hoạch được công bố, trang thiết bị được dùng cho thợ lặn gồm có bình dưỡng khí, mặt nạ dưỡng khí. Mỗi cầu thủ sẽ được kèm cặp bởi hai thợ lặn, một thợ lặn phía trước và một thợ lặn phía sau. Các thợ lặn này có nhiệm vụ hướng dẫn các em đi theo dây thừng dẫn đường ròng sẵn dọc hang.

Khi đến đoạn hang hẹp (chỉ một người có thể chui qua), thợ lặn sẽ tháo bình dưỡng khí sau lưng ra, từ từ kéo qua khe hẹp và hướng dẫn cầu thủ lách qua.

Sau khi bơi lặn đến hốc thứ 3 - nơi đặt trạm tiếp tế trung gian cách cửa hang khoảng 2km - các cầu thủ sẽ được chuyển ra ngoài bằng cáng vì từ đây nước đã được rút bớt đáng kể.

Trước đó, Bangkok Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, đội bóng sẽ chia thành 4 nhóm lần lượt được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài. Nhóm đầu tiên sẽ gồm 4 người, trong khi 3 nhóm còn lại mỗi nhóm chỉ gồm 3 người. Huấn luyện viên 25 tuổi sẽ trong nhóm cuối cùng rời hang.

Chiến dịch giải cứu đội bóng bắt đầu từ 10h sáng nay 8/7 theo giờ địa phương với sự tham gia của 5 thợ lặn thuộc lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan và 13 thợ lặn quốc tế. Theo kế hoạch, nhóm cầu thủ đầu tiên có thể sẽ ra khỏi hang sớm nhất là 21h hôm nay.

Giới chức Thái Lan cho biết, hoạt động giải cứu không cần quá nhiều nhân lực nhưng phải là các thợ lặn có kỹ năng và ngoài ra các cầu thủ cũng cần một chút kỹ năng bơi lặn và quan trọng là một tinh thần vững vàng.

Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về chiến dịch giải cứu trong các bản tin sau. Kính mời độc giả đón đọc.

 

[Trực tiếp] Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Sẽ tiếp tục vào 8h ngày 9/7

HIện tại đã 4 trong số 13 người đã được đưa ra ngoài an toàn, cuộc giải cứu sẽ được tiếp tục diễn ra vào 8h sáng 9/7.

 

Đội bóng Thái Lan 'chưa sẵn sàng' lặn khỏi hang, nỗ lực cứu hộ vẫn bế tắc

Các quan chức Thái Lan khẳng định họ không cố đưa 13 thầy trò đội bóng nhí ra khỏi hang Tham Luang bị ngập qua đêm bởi họ chưa sẵn sàng để lặn.Tin khác