Sáng nay, Syria lại bị tấn công, Mỹ tuyên bố không liên quan

08:50 17/04/2018

Sputnik đưa tin, chỉ 3 ngày sau khi Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp nã hơn 100 quả tên lửa vào Syria, sáng nay (17/4), lãnh thổ Syria lại phải hứng thêm nhiều quả tên lửa nữa. Mỹ tuyên bố không liên quan đến vụ việc.

sang-nay-syria-lai-bi-tan-cong
Chỉ 3 ngày sau khi bị liên minh Anh - Pháp - Mỹ nã tên lửa, Syria bị tấn công lần nữa.

Rạng sáng 17/4, nhiều quả tên lửa đã nhắm mục tiêu vào nhiều căn cứ quân sự của Syria khiến nước này phải kích hoạt hệ thống phòng không để đánh chặn.

3 căn cứ bị tấn công gồm căn cứ không quân Shayrat tại tỉnh Homs, 1 căn cứ quân sự gần Damascus và sân bay quân sự Dumayr. Trong đó, căn cứ Shayrat là căn cứ không quân chủ lực của Syria. Đây cũng từng là mục tiêu trong cuộc không kích bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ hồi tháng 4/2017.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết: “Hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn một số tên lửa vi phạm không phận ở Homs”.

Thông tin ban đầu cho hay, Syria đã đánh chặn được tất cả các quả tên lửa do vậy các căn cứ bị nhắm mục tiêu đều không bị ảnh hưởng gì.

Hiện vẫn chưa rõ ai đã đứng đầu sau vụ tấn công.

Al-Masdar News của Ả Rập dẫn 1 nguồn tin quân sự cho biết, tên lửa vào không phận Syria hướng từ phía Lebanon, dấu hiệu cho thấy có thể không quân Israel có thể liên quan.

Tờ Arab News cũng đưa tin, các tên lửa dường như đã vượt qua biên giới Lebanon để hướng vào mục tiêu ở Homs, cũng cùng lúc đó nhiều máy bay chiến đấu Israel đi vào không phận Syria.

Hiện Israel chưa bình luận về những cáo buộc trên. Phát ngôn viên quân đội Israel cho hay: "Chúng tôi không bình luận về những thông tin này”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, hiện không có hoạt động quân sự tại Homs. Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết: "Chúng tôi không có bất cứ hành động quân sự nào ở khu vực đó thời điểm này".

Cuộc tấn công trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi liên quân Mỹ-Anh-Pháp nã 105 tên lửa vào 3 mục tiêu ở Syria với lý do chính quyền Syria đứng sau cuộc tấn công hóa học ở Douma hôm 8/4 khiến 70 người thiệt mạng dù Nga và chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc đó và cho rằng Washington đang bịa ra cuộc tấn công để làm cớ không kích Syria.

 

Hậu quả sau vụ Mỹ tấn công Syria đến đâu?

Sáng 14/4, Mỹ và các đồng minh Anh và Pháp đã nã hơn 100 tên lửa vào 3 mục tiêu mà họ cho rằng là cơ sở nghiên cứu và sản xuất vũ khí hóa học ở Syria. Washington Post vừa đăng tải hình ảnh của những mục tiêu trên trước và sau khi bị tấn công.Tin khác