Sáng 30/1, Vũ 'nhôm' nói lời xin lỗi và cảm thấy 'xấu hổ, nhục nhã'

11:34 30/01/2019

Sáng 30/1, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng hai cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân nói lời sau cùng trước HĐXX.

1
Các bị cáo tại tòa (Ảnh Soha/Trí thức trẻ)

Sau khi kết thúc phần tranh luận, sáng 30/1, HĐXX đã cho các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") và hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đồng phạm nói lời sau cùng trước khi HĐXX đưa ra phán quyết vào chiều cùng ngày.

Là người đầu tiên được cho lên nói lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho biết, "mình xuất thân là một doanh nghiệp nhưng được trang bị dòng máu người lính nên phải tuân thủ, chấp hành và dám làm, dám chịu việc gây ra".

Bị cáo Vũ nói, qua phiên tòa, được VKS phân tích, trình bày cho thấy, đúng là bị cáo sai và không dám chối tội, đổ tội cho cấp trên. "Trong việc này, bị cáo rất ân hận và chính việc này đã liên lụy, ảnh hưởng đến các vị lãnh đạo Bộ Công an", Vũ nói.

Vũ gửi lời xin lỗi tới ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách cùng gia đình. "Dù muốn hay không, bị cáo thành thật xin lỗi, mong 4 vị lãnh đạo thông cảm, chia sẻ, bỏ qua lỗi này cho bị cáo. Bị cáo không muốn có ngày hôm nay. Ngày hôm nay phải ra tòa như thế này, bị cáo thực sự rất xấu xổ, nhục nhã", bị cáo Vũ trình bày.

vu-an-ngan-hang-tmcp-dong-a-vu-nhom-noi-loi-sau-cung-the-nao
Bị cáo Trần Việt Tân và các bị cáo tại tòa (Ảnh Soha/Trí thức trẻ)

Zing.vn cũng đưa tin, bị cáo Bùi Văn Thành (Cựu thứ trưởng Bộ Công An), thừa nhận quá trình lãnh đạo đã hết sức cố gắng nhưng vẫn có sai phạm, ông Bùi Văn Thành cám ơn VKS, cơ quan điều tra đã đối xử đúng mực, giúp ông nhận thức được sai phạm đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự.

Từng mất ăn mất ngủ trước phiên xử, cựu thứ trưởng giải tỏa được lo lắng khi thấy phiên tòa diễn ra công khai. Nhận ra sai phạm của mình, ông Thành mong HĐXX xem xét một số nguyện vọng trước khi lượng hình.

"Tôi đã nhận thấy những sai phạm của mình, thừa nhận thiếu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tôi thấy rằng điều đau khổ nhất, day dứt nhất là vụ án xảy ra mang lại hậu quả không chỉ về vật chất, ảnh hưởng xấu đến dư luận, ảnh hưởng uy tín ngành công an”, ông Bùi Văn Thành nói và xin lỗi Đảng, Nhà nước, xin lỗi ngành công an.

Cựu thứ trưởng nói rằng lương tâm cắn rứt không ngủ được vì hình phạt nặng nhất là đứng ở tòa với tư cách bị cáo. "Giờ này đối diện mức hình phạt tôi nghĩ rằng rất nghiêm khắc, tôi chỉ kính xin HĐXX xem xét đánh giá nguyên nhân, bối cảnh xảy ra sự việc, một chút đóng góp cá nhân, hoàn cảnh gia đình để từ đó có phán quyết phù hợp với chính sách nhân đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”, bị cáo Thành nói. Ngoài ra, bị cáo Thành cũng mong HĐXX xem xét đến những đóng góp, tình tiết giảm nhẹ, đặc thù của các bị cáo còn lại khi lượng hình.

Là người nói cuối cùng, bị cáo Trần Việt Tân (Cựu Thứ trưởng Bộ Công an) cho hay, bản thân bị cáo rất đau xót khi đứng trước phiên tòa này. Bị cáo Tân nhận trách nhiệm là người thủ trưởng cơ quan, khi làm Thứ trưởng không nắm và bao quát được hết công việc, trong đó có những người anh em, đồng đội ngồi tại phiên tòa với tư cách bị cáo.

"Theo cáo trạng của VKS, tôi, anh em phạm tội và bản thân tôi phạm tội đến đâu thì nhận chứ không đổ cho bất cứ anh em nào khác", bị cáo Tân nêu. Bị cáo Tân mong muốn, HĐXX khi nghị án xem xét cho tất cả các bị cáo, xử có tình có lý. Chủ tọa phiên tòa Trương Việt Toàn sau đó cho biết, HĐXX sẽ tiến hành nghị án và tuyên án vào lúc 15h chiều nay (30/01).

 

Khởi tố ‘Vũ Nhôm’ và Trần Phương Bình trong vụ án Ngân hàng TMCP Đông Á

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ được biết đến với biệt danh “Vũ Nhôm”, về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cũng bị khởi tố bổ sung cùng tội danh.

 

Ông Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh với Vũ Nhôm?

Ông Trần Văn Minh sinh năm 1955 nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng khóa VII, nhiệm kỳ 2004–2009 và khóa VIII, nhiệm kỳ 2011–2016. Vậy Trần Văn Minh là ai và mối quan giữa hệ Trần Văn Minh và Vũ Nhôm

 

Nóng: Khởi tố 2 nguyên chủ tịch Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án ‘Vũ nhôm’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố đối với 5 cựu lãnh đạo TP Đà Nẵng vì liên quan đến vụ án của “Vũ Nhôm”.Tin khác