'Sao' gần 50 triệu người theo dõi bị bắt vì hát quốc ca Trung Quốc không chuẩn mực

11:50 15/10/2018

Ngôi sao mạng xã hội có tới gần 50 triệu người theo dõi Yang Kaili đã bị giam giữ 5 ngày vì tội xúc phạm quốc ca Trung Quốc trong một buổi “live stream” (phát sóng trực tiếp), tờ South China Morning Post đưa tin.

Capture
Sao mạng xã hội Yang Kaili bị bắt vì hát quốc ca Trung Quốc không nghiêm túc.

Yang Kaili , 21 tuổi, ở Thượng Hải, hiện có gần 50 triệu người theo dõi trên các mạng xã hội và nền tảng trực tuyến ở Trung Quốc, bị cho là đã hát quốc ca Trung Quốc theo cách “thiếu tôn trọng” trong khi “live stream” trên nền tảng “live stream Huya ngày 7/10.

Trong buổi “live stream” đó, Yang giới thiệu sẽ có một "lễ hội âm nhạc trực tuyến" và bắt đầu bập môi theo nhạc cùng nhịp tay khua khoắng trước khi hát những lời mở đầu của bài quốc ca Trung Quốc.

Nhiều người dùng internet bày tỏ sự tức giận về hành động của Yang. Trong khi đó cảnh sát tuyên bố hành vi của cô là "một sự xúc phạm đến sự trang nghiêm của bài quốc ca”.

Video Yang hát bài quốc ca Trung Quốc:

Yang bị giam giữ theo luật có hiệu lực vào năm ngoái. Theo đó bất cứ ai công khai sửa đổi lời bài hát, hát hoặc chơi đàn bài quốc ca Trung Quốc "một cách méo mó, xuyên tạc hoặc thiếu tôn trọng”, có thể bị giam giữ từ 15 ngày tới ba năm.

Đặc khu Hồng Kông và Ma Cao cũng có luật tương tự sau khi một số người hâm mộ bóng đá đã hát không đúng bài quốc ca Trung Quốc trước các trận đấu quốc tế.

Yang đã đưa ra hai lời xin lỗi khi đối mặt với những lời chỉ trích. “Tôi chân thành xin lỗi vì đã hát bài quốc ca một cách không nghiêm túc trong khi phát sóng. Những gì tôi làm đã tổn thương cảm xúc của bạn. Tôi xin lỗi. Xin lỗi đất nước, người hâm mộ, người dùng web và các mạng xã hội ”, cô viết và cho biết sẽ ngừng phát sóng và thực hiện các hoạt động yêu nước.

Huya đã ngay lập tức chặn Yang và gỡ tất cả các video của Yang sau sự cố trên.

"Quốc ca rất trang trọng và thiêng liêng. Huya tôn trọng bài quốc ca và bảo vệ sự trang nghiêm của bài quốc ca", công ty cho biết thêm rằng hành vi của Yang phản ánh sự thiếu nhận thức về “luật và trách nhiệm xã hội”.

Tất cả các video của cô trên TikTok, một ứng dụng phát trực tuyến phổ biến khác mà cô đã có tới 44 triệu người theo dõi, cũng bị gỡ. Ngoài TikTok và Huya, Yang còn có 1 triệu người theo dõi trên mạng xã hội phổ biến Weibo của Trung Quốc.

 

Chiến đấu cơ Nhật Bản xuất kích hàng trăm lần chặn máy bay Trung Quốc

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay máy bay Trung Quốc gần đây thường xuyên xâm phạm không phận nước này khiến họ phải cho chiến đấu cơ xuất kích để ngăn chặn.

 

Mỹ bắt sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc

Mỹ vừa bắt Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc với cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại từ các cơ quan hàng không quốc phòng hàng đầu của Mỹ.

 

Vợ cựu Chủ tịch Interpol nói Trung Quốc thiếu minh bạch

Vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch khi bí mật bắt giữ chồng bà đồng thời lo lắng rằng bà cùng hai cậu con trai đang gặp nguy hiểm.Tin khác