Sắp có đợt tấn công triệt phá tín dụng đen

06:44 04/12/2018

Giữa tháng 12, Bộ Công an bắt đầu đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong đó, tín dụng đen là một trọng điểm, tiến tới triệt phá hoạt động này.

sap-co-dot-tan-cong-triet-pha-tin-dung-den
Thiếu tướng Lương Tam Quang. Ảnh Chinhphu.vn

Chiều 3/12, phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018 đã diễn ra tại Hà Nội. Thiếu tướng Lương Tam Quang - Chánh Văn phòng người phát ngôn Bộ Công an cho biết từ ngày 16/12, Bộ Công an sẽ bắt đầu đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Trong đó, tín dụng đen là một trọng điểm, tiến tới triệt phá hoạt động này.

Theo ông Quang, thời gian qua, hoạt động tín dụng đen diễn biến rất phức tạp. "Chủ yếu là lợi dụng núp bóng vụ việc chủ yếu xảy ra ở các tiệm cầm đồ, các công ty tài chính, dịch vụ đáo nợ ngân hàng, văn phòng công chứng", ông Quang cho hay.

Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, phương thức thủ đoạn của hoạt động này rất tinh vi phức tạp gây khó khăn cho công tác điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý. Trong khi đó, chế tài xử lý các hành vi này chưa tương xứng với mức độ vi phạm. 

Liên quan tín dụng đen, gần đây nhất sau 4 tháng điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 9 người trong băng nhóm do Nguyễn Đức Thành cầm đầu bị khởi tố. Trong số này có 7 người đã bị bắt, hai trường hợp còn lại đang bị truy nã.

Công an tỉnh Thanh Hóa và Cục Cảnh sát hình sự đang điều tra mở rộng vụ án, ai là bị hại liên lạc về Ban chuyên án để được hỗ trợ.

Trước đó tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý tình trạng xã hội đen, tín dụng đen. Tại cuộc họp sáng cùng ngày, Thủ tướng nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết, bởi vừa qua, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

 

Vụ bắt ông Trần Bắc Hà: Có hay không việc lộ thông tin từ Bộ Công an?

Đây là câu hỏi được một phóng viên đặt ra với đại diện Bộ Công an trong cuộc Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11/2018 diễn ra chiều ngày 3/12.

 

Ông Trần Đình Long không còn trong danh sách tỷ phú USD của Forbes

Bảng xếp hạng tỷ phú USD của Forbes đã không còn ghi danh ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát.

 

‘Quá vội vàng khi loại trừ yếu tố kỹ thuật trong sự cố máy bay tại sân bay Buôn Mê Thuột’

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Thiện Tống trước việc Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, yếu tố kỹ thuật được loại trừ trong vụ máy bay Vietjet gặp sự cố tại sân bay Buôn Mê Thuột.Tin khác