Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước sắp xếp tổ chức bộ máy Đảng, bộ máy trong cơ quan quản lý nhà nước phải hướng đến chất lượng để không còn cảnh công chức “sáng cắp ô đi tối cắp về”.
Khai mac hoi nghi TW 6
Toàn cảnh khai mạc Hội nghị Trung ương 6 khóa XII - ảnh nguồn Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ.

Hội nghị Trung ương 6 khóa XII vừa khai mạc sáng 4/10 tại Hà Nội. Một trong những vấn đề tiếp tục được Ban Chấp hành Trung ương thảo luận, cho ý kiến tại Hội nghị lần này là tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VIII, IX, X, vấn đề được Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) khi đề cập đến nội dung về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập hết sức quan trọng.

Trung tướng Nguyễ Quốc Thước cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản quan trọng và tích cực lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại, yếu kém, gây bức xúc xã hội, do đó nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân; đồng thời góp phần giải quyết vấn đề tổ chức, biên chế, cải cách chế độ tiền lương của toàn hệ thống chính trị là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

0226_NQT-a8477
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước mong muốn hội nghị lần này, Trung ương sẽ sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn để hoạt động hiệu quả - ảnh nguồn Lao động Thủ đô.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho hay, vấn đề mà ông đặc biệt quan tâm tại hội nghị lần này là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. 

“Việc Trung ương đưa ra bàn chủ đề về phương thức lãnh đạo của Đảng cũng như nói về bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động có hiệu lực và hiệu quả trong tình hình hiện nay là rất cần thiết. Trong kỳ họp lần này mong muốn Trung ương phải làm chi tiết, cụ thể việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn để hoạt động hiệu quả”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết.

Theo Tướng Thước, khi làm được những vấn đề này sẽ tăng hiệu quả hoạt động trong bộ máy công quyền.

“Khi xắp xếp tổ chức bộ máy Đảng, bộ máy trong cơ quan quản lý nhà nước phải hướng đến chất lượng khi đó sẽ không cảnh công chức “sáng cắp ô đi tối cắp về”, Tướng Thước nói.

Chung quan điểm trên, PGS.TS Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội Khóa XIII nhận định, khi Ban Chấp hành Trung ương mà quyết tâm thì chắc chắn sẽ làm được.

PGS. Bùi Thị An cho rằng, với bộ máy hiện nay không thể không tinh giản. Cán bộ quá nhiều nhưng chất lượng thì hạn chế. Phải biên chế sao cho hợp lý, hướng đến chất lượng cán bộ chứ không phải số lượng.

dsc2038
PGS. TS Bùi Thị An cho rằng khi tinh giản bộ máy sẽ giảm chi thường suyên, qua đó tạo nguồn lực để đầu tư cho phát triển sản xuất - ảnh Báo Điện tử Người Đưa tin

Theo PGS An khi tin giản biên chế sẽ giảm mức chi thường xuyên cho bộ máy. “Trong điều kiện kinh tế nước ta còn khó khăn việc giảm bộ máy công sẽ giảm ngân sách chi tiền lương, nguồn lực này sẽ dành cho đầu tư phát triển kinh tế”, bà An cho hay.

Ngoài ra theo bà An, khi cơ cấu, tổ chức lại bộ máy sẽ tạo môi trường cạnh tranh trong lao động khu vực công. Qua đó sẽ tuyển chọn được cán bộ đủ đức, đủ tài phục vụ nhân dân.