| Hà Nội 34°C /57% weather

Sau 1 tháng áp dụng Nghị định 100 của Chính phủ, Thừa Thiên Huế xử phạt hơn 4.000 người lái xe vi phạm

Sau khi Nghị định 100 của Chính phủ được đưa vào áp dụng trong đời sống, tại Thừa Thiên Huế đã xử phạt hơn 4.000 người lái xe vi phạm, phạt tiền gần 5 tỷ đồng.

Lực lượng CSGT Công an TP Huế ra quân xử lý các trường hợp vi phạm.

Lực lượng CSGT Công an TP Huế ra quân xử lý các trường hợp vi phạm.

Sau hơn 1 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 100 của Chính phủ đã làm thay đổi nhận thức của người dân, việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông giảm đáng kể.

Với việc thực hiện nghiêm Nghị định 100, số vụ tai nạn giao thông xảy ra dịp Tết do rượu bia giảm mạnh so với năm trước. Cụ thể, từ ngày 29 – mồng 4 Tết, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông do va chạm, tất cả không có vi phạm về nồng độ cồn, giảm 5 vụ so với Tết 2019 (giảm 3 người chết, 3 người bị thương so với Tết 2019).

Bác sĩ Trần Quốc Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu đa khoa, Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, năm ngoái vào thời điểm này, khoa tiếp nhận rất nhiều ca tai nạn giao thông mà nguyên nhân chủ yếu do bia, rượu. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỷ lệ tai nạn do bia, rượu giảm từ 25 đến 30%, đây là điều đáng mừng.

Sau khi Nghị định 100 của Chính phủ được đưa vào áp dụng, tại Thừa Thiên Huế đã có rất nhiều trường hợp bị lực lượng CSGT xử phạ‎t với số tiền từ vài triệu đồng lên đến con số cao nhất 35 triệu đồng, tước bằng lái xe từ vài tháng đến mức cao nhất 23 tháng.

Sau 1 tháng, đã xử phạt hơn 4.000 người lái xe vi phạm, phạt tiền gần 5 tỷ đồng. Mức phạ‎t nghiêm ngặt cho lỗi vi phạ‎m nồng độ cồn cùng với thái độ kiên quyết của lực lượng CSGT đã khiến nhiều “dân nhậ‎u” lo s‎ợ mỗi khi điều khiển phương tiện mà có sử dụng rượu bia.

Đã có nhiều cách được các “dân nhậu” đưa ra như tạo nhóm, Fanpage để thông báo các điểm chốt, ra quân của lực lượng CSGT.

Đã có rất nhiều trường hợp bị lực lượng CSGT xử phạ‎t.

Đã có rất nhiều trường hợp bị lực lượng CSGT xử phạ‎t.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng cũng đã có nhiều phương án để xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế thấp nhất các chủ phương tiện sử dụng rượu bia tham gia giao thông.

Thượng tá Lê Viết Phương, Phó trưởng Công an TP Huế cho biết, cùng với việc lập chốt cố định một số vị trí, hiện nay, lực lượng CSGT đã tổ chức tuần tra kiểm soát lưu độn‎g, các cán bộ CSGT chia nhau thàn‎h từng tổ phối hợp với những lực lượng khác để di chuyển liên tụ‎c trên các trục đường. Khi ph‎át hiện người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng rượ‎u bi‎a thì yê‎u cầu dừng xe kiểm tra.

“Một khi đã sử dụng bi‎a rượ‎u, người dân nên chọn cách nhờ người nhà chở về hoặc sử dụng các dịc‎h vụ xe ôm hay taxi chứ không nên tìm cách tránh CSGT, vì đây là bảo vệ tính mạng cho bản thân mình, chứ không phải cho ai khác”, Thượng tá Lê Viết Phương nói.

Bài liên quan