Sau Ấn Độ, quốc gia nào sẽ bỏ lệnh cấm quan hệ đồng giới?

13:56 14/09/2018

Nhiều quốc gia trên thế giới vẫn coi quan hệ đồng giới là phạm tội thậm chí còn bị kết án tử hình.

Quyết định bỏ lệnh cấm quan hệ đồng giới của Tòa án Tối cao Ấn Độ là bước ngoặt lớn không chỉ cho cộng đồng LGBT ở đất nước này. Với dân số 1,3 tỉ người chiếm một phần sáu dân số thế giới, việc thay đổi luật của Ấn Độ có ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người.

Tuy nhiên, ở nhiều nước, tình dục đồng giới vẫn là bất hợp pháp. Quan hệ đồng giới có thể bị truy tố ở 71 quốc gia. Ở Iran, Sudan, Saudi Arabia, Yemen, các bộ phận Somalia và miền bắc Nigeria, những người bị kết tội có thể phải đối mặt với án tử hình.

sau-an-do-quoc-gia-nao-se-hop-phap-hoa-quan-he-dong-gioi
Ảnh minh họa

Vậy sau Ấn Độ, sẽ đến những đất nước nào sẽ bỏ lệnh cấm quan hệ đồng giới?

Trinidad và Tobago

Vào ngày 12/4, một tòa án ở Trinidad và Tobago (dân số 1,4 triệu người) đã phán quyết rằng kết án những người có quan hệ đồng giới là vi hiến. Những người ủng hộ và cộng đồng LGBT đã rất vui mừng trước thông tin này. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 20/9, và hiện tại, luật sẽ bị đình chỉ.

Phán quyết của tòa được đưa ra sau khi Jason Jones, nhà hoạt động LGBT ở Trinidad đệ đơn để yêu cầu phần 13, phần 16 của Đạo luật về Tội phạm tình dục bị tuyên bố vô hiệu.

Sức ảnh hưởng của quyết định này sẽ vượt ra khỏi biên giới Trinidad và Tobago và tác động đến ít nhất 10 quốc gia trong khối thịnh vượng chung bao gồm Antigua và Barbuda, Barbados, Dominica, Grenada, Jamaica, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines , cộng với  Mauritius ở Ấn Độ Dương.

Ngoài ra, nó mở ra thách thức pháp lý tiềm năng tương tự ở 36 quốc gia khác trong Khối thịnh vượng chung nơi quan hệ tình dục đồng tính vẫn còn bất hợp pháp.

sau-an-do-quoc-gia-nao-se-hop-phap-hoa-quan-he-dong-gioi
Công nhân tại Phòng thí nghiệm Văn hóa Ấn Độ kỷ niệm phán quyết của Tòa án Tối cao Ấn Độ, ngày 6/9/2018. Ảnh: IndiaCultureLab

Lebanon

Ở Trung Đông, hiện tại chỉ có Israel hợp pháp hóa quan hệ đồng giới. Tuy nhiên tiếp theo có thể là Lebanon (dân số 6 triệu). Quan hệ đồng giới là bất hợp pháp theo Bộ luật hình sự 534 của Lebanon. Tuy nhiên trong 10 năm gần đây, cộng đồng LGBT ở đất nước này đã được sống trong bầu không khí cởi mở hơn.

Vào năm 2017, một lễ hội nhỏ dành cho LGBT mang tên Beirut Pride đã diễn ra. Trước cuộc bầu cử của quốc gia vào tháng 5, nhiều ứng cử viên của Đảng Kelna Beirut đã kêu gọi bãi bỏ Bộ luật hình sự 534. Mặc dù không thành công nhưng đề tài này đã được đem ra thảo luận tích cực.

Vào tháng 7, một tòa án phúc thẩm đã phán quyết hành vi quan hệ đồng giới không phải là bất hợp pháp theo điều 534 của Bộ luật hình sự, và đồng tính không phải là trái tự nhiên. Quan hệ đồng giới chỉ phạm tội khi xảy ra nơi công cộng hoặc với trẻ vị thành niên. Mặc dù phán quyết không thay đổi luật pháp nhưng nó được hoan nghênh bởi những người ủng hộ như một bước đi đúng đắn.

Tunisia

Quan hệ đồng giới có thể bị phạt tù 3 năm tại quốc gia Bắc Phi Tunisia. Tuy nhiên, trong một báo cáo của Ủy ban Tự do và Bình đẳng Cá nhân (COLIBE) đề nghị Tổng thống Essebsi loại bỏ Điều 230 Bộ luật Hình sự cấm quan hệ đồng giới. Nếu điều 230 không bị loại bỏ thì ít nhất hình phạt cũng phải hạ xuống khoảng 200USD Mỹ (tương đương 4 triệu đồng).

Neela Ghoshal, đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền chuyên nghiên cứu LGBT ở Châu Phi cho biết: “Họ có thể không dẫn đến thay đổi ngay lập tức, nhưng tạo tiền đề cho phong trào quyền LGBT phát triển ở Tunisia”.

Tuy nhiên, Shams - người phát ngôn cho tổ chức quyền LGBT ở địa phương nói với GSN rằng dường như Tổng thống sẽ không hành động. “Chúng tôi không lạc quan về việc bãi bỏ Điều 230 của Bộ luật hình sự Tunisia”. Họ nghĩ rằng cơ hội giảm hình phạt là có thể.Tin khác