Sau bữa trưa ở trường, nhiều học sinh ở Hà Nội bị đau bụng, tiêu chảy

Theo Đặng Chung / laodong.vn 19:30 04/04/2019

Phản ánh đến Báo Lao Động, phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, sau khi ăn bữa trưa, bữa phụ và uống sữa học đường tại trường, con em họ có biểu hiện đau bụng dữ dội và bị tiêu chảy.

Khu cung cấp suất ăn trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Website nhà trường
Khu cung cấp suất ăn trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Website nhà trường

Phản ánh đến Báo Lao Động, phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, sau khi ăn bữa trưa, bữa phụ và uống sữa học đường tại trường, con em họ có biểu hiện đau bụng dữ dội và bị tiêu chảy.

Chờ nhà trường có câu trả lời minh bạch 

Theo các phụ huynh, sự việc xảy ra vào ngày 29.3. Sau khi đón con từ trường về nhà, nhiều phụ huynh lo lắng khi con nói đau bụng, rồi bị tiêu chảy liên tục.

Một số người chia sẻ thông tin lên các hội, nhóm phụ huynh của lớp để hỏi tình hình. Họ càng lo lắng khi biết không chỉ con mình, mà rất nhiều cháu khác cũng gặp tình cảnh tương tự.

“Khi sự việc xảy ra, tôi và các phụ huynh khác đều hoang mang, lo cho sức khỏe của con em mình. Từ lúc đón con, chúng tôi còn chưa kịp cho cháu ăn thêm thức ăn gì ngoài bữa chính và bữa phụ các con đã ăn ở trường” - chị Nguyễn Thị Nhung (tên được thay đổi theo yêu cầu của phụ huynh, có con học lớp 2 tại Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc) cho biết.

Nghi ngờ bữa ăn ở trường của các con có vấn đề, các phụ huynh đã thông báo với giáo viên chủ nhiệm, ý kiến với nhà trường để mong có câu trả lời.

Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh bức xúc với con số học sinh bị đau bụng, tiêu chảy mà nhà trường đưa ra.

“Đến hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời bằng văn bản của lãnh đạo nhà trường về sự việc, mà chỉ được giáo viên chủ nhiệm thông báo là nhà trường thống kê có tất cả 17 cháu nghi ngờ bị rối loạn tiêu hóa sau khi ăn trưa, bữa phụ tại trường.

Con số này không đúng, vì riêng lớp con tôi đã có 20 cháu bị như vậy. Tôi đã đi khảo sát nhiều lớp, thì đều nhận được câu trả lời nhiều cháu bị đau bụng"- một phụ huynh bức xúc chia sẻ.

Hiện phụ huynh Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc mong muốn là lãnh đạo nhà trường có câu trả lời rõ ràng, minh bạch về sự việc. Vì sao nhiều học sinh bị đau bụng sau bữa ăn ở trường? Do thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, hay do đâu? Ai là người phải chịu trách nhiệm về sự việc?

Đau bụng do thiết kế thực đơn có vấn đề?

Về những phản ánh của phụ huynh, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc. Lãnh đạo nhà trường xác nhận có hiện tượng học sinh của trường bị đau bụng sau khi đi học về. Còn chi tiết vụ việc thì phải chờ có ý kiến của Phòng Giáo dục Đào tạo quận Thanh Xuân.

Sau bữa trưa ở trường, nhiều học sinh ở Hà Nội bị đau bụng, tiêu chảy
Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân thông tin với PV về sự việc. 

Ngày 4.4, chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân để mong có câu trả lời cho những thắc mắc của phụ huynh.

Ông Hữu xác nhận, đúng là ngày 29.3, có hiện tượng học sinh của Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc bị đau bụng, đi ngoài sau khi ăn bữa trưa và bữa phụ ở trường.

“Sáng 30.3, tôi có nhận được phản ánh là nhiều cháu bị đau bụng. Tôi đã điện báo cáo đồng chí lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân. Sau đó, đồng chí Chủ tịch quận đã chỉ đạo cử đoàn kiểm tra về trường làm việc.

Sau khi kiểm tra đột xuất, có trích camera, xác định không phát hiện ai ra vào trường, mẫu lưu thực phẩm còn nguyên vẹn, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu lưu thực phẩm đi kiểm nghiệm. Dự kiến trong ngày mai sẽ có kết quả”- Trưởng Phòng GDĐT quận Thanh Xuân thông tin.

Nói về con số 17 học sinh bị đau bụng, ông Hữu cho biết đây là số liệu lãnh đạo Trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc báo cáo.

“Con số này là nhà trường báo cáo, lấy từ thống kê đại diện phụ huynh, giáo viên chủ nhiệm các lớp gửi lên. Nếu phụ huynh nói con số học sinh bị đau bụng, đi ngoài nhiều hơn, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh. Nếu ai báo cáo sai thì người đó phải chịu trách nhiệm”- ông Hữu nhấn mạnh.

Về nguyên nhân ban đầu khiến nhiều học sinh bị đau bụng sau bữa ăn ở trường, ông Hữu cho biết, qua trao đổi với cơ quan chuyên môn, có thể do việc thiết kế thực đơn chưa hợp lý.

 "Khoảng 11h15 ngày 29.3, các học sinh ăn trưa với thực đơn: Bún, giò, gà. Đến 13h40 cùng ngày, học sinh ăn bữa phụ là bánh cuộn và đến 15h15 uống sữa theo chương trình sữa học đường.

Các món trong 3 bữa đều là món ăn lạnh, đang vào thời điểm giao mùa, có thể khiến học sinh bị đau bụng.

Chúng tôi đã chỉ đạo nhà trường rút kinh nghiệm, thiết kế lại thực đơn bữa ăn hằng ngày phù hợp hơn,  trong điều kiện học sinh dùng sữa học đường. Còn kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ thông tin vào ngày mai, sau khi có kết quả xét nghiệm các mẫu thức ăn tại trường"- ông Hữu cho biết thêm.

 

Bố cậu bé Sơn La sẽ làm gì với số tiền 173 triệu nhận được sau buổi đấu giá chiếc xe đạp không phanh?

Trong buổi chiều nay (4/4) số tiền hàng trăm triệu đồng có được sau buổi đấu giá chiếc xe không phanh của cậu bé Vi Quyết Chiến đã được gửi lại cho gia đình.

 

Nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng 'nựng' bé gái trong thang máy: 'Hành vi không thể chấp nhận được'

ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, việc nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh nói chỉ cưng nựng cháu bé là lời nói từ một phía, cơ quan chức năng phải căn cứ vào bằng chứng để kết luận vụ việc.

 

Vỉa hè đầu tiên trong 300 tuyến phố đón diện mạo mới trong năm 2019

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành “Thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Theo đó, Hà Nội đưa ra 300 tuyến phố sẽ được thiết kế mới hè đô thị, cùng với đó nhằm siết các quy định quản lý, minh bạch các dự án lát vỉa hè

Tin khác