Sau cuộc gặp tại G20, Trump hoãn tăng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

14:54 02/12/2018

Ngày 1/12 sau cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20, Mỹ cho biết đã đồng ý với Trung Quốc về việc hoãn áp gói thuế quan mới lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong 90 ngày, Channel News Asia đưa tin.

sau-cuoc-gap-tai-g20-trump-hoan-tang-thue-voi-200-ty-usd-hang-trung-quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc họp thành công ở Hội nghị G20.

Theo Nhà Trắng, chính sách tăng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ 10 đến 25 % vốn dự định có hiệu lực vào ngày 1/1/2019, sẽ được hoãn trong 90 ngày. Trong thời gian đó, hai cường quốc sẽ cố tiến tới được một thỏa thuận để dừng cuộc chiến thương mại.

"Nếu vào cuối giai đoạn này, các bên không thể đạt được thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ được nâng lên 25 %", một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Tờ China Daily và đài truyền hình quốc tế Trung Quốc CGTN đều cho biết ông Trump và ông Tập Cận Bình đã đồng ý tạm hoãn chính sách thuế có hiệu lực sau ngày 1/1.

Bắt đầu cuộc họp, ông Trump nói với ông Tập rằng ông hy vọng sẽ đạt được "một cái gì đó tuyệt vời" về thương mại. Hai nhà lãnh đạo kết thúc cuộc đàm phán của họ sau khoảng 2, 5 giờ đồng hồ.

Mặc dù cả hai bên không đưa ra bất kỳ tuyên bố trực tiếp nào về kết quả này, nhưng nhà kinh tế trưởng của Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên khi ông lên máy bay rằng cuộc đàm phán đã diễn ra "rất tốt’.

Biên tập viên của một tờ báo lớn của Trung Quốc cũng cho biết các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp. "Dựa trên thông tin tôi nhận được, các cuộc đàm phán giữa ông Tập và ông Trump diễn ra tốt đẹp và đạt được sự đồng thuận", Hu Xijin, biên tập viên Global Times, cho hay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã diễn ra nhiều tháng qua. Các chuyên gia kinh tế lo ngại, sự đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ ảnh hưởng xấu đến kinh tế toàn cầu.

 

Trung Quốc hy vọng Mỹ có thể chân thành trong vấn đề thương mại

Theo hãng Reuters, ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ hy vọng Mỹ có thể thể hiện thái độ chân thành và thỏa hiệp trong vấn đề thương mại, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước vào cuối tuần này.

 

Xúc động câu chuyện trung tâm thương mại mở cửa suốt đêm cho người dân ngủ tránh bão ở Sài Gòn

Trong ngày mưa bão, khi giao thông tắc nghẽn, người dân không thể về nhà, trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân đã mở cửa suốt đêm để người dân có nơi trú ngụ tránh bão.

 

Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc chê chiến thuật của Bắc Kinh

Ngày 18/11, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc gia nhập WTO, nói thích ông Trump và công khai chê chiến thuật của Bắc Kinh trong cuộc đối đầu thương mại với Washington.Tin khác