Sau đám cháy, toàn bộ thực phẩm nuôi, trồng trong bán kính 1km bị 'cấm cửa'

Theo Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 17:06 29/08/2019

Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình đã ra thông báo về việc xử lý vệ sinh môi trường sau cháy chỉ một ngày xảy ra vụ cháy lớn ở Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.

sau-dam-chay-toan-bo-thuc-pham-nuoi-trong-trong-ban-kinh-1km-bi-cam-cua
Hiện trường đám cháy. Ảnh: Đông Vũ

Chiều ngày 28/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Phường Thanh Xuân Trung, giáp ranh phường Hạ Đình). Vụ cháy không chỉ gây tổn hại nặng nề cho công ty Rạng Đông mà còn làm ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

Cụ thể, sau khi cháy đã được dập tắt, một lượng lớn khói bụi, không khí nhiễm bẩn còn tồn dư đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, của cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình.

Trước tình trạng này, Ủy ban nhân dân phường Hạ Đình đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Khuyến nghị có hiệu trong thời gian 21 ngày. 

sau-dam-chay-toan-bo-thuc-pham-nuoi-trong-trong-ban-kinh-1km-bi-cam-cua
Thông báo của UBND phường Hạ Đình.

Bên cạnh đó, UBND phường cũng khuyến nghị các gia đình sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy đồng thời tự theo dõi sức khỏe các thành viên trong gia đình.  Thời gian sơ tán được khuyến nghị từ 1-10 ngày.

Trong trường hợp xuất hiện những biểu hiện như ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Về vấn đề vệ sinh môi trường sau cháy, phường Hạ Đình khuyến nghị người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy - bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

Tiến hành vệ sinh toàn bộ bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc từ 2 đến 3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

Thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2 đến 3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Nếu có trồng tiếp tục nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy

 

Nhà máy Rạng Đông tan hoang sau đám cháy lớn

Sáng ngày 29/8, khu vực đám cháy ở nhà xưởng của công ty Rạng Đông đã được khống chế, tuy nhiên khu vực nhà xưởng bị thiệt hại nặng nề.

 

Sau đám cháy, Phích nước Rạng Đông mất 70 tỷ vốn hóa

Đám cháy vào chiều tối qua đã khiến cổ phiếu RAL của Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Động giảm sàn ngay trong phiên giao dịch thị trường sáng nay.

 

'Lửa bốc cháy ngùn ngụt, nhiều gia đình bỏ nhà chạy lấy người'

Theo nhiều người dân chứng kiến vụ việc, đám cháy bắt đầu từ lúc hơn 5h chiều ngày 28/8, lửa lớn bốc lên kèm theo tiếng nổ. Nhiều công nhân, hộ gia đình bỏ chạy trong hoảng loạn.Tin khác