Sau góp ý chuyên gia: Bộ Tài chính bỏ đề xuất trao quyền điều tra cho cơ quan thuế

13:00 26/08/2018

Bộ Tài chính cho rằng, cần phải có thời gian và lộ trình để đào tạo cán bộ thuế có chuyên môn nghiệp vụ điều tra, am hiểu luật hình sự và tố tụng mới áp dụng được vào thực tế. Do đó bộ này bỏ đề xuất trao quyền điều tra cho cơ quan thuế.

sau-gop-y-chuyen-gia-bo-tai-chinh-bo-de-xuat-trao-quyen-dieu-tra-cho-co-quan-thue
Bộ Tài chính bỏ đề xuất trao quyền điều tra cho cơ quan thuế. Ảnh minh họa

Lý giải về việc bỏ đề xuất trao quyền điều tra cho cơ quan thuế ở dự thảo lần 2 này, Bộ Tài chính cho rằng, vấn đề cốt lõi là nhân sự.

Cụ thể, phải tuyển dụng, bổ nhiệm, đào tạo những cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ điều tra, am hiểu luật hình sự và tố tụng hình sự để có thể áp dụng trên thực tế, vấn đề này cần phải có thời gian và lộ trình để thực hiện.

Ngoài ra, theo Bộ Tài chính, chức năng điều tra, khởi tố nếu được bổ sung cho cơ quan Thuế cần phải có cơ chế quản lý, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để thực hiện nhiệm vụ mới này.

Đồng thời, phải sửa đổi rất nhiều văn bản pháp luật phù hợp và đồng bộ trong hệ thống pháp luật để tránh chồng chéo hoặc tránh việc thoái thác nhiệm vụ giữa các cơ quan chức năng; tránh việc phình to bộ máy hành chính nhưng thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu tính hiệu quả. Vấn đề này cũng cần phải có thời gian và lộ trình thực hiện.

Trước đó, tại dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi lần đầu tiên, Bộ Tài chính cho biết, số liệu của Tổng cục Thuế từ năm 2014 đến 2017 cơ quan thuế đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra 1.178 hồ sơ doanh nghiệp có hành vi trốn thuế, vi phạm quy định về thuế. Tuy nhiên chỉ có 70 vụ được xử lý xong chiếm 6%.

Việc chậm khởi tố doanh nghiệp có hành vi vị phạm thuế khiến ngân sách bị thất thu, gây mất công bằng giữa các doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) Bộ Tài chính đề xuất giao cho cơ quan thuế, cán bộ thuế được điều tra, khởi tố vụ án.

Trước đó Bộ Tài chính nêu ra 4 luận điểm cho thấy sự cần thiết phải trao quyền điều tra cho cơ quan thuế. Thứ nhất, Bộ Tài chính cho rằng, việc điều tra của cơ quan thuế thực chất là việc bổ sung thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu cho cơ quan thuế.

Thứ hai, ở Việt Nam, cơ quan thuế do chưa được giao quyền điều tra các hành vi tội phạm về thuế nên toàn bộ các vụ vi phạm có dấu hiệu hình sự đều chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để điều tra, khởi tố vụ án. Tuy nhiên tỷ lệ các vụ xử lý được còn thấp.

Thứ ba, việc điều tra thuế phải có nghiệp vụ riêng, vì đặc trưng của thuế có liên quan đến hoá đơn chứng từ, sổ sách kế toán nên người thực hiện điều tra bắt buộc phải có nghiệp vụ thì công việc mới đạt hiệu quả cao.

Thứ tư, điều tra thuế chỉ là một biện pháp nghiệp vụ, chỉ điều tra khi phát hiện có dấu hiệu gian lận thuế, trốn thuế có tổ chức, móc nối có hệ thống nhiều tổ chức, cá nhân với nhau; nghĩa là khi thanh tra không đủ sức làm thì điều tra thuế mới vào cuộc.

Quan điểm trên của ngành thuế nhận được các ý kiến trái chiều từ phía chuyên gia, nhà làm luật. Chuyên gia nghiên cứu kinh tế - TS Bùi Trinh cho biết: “Quan điểm của tôi tuyệt đối không được trao thêm quyền điều tra cho cơ quan thuế. Với thực tế hiện nay vấn đề cán bộ thuế nhũng nhiễu doanh nghiệp, lạm quyền đã phức tạp nếu thêm chức năng điều tra, khởi tố thì không biết sẽ như thế nào”.

Nêu quan điểm về vấn đề thất thu thuế, TS Bùi Trinh thẳng thắn cho rằng, thất thu thuế có lỗi của cán bộ thuế, của ngành thuế. Chưa nói đến doanh nghiệp trốn thuế nợ thuế hàng tỉ đồng, chỉ nói riêng thất thu thuế từ hộ kinh doanh do cán bộ thuế đã quá lớn.

Người ta nói đến kinh tế ngầm đang tồn tại trong nền kinh tế Việt Nam là khá lớn, chưa có cuộc điều tra chính thức nào về vấn đề này để xem nó chiếm bao nhiêu % GDP, nhưng chắc chắn kinh tế ngầm tồn tại được là do sự bảo kê của cán bộ thuế, hải quan, tỷ lệ kinh tế ngầm tương đương với tỷ lệ tham nhũng.

Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú cho biết, hiện nay ngoài các cơ quan bảo vệ pháp luật như an ninh, quốc phòng thì hải quan, kiểm lâm cũng được giao chức năng thực hiện công tác điều tra phục vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phụ trách.

“Việc tăng quyền điều tra khởi tố vụ án với bất cứ ngành nào cũng phải tính đến yếu tố kiểm soát quyền lực, tránh để lạm quyền gây phức tạp khó khăn cho người dân doanh nghiệp”, Luật sư Tú cho biết.

Bên cạnh lo ngại làm quyền, theo Luật sư Trương Anh Tú điều tra, khởi tố vụ án đỏi hỏi phải có nghiệp vụ. Lĩnh vực thuế và pháp luật điều tra rất khác nhau. Nếu tăng quyền liệu cán bộ thuế có đáp ứng được không? Có đủ năng lực để thực việc điều tra, khởi tố không?

“Ngay cả cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân, tòa án dù có thẩm quyền nhưng để khởi tố điều tra vụ án cần thận trọng để tránh oan sai”, Luật sư Tú cho biết.

 

‘Ông lớn’ Habeco quên 500 tỷ đồng tiền thuế do lỗi đánh máy

Trong bản thông báo đính chính thông tin của Habeco, doanh nghiệp này đã thừa nhận do lỗi đánh máy nên có sai sót số liệu tài chính về số thuế phải nộp vào năm 2017 nên cần đính chính lại.

 

Đắk Lắk: Hàng trăm giáo viên bị buộc thôi việc chật vật làm thuê kiếm sống

Hàng trăm giáo viên trên địa bàn huyện Krông Pắk, Đắk Lắk đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp khi chậm nhất đến tháng 10/2018, địa phương sẽ buộc thôi việc với 550 giáo viên hợp đồng.

 

Hà Nội: Công bố danh sách 272 doanh nghiệp nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Cục thuế thành phố Hà Nội vừa công khai danh sách 272 doanh nghiệp nợ thuế, phí và tiền thuê đất đợt tháng 8/2018 với tổng số nợ hơn 1.000 tỷ đồng.Tin khác