Thuế 25% của Mỹ chính thức có hiệu lực, Trung Quốc một mực thể hiện sự chân thành muốn thỏa thuận

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 08:56 10/05/2019

Mức thuế mới 25% đối với 5.700 loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị lên tới 200 tỷ USD, sẽ bắt đầu được áp dụng từ 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT), Reuters đưa tin.

Mỹ chính thức áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trong ảnh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington.
Mỹ chính thức áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Trong ảnh, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc bắt tay Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại Washington.

Trong ngày đàm phán đầu tiên (9/5), Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã nói chuyện trong 90 phút và dự kiến sẽ tiếp tục đàm phán vào hôm nay (10/5). Họ không trả lời các phóng viên khi rời khỏi cuộc đàm phán.

Trước khi họ quay trở lại bàn đàm phán ngày 10/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới của Mỹ đã công bố tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Mức thuế mới áp dụng cho hàng hóa rời khỏi Trung Quốc sau 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT).

Các sản phẩm tiêu dùng, bao gồm điện thoại di động, máy tính, quần áo và đồ chơi sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết động thái nhằm gây áp lực lên Trung Quốc, yêu cầu nước này phải chỉnh sửa đáng kể thỏa thuận thương mại đang đàm phán giữa hai nước.

Nếu Mỹ thành công, thỏa thuận này sẽ dỡ bỏ thuế quan đối với các hàng hóa nhập khẩu của cả hai nước, cũng như tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty và mở rộng thị trường Trung Quốc cho hàng hóa Mỹ.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tăng lên sau thất bại lớn ở các cuộc đàm phán vào tuần trước khi Trung Quốc sửa đổi một thỏa thuận dự thảo và làm suy yếu các cam kết đáp ứng yêu cầu của Mỹ về cải cách thương mại.

“Chúng tôi đã tiến tới rất gần một thỏa thuận nhưng sau đó họ lại thỏa thuận lại”, ông Trump nói về việc Trung Quốc từ bỏ cam kết trong các cuộc đàm phán trước đó. Ông cho biiết vẫn hài lòng bởi nếu không đạt được thỏa thuận nào thì ông sẽ áp thuế quan với hàng Trung Quốc.

Ngoài việc áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, ông Trump còn tuyên bố nhắm đến 325 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc chưa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại.

Ông nói rằng đã bắt đầu thủ tục giấy tờ hôm nay để đánh thuế 25% đối với số hàng hóa này.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói nếu hai bên không thể tiến tới một thỏa thuận, Mỹ sẽ quay trở lại sản xuất các sản phẩm mà Trung Quốc hiện đang làm. “Đây sẽ là cách cổ điển, cách chúng ta từng làm: Tự sản xuất các sản phẩm”, ông nói.

Bắc Kinh kêu gọi cứu vãn thỏa thuận

Sáng 9/5, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ giúp cứu vãn thỏa thuận thương mại giữa hai nước. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết quyết định cử Phó Thủ tướng Lưu Hạc đến Washington bất chấp đe dọa tăng thuế của Mỹ đã thể hiện sự chân thành tối đa của Trung Quốc.

Reuters dẫn một nguồn tin cho biết những thay đổi của Trung Quốc đối với thỏa thuận thương mại dự thảo rất rộng lớn, phải mất một tháng để sửa nếu Mỹ phản đối.

 

Đạt thỏa thuận thương mại, Mỹ - Trung chưa chắc xong chuyện

Trong khi các bên đang chờ đợi cuộc chiến thương mại kết thúc bằng một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc, nhiều chuyên gia lại cho rằng câu chuyện không hề dễ dàng đến thế.

 

Lao vào chiến tranh thương mại, Mỹ trao ngành đậu nành lại cho Trung Quốc

Sau một năm, các nhà xuất khẩu Mỹ đã để vuột hết cơ hội tại thị trường Trung Quốc vào tay Brazil và Úc.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung bị đe dọa vì lỗi dịch thuật?

“Sự hiểu lầm hay hiểu sai” do dịch thuật có thể tạo thêm khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ, cản trở việc tiến tới một thỏa thuận kết thúc cuộc chiến thương mại, ông Michael Pillsbury - cố vấn về Trung Quốc rất được Tổng thống Trump tín nhiệm cho hay.

 

Tin khác