Sau S-300, Nga sắp tiến hành loạt biện pháp khác ở Syria

18:30 04/10/2018

Nga đã hoàn thành việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 đầu tiên cho Syria. Tiếp theo, Moscow sẽ thực hiện hàng loạt biện pháp khác sau vụ máy bay Il-20 bị bắn hạ.

sau-s-300-nga-sap-tien-hanh-loat-bien-phap-khac-o-syria
Hệ thống phòng không S-300 đã được lắp đặt xong cho Syria.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga sẽ giúp Syria nâng cao khả năng phòng không lên tầm cao mới. Tiếp sau đó, sẽ có một loạt các biện pháp khác được tiến hành như Bộ Quốc phòng Nga đã đề cập sau khi máy bay Il-20 bị bắn hạ ở Syria ngày 17/9, Sputnik ngày 4/10 dẫn lời Thử trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho hay.

"Thật vậy, hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được lắp đặt xong, đây là một cấp độ phòng thủ mới, tôi nhấn mạnh đến khả năng phòng thủ. Các bước được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu công bố trước đó sẽ tiếp tục được tiến hành”, ông Vershinin nói.

Theo ông Vershinin, các động thái này thay đổi tình hình ở Syria và thêm rằng Moscow hy vọng Israel sẽ đưa ra những quyết định khôn ngoan trong khu vực mặc dù nước này tuyên bố không thể từ bỏ các hoạt động quân sự ở Syria dù Nga cấp S-300 cho Syria.

Dù vậy, kênh liên lạc tránh xung đột giữa Nga và Israel vẫn được duy trì, ông Vershinin nói.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nhấn mạnh, Nga đã chuyển 49 thiết bị gồm radar, hệ thống thu thập mục tiêu cơ bản, bộ phận chỉ huy và 4 bệ phóng thuộc hệ thống phòng không S-300 cho Syria.

Sau khi cáo buộc Israel đã lấy máy bay Il-20 chở 15 binh sĩ Nga làm lá chắn khiến nó bị bắn hạ ở Syria ngày 17/9, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ thực hiện một loạt các biện pháp để bảo vệ quân nhân Nga ở Syria.

Cấp hệ thống S-300 cho Syria chỉ là một trong ba bước đi mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Bộ Quốc phòng thực hiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết, biện pháp thứ hai là cung cấp các hệ thống kiểm soát tốt hơn cho lực lượng phòng không Syria, cho phép tích hợp các khí tài quân sự của Nga với Syria, giúp quân đội Syria có thông tin rõ ràng hơn về mục tiêu chuẩn bị tấn công. Các hệ thống radar của Nga sẽ nhanh chóng phát hiện các máy bay Israel và giúp các hệ thống phòng không Syria xác định chính xác mục tiêu.

Biện pháp thứ ba là Nga sẽ triển khai các hệ thống tấn công điện tử dọc theo bờ biển của Syria. Khi được áp dụng, biện pháp này sẽ làm tê liệt mạng lưới do thám vệ tinh, các hệ thống radar cũng như thông tin liên lạc của các máy bay định tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, năm 2013, theo yêu cầu của Israel, Moscow đã dừng việc chuyển S-300 cho Syria dù khi đó hệ thống này đã sẵn sàng để được bàn giao. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi và điều này không phải là lỗi của Moscow.

 

Israel dọa dùng tiêm kích hàng hình F-35 đối phó với S-300 tại Syria

Ngày 3/10, Đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel tuyên bố Không quân Israel có thể sẽ dùng đến tiêm kích hàng hình F-35 để không kích Syria sau khi Nga chuyển S-300 cho Syria.

 

Nga dùng máy bay quân sự lớn nhất thế giới đưa S-300 tới Syria

Nga đã bắt đầu chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria vào cuối tuần qua bất chấp sự phản đối của Israel và Mỹ, tờ Times of Israel ngày 1/10 đưa tin.

 

Vì sao Nga cấp S-300 cho Syria thật sự là ‘cơn ác mộng’ của Israel?

Cho dù Israel có thể “vô hiệu hóa” hệ thống phòng không S-300 mà Nga cấp cho Syria việc Tổng thống Nga Putin ủng hộ Iran hơn vẫn là mối bận tâm rất lớn của Israel, tờ Haaretz của Israel bình luận ngày 25/9.Tin khác