Sau vụ cháy, công ty Rạng Đông nói gì về nguy cơ rò rỉ hóa chất gây hại cho con người?

Theo Đông Vũ / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:44 30/08/2019

Ngày 30/ 8 Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông đã có văn bản số 3282/QLHT-RĐ gửi UBND Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khẳng định, “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

cong-ty-rang-dong-len-tieng-truoc-thong-tin-ro-ri-thuy-ngan-sau-chay-nha-xuong
Công ty Rạng Đông lên tiếng trước thông tin rò rỉ thủy ngân sau cháy nhà xưởng. 

Trong văn bản, Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) cho biết, vừa qua có nhiều thông tin về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng của nó tới sức khỏe con người sau vụ cháy kho của công ty.

“Chúng tôi xin trả lời vấn đề này như sau: Các vật tư – nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL làm bằng nhựa CP – đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người kể cả khi cháy.

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wolfram”, văn bản nêu rõ.

Công ty Rạng Đông khẳng định, “các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người”.

cong-ty-rang-dong-len-tieng-nghi-ngo-ro-ri-thuy-ngan-sau-chay-nha-xuong
Văn bản của Công ty Rạng Đông gửi UBND quận Thanh Xuân.

Theo đó, trong văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân, Công ty cũng cho biết “đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ 2016”.

Công ty Rạng Đông cho biết thêm từ ngày 29/8 tất cả cán bộ công nhân viên tham gia chữa cháy ngày 28/8 đã đến công ty thu dọn và chuẩn bị cho sản xuất.

“Hôm nay ngày, 30/8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường, công nhân lao động đảm bảo sức khỏe.

“Chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, chúng tôi sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên và người dân sinh sống xung quanh công ty", đại diện Công ty Rạng Đông thông tin.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, trước thông tin nghi ngờ rò rỉ thủy ngân sau đám cháy tại Công ty Rạng Đông, ngày 30/8 xe quan trắc môi trường lưu động của Sở TN&MT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận chất lượng không khí ở hiện trường vụ cháy.

cong-ty-rang-dong-len-tieng-nghi-ngo-ro-ri-thuy-ngan-sau-chay-nha-xuong
Xe quan trắc môi trường lưu động của Sở TN&MT Hà Nội tiến hành kiểm tra, ghi nhận chất lượng không khí. (Ảnh: Đông Vũ)

Theo ghi nhận, có khoảng 6 cán bộ chia làm 3 tổ với 3 vị trí quan trắc tại hiện trường vụ cháy. Một cán bộ quan trắc cho biết, mỗi điểm quan trắc thực hiện trong khoảng 1 giờ với bán kính 1km quanh hiện trường.

Liên quan đến sự việc trên, ông Tạ Ngọc Sơn, Phó phòng tổng hợp Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, đơn vị đang phối hợp với Trung tâm quan trắc của Bộ TN&MT và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam lấy mẫu quan trắc không khí ở khu vực cháy thuộc Công ty Rạng Đông.

"Việc này được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội (chiều 29/8). Một xe quan trắc lưu động cùng các chuyên viên đi xuống khu vực này, quan trắc sẽ tập trung đánh giá chỉ số thủy ngân, phốt pho trong không khí", ông Sơn nói.

 

Khuyến cáo từ BV Bạch Mai sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông: 'Ai hít phải hơi nóng từ vụ cháy nên đi kiểm tra sức khỏe'

Đại diện Bạch Mai chia sẻ nếu người bị nhiễm độc khí độc, đặc biệt là thủy ngân thể khí cần đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, vệ sinh cơ thể bằng nước sạch rồi đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

 

UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản chỉ đạo không ăn thực phẩm và uống nước quanh phạm vi nhà máy Rạng Đông

Ngày hôm nay, UBND phường Hạ Đình (nơi xảy ra vụ cháy nhà máy Rạng Đông) đã ký quyết định thu hồi văn bản khuyến nghị người dân không ăn thực phẩm và uống nước từ bể nước hở trong phạm vi 1km quanh vụ cháy, với lý do không đúng thẩm quyền và nội dung chưa có cơ sở.

 

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông: Người dân chưa dám về nhà vì sợ nhiễm độc

Trước thông tin không khí bị nhiễm thủy ngân do cháy nhà xưởng Công ty Rạng Đông, nhiều gia đình sơ tán người già và trẻ nhỏ khỏi khu vực đám cháy.Tin khác