Sau vụ cháy làm 13 người chết, Công ty Sejco rút khỏi chung cư Carina Plaza

Theo Hải Miên / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 01/10/2018

Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (Sejco) vừa có thông báo gửi cư dân chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM), về việc công ty này sẽ dừng hoạt động quản lý vận hành chung cư này từ ngày 1/10/2018.

chung cư Carina Plaza
Chung cư Carina Plaza.

Theo nội dung bản thông báo gửi tới cư dân, Sejco cho biết trong suốt thời gian quan Ban Quản lý đã rất nỗ lực để cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao môi trường sống của cư dân tại chung cư Carina Plaza.

Tuy nhiên, Sejco cũng thừa nhận đã có những thiếu sót trong việc quản lý vận hành chung cư và khẳng định rằng điều này là không thể tránh khỏi.

“Kể từ ngày 1.10, Ban quản lý Tòa nhà - Công ty Sejco sẽ dừng hoạt động quản lý vận hành tại chung cư Carina”, thông báo của Sejco nêu.

Được biết, vào tháng 12/2016, Công ty TNHH Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) đã ký hợp đồng dịch vụ quản lý, vận hành chung cư Carina với Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (Sejco). Trong đó, Công ty Sejco phải đảm bảo các quy định về vận hành thiết bị PCCC, diễn tập phương án, hướng dẫn cư dân trong công tác phòng cháy, thoát hiểm, thoát nạn khi xảy ra cháy...

sau-vu-chay-lam-13-nguoi-chet-cong-ty-sejco-rut-khoi-chung-cu-carina-plaza
Sejco thông báo sẽ dừng quản lý, vận hành chung cư Carina từ ngày 1/10/2018.

Tuy nhiên, rạng sáng ngày 23/3/2018, vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư này đã xảy ra làm 13 người chết và nhiều người bị thương.

Liên quan đến vụ việc này, tối ngày 8/8, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng Ban quản lý chung cư Carina Plaza, để điều tra về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cơ quan điều tra xác định, Sejco có trách nhiệm quản lý, vận hành hoạt động của chung cư Carina Plaza theo hợp đồng ký kết với công ty Hùng Thanh. Trong đó có trách nhiệm về vận hành thiết bị PCCC, diễn tập PCCC và hướng dẫn người dân chung cư thoát hiểm khi xảy ra các sự cố.

Liên quan đến công tác khắc phục sự cố sau hỏa hoạn, ngày 26/9, chủ đầu tư chung cư Carina Plaza là Công ty TNHH Hùng Thanh cũng đã có thông báo về tình hình thực hiện công tác sửa chữa, nghiệm thu và đưa vào sử dụng tòa chung cư này, sau hơn 6 tháng xảy ra vụ cháy làm 13 người chết.

Theo nội dung thông báo, tính đến thời điểm hiện tại công tác sửa chữa, cải tạo chung cư Carina Plaza sau vụ cháy ngày 23/3/2018 về cơ bản đã hoàn thành. Một số hạng mục như các căn hộ ở tầng 1, sửa vỉa hè, đường nội bộ xung quanh tòa nhà, hệ thống cấp nước đã được hoàn thành vào cuối tháng 9/2018.

Sau khi sửa chữa, cải tạo, ngày 20 và 23/8 Cục Giám định Nhà nước về công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã tiến hành kiểm tra và nghiệm thu các hạng mục gia cố, sửa chữa công trình sau vụ cháy. Sau khi hoàn thành nghiệm thu PCCC, Cục Giám định sẽ phát hành văn bản đồng ý nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

Đến nay, sau hơn 6 tháng xảy ra thảm nạn, nhiều cư dân của Carina Plaza đã chuyển về sinh sống tại căn hộ của mình.

 

Cư dân Carina Plaza sẽ được về nhà trong tháng 9

Hiện hiện block C của chung cư Carina Plaza đã sửa xong, block A và B đạt 95%; riêng hệ thống phòng cháy chữa cháy đã hoàn thành việc sửa chữa và đang chờ cơ quan chức năng nghiệm thu.

 

Kiểm định kết cấu công trình chung cư Carina sau vụ cháy khiến 13 người tử vong ở TP HCM

Sau khi kiểm định, cơ quan chức năng khẳng định các kết cấu công trình của chung cư Carina đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về thiết kế, các hệ thống dầm, bê tông sau khi gia cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối.Tin khác