Saudi Arab cho phép mở rạp chiếu phim sau hơn 35 năm cấm đoán

Theo Ánh Dương / Tạp chí SHTT 15:08 12/12/2017

Theo tờ Gulf News, hôm 11/12, sau hơn 35 năm cấm đoán, Ả Rập Xê-út tuyên bố sẽ cho phép các rạp chiếu phim mở cửa vào đầu năm tới.

saudi-arab-cho-phep-mo-rap-chieu-phim-sau-hon-35-nam-cam-doan
Rạp chiếu phim đầu tiên ở Ả Rập Xê-út sẽ mở cửa trở lại vào tháng 3/2018 sau hơn 35 năm bị cấm đoán.

Trong những năm 1980, dưới tác động của làn sóng bảo thủ tràn vào Ả Rập Xê-út, các rạp chiếu phim đã bị buộc phải đóng cửa bởi nhiều giáo sĩ Ả Rập Xê-út cho rằng các bộ phim phương Tây và thậm chí cả những bộ phim của Arab làm ở Ai Cập là tội lỗi.

Việc Ả Rập Xê-út mở cửa trở lại các rạp chiếu phim sau 35 năm là một trong những động thái mới nhất nhằm thúc đẩy xã hội của vị Thái tử trẻ Mohammed bin Salman, người đã đưa ra  lời hứa hẹn mới mẻ, gây xôn xao cả Trung Đông là sẽ đưa đất nước này trở về với “đạo Hồi ôn hòa”. Đồng thời ông yêu cầu quốc tế ủng hộ việc chuyển đổi vương quốc này thành một xã hội cởi mở, trao quyền cho công dân và thu hút các nhà đầu tư.

Trước đó, Thái tử Mohammad Bin Salman cũng thực hiện một loạt những cải cách để thúc đẩy một xã hội cởi mở hơn như dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ lái xe, cho phép mở cửa trở lại các buổi hòa nhạc, các hình thức giải trí khác để thỏa mãn mong muốn của dân số trẻ ở Ả Rập Xê-út.

Người thừa kế ngôi vị 32 tuổi này cũng đã tìm cách thúc đẩy chi tiêu của địa phương và tạo công ăn việc làm trong bối cảnh giá dầu đang sụt giảm.

Để thực hiện kế hoạch cho mở lại các rạp chiếu phim, chính phủ Ả Rập Xê-út đã thông qua một nghị quyết mở đường cho việc cấp giấy phép cho các rạp chiếu phim thương mại. Theo đó các rạp chiếu phim đầu tiên dự kiến sẽ mở cửa vào tháng 3/2018.

 

Đức chuẩn bị buộc người tị nạn Syria trở về nước?

Theo tờ Gulf News, cuối tuần này, người phụ trách vấn đề nội bộ của các bang nước Đức sẽ thảo luận và bỏ phiếu về đề xuất buộc những người tị nạn Syria trở về nước khi tình trạng tị nạn của họ hết hiệu lực vào đầu tháng 6/2018.Tin khác