SCMP: Chính quyền Hong Kong im lặng, ‘ở ẩn’ để tránh hỗn loạn trước thượng đỉnh G20

09:43 25/06/2019

Lãnh đạo Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hủy cuộc họp nội các hàng tuần để tránh đẩy tình hình hỗn loạn thêm trước hội nghị thượng đỉnh G20 nơi Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ thảo luận về Hong Kong.

Những người biểu tình đòi chình quyền Hong Kong hủy bỏ dự luật dẫn độ cũng như đưa vấn đề Hong Kong tới hội nghị thượng đỉnh G20.
Những người biểu tình đòi chình quyền Hong Kong hủy bỏ dự luật dẫn độ cũng như đưa vấn đề Hong Kong tới hội nghị thượng đỉnh G20.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đang ở trạng thái thầm lặng nhất, hủy bỏ cuộc họp nội các hàng tuần hôm nay (25/6), dường như để làm dịu tình hình trước hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 28 và 29/6.

Trong khi đó, rất đông người biểu tình vẫn đang bao vây tòa nhà chính quyền Hong Kong, gây áp lực để kêu gọi loại bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ. Nhiều người cũng muốn đưa vấn đề Hong Kong tới hội nghị thượng đỉnh G20 bất chấp việc Trung Quốc tuyên bố không cho phép nói về Hong Kong tại sự kiện này.

Những người biểu tình đã chặn lối vào chính của Tháp Revenue ở Wan Chai. Khung cảnh ở tòa tháp rất hỗn loạn.

Cảnh hỗn loạn tại tòa nhà chính quyền Hong Kong ngày 24/6:

Trong khi đó, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga dường như không thấy đâu nữa, vẫn im lặng. Một nguồn tin chính phủ cho biết bà Lâm đã không gặp gỡ những người từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong vài ngày qua, không giống như đầu tuần trước.

Tiến sĩ Lam Ching-choi, một trong những cố vấn nội các cho lãnh đạo thành phố trong Hội đồng Điều hành, nói rằng ông không hy vọng bà Lâm sẽ đưa ra bất kỳ thông báo quan trọng nào để giải quyết các yêu cầu của người biểu tình trong những ngày tới, và kêu gọi công chúng cho bà thời gian.

Các nguồn tin trước đó đã nói với tờ SCMP rằng bà Lâm dự kiến sẽ không xuất hiện trước công chúng cho đến ngày 1/7, vì Bắc Kinh muốn Hong Kong bình yên trước cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20.

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Trump dự kiến sẽ nói về vấn đề Hong Kong tại hội nghị G20, ngày 24/6, ông Trương Quân, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ không cho phép thảo luận về Hong Kong tại G20.

"Tôi có thể nói chắc chắn với các bạn rằng G20 sẽ không thảo luận về vấn đề Hong Kong. Chúng tôi không cho phép G20 thảo luận về vấn đề Hong Kong", ông Trương Quân nhấn mạnh.

“Hong Kong là đặc khu hành chính của Trung Quốc. Vấn đề của Hong Kong đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không quốc gia nào có quyền can thiệp. Dù can thiệp ở đâu, với biện pháp nào, chúng tôi cũng không cho phép bất kì nước nào, cá nhân nào can thiệp vào nội bộ Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.

 

Trung Quốc không cho phép thảo luận về Hong Kong tại G20

Bắc Kinh sẽ không cho phép các quốc gia thuộc G20 thảo luận về Hong Kong tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm vào tuần này ở Nhật Bản, ông Trương Quân, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết ngày 24/6.

 

Giới chức Hong Kong xin người dân cho thêm cơ hội

Chính quyền đặc khu cam kết làm việc tốt hơn để khôi phục niềm tin với công chúng sau các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ.

 

Cựu Ngoại trưởng Philippines bị giữ ở Hong Kong sau khi lên án Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Philippines, Albert Del Rosario, đã bị giữ và bị cơ quan nhập cảnh thẩm vấn tại Sân bay quốc tế Hong Kong hôm 21/6, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

Tin khác