Sẽ công bố kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm trong tháng 9

13:54 31/08/2018

Cuộc thanh tra về công tác quản lý, sử dụng, thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM) đã hoàn thành vào ngày 11/7 vừa qua, dự kiến sẽ công khai kết quả vào nửa đầu tháng 9 tới.

Thủ Thiêm
Sẽ công bố kết luân thanh tra vụ Thủ Thiêm trong tháng 9. Ảnh: Tiền Phong.

Tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra chiều 30/8 do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì, đại diện các bộ ngành đã trả lời nhiều vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

Liên quan đến những vấn đề về thu hồi đất và quy hoạch KĐT mới Thủ Thiêm, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết cuộc thanh tra về công tác quản lý, sử dụng, thu hồi đất và đền bù giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM) đã hoàn thành vào ngày 11/7 vừa qua.

Sau khi hoàn thành, TTCP đã gửi lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan và UBND TP HCM. "TTCP đang tiến hành các thủ tục, nửa đầu tháng 9 tới đây sẽ công khai kết luận thanh tra tại Thủ Thiêm"- ông Lam cho hay.

Trước đó, hồi tháng 5-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao TTCP rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân Thủ Thiêm về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. TTCP phải báo cáo kết quả trước ngày 15/7.

Được biết, dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được Thủ tướng phê duyệt bằng quyết định 367/TTg năm 1996. Dự án này đã điều chỉnh quy hoạch và có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các cơ quan liên quan có các sai sót về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến người dân khiếu kiện bức xúc kéo dài. Đặc biệt là thông tin, bản đồ gốc quy hoạch KĐT Thủ Thiêm bị thất lạc đã gây hoang mang trong dư luận.

Thủ tướng giao TTCP rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7.

Cũng liên quan đến vụ việc này, người đứng đầu Chính phủ đã yêu cầu việc giải quyết phải đúng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

 

Người dân Thủ Thiêm mong muốn Bí thư Nguyễn Thiện Nhân giải đáp vấn đề gì trong buổi gặp mặt sắp tới?

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, ông sẽ trực tiếp gặp người dân Thủ Thiêm.

 

Đối thoại tại Thủ Thiêm: Chỉ 7 người dân được tham gia buổi đối thoại

Trước thông tin về buổi đối thoại sẽ diễn ra, rất đông người dân Thủ Thiêm đến nơi diễn ra buổi gặp mặt nhưng chỉ 7 đại diện được trực tiếp tham gia đối thoại.Tin khác