Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Từ chức là vấn đề mới

18:39 01/11/2018

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh từ chức là vấn đề mới, Chính phủ sẽ nghiên cứu để cụ thể hóa bằng văn bản quy phạm pháp luật.

se-nghien-cuu-ban-hanh-van-ban-huong-dan-tu-chuc
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh từ chức là vấn đề mới, Chính phủ sẽ nghiên cứu để cụ thể hóa bằng văn bản quy phạm pháp luật. 

Trong khuôn khổ phiên làm việc hôm nay 1/11, đại biểu Nguyễn Anh Trí hỏi: Hội nghị Trung ương 8 có quy định trách nhiệm nêu gương là chủ động từ chức khi thấy mình không đủ điều kiện, năng lực và uy tín. Theo Phó Thủ tướng, làm thế nào để quy định này áp dụng được với các đảng viên, cán bộ?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh từ chức là một vấn đề mới.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nói, đây là một hình thức tự nguyện, nếu như người được bổ nhiệm thấy rằng mình không đủ sức khỏe, uy tín, hoặc là có vi phạm. Trong Luật Cán bộ, công chức cũng có quy định 5 hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức, Phó thủ tướng giải thích.

Theo Phó Thủ tướng, riêng đối với cán bộ thì có hình thức bãi nhiệm và miễn nhiệm, nhưng pháp luật hiện nay chưa quy định rõ về hình thức từ chức.

"Sau khi có Nghị quyết Trung ương 8, chúng tôi nghĩ rằng Quốc hội, Chính phủ sẽ cụ thể hóa bằng văn bản quy phạm pháp luật. Vấn đề từ chức không chỉ trong các cơ quan Chính phủ mà còn trong Đảng, hệ thống chính trị, mặt trận, các đoàn thể... Đây là vấn đề cũng khá rộng cần nghiên cứ để nghiên cứu để hoàn thiện" - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho hay, Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành văn bản như Nghị định hướng dẫn các Nghị quyết của Quốc hội, hay Luật Cán bộ công chức. Nếu, anh không từ chức, anh có vi phạm, khi bỏ phiếu tín nhiệm không đạt sẽ bị bãi nhiệm.

Trách nhiệm pháp lý đối với những vi phạm nếu có đối với cán bộ công chức đó vẫn bị kỷ luật theo quy định của Đảng và pháp luật.

Nghị quyết số 85/2014/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn quy định: Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, các thành viên khác của Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước.

Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội, Thường trực Hội đồng nhân dân trình Hội đồng nhân dân bỏ phiếu tín nhiệm.

Người được bỏ phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đánh giá “không tín nhiệm” thì có thể xin từ chức; trường hợp không từ chức thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu người đó để Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc hội, Hội đồng nhân dân xem xét, quyết định việc miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm đối với người đó.

 

Vấn đề cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Đại biểu chất vấn giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường

Không chỉ dừng lại ở việc hư hỏng ngay sau khi đi vào sử dụng, liên quan dự án Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đại biểu chất vấn giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường.

 

Hà Nội: Xưởng gỗ rộng lớn bất ngờ bốc cháy dữ dội, nhiều tài sản bị thiêu trụi

Vụ hỏa hoạn xảy ra vào trưa 1/11 tại một xưởng chế biến gỗ rộng khoảng 100 m2 nằm trên địa bàn xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

 

Chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm 'nóng' nghị trường

Bất cập liên quan sách giáo khoa dùng, tiêu cực thi THPT Quốc gia và những vấn đề khác của ngành giáo dục tiếp tục được ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.Tin khác