Sẽ tiếp tục cưỡng chế truy thu thuế Uber

06:35 03/02/2018

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/2, bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, cơ quan thuế Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cưỡng chế truy thu thuế Uber.

se-tiep-tuc-cuong-che-truy-thu-thue-uber
Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục cưỡng chế truy thu thuế Uber. Ảnh minh họa

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, tới 31/12/2017, Uber đã nộp hơn 13 tỷ đồng, khoảng 1/4 số bị truy thu. Sau đó Cục thuế TP HCM đã gửi văn bản yêu cầu 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Vietcombank, Eximbank, Sacombank, ACB, VietinBank thực hiện cưỡng chế tài khoản Uber B.V.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Mai cho hay, do công ty Uber không mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam, nên việc Cục thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế “trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành” đang gặp khó, và phải rà soát về pháp lý để chắc chắn được thực hiện.

"Biện pháp cưỡng chế này đã được quy định tại Luật quản lý thuế. Tổng cục thuế đang rà soát, xem xét về pháp lý và có hướng dẫn cho Cục thuế để thực hiện theo quy định pháp luật", Thứ trưởng Vũ Thị Mai chia sẻ.

se-tiep-tuc-cuong-che-truy-thu-thue-uber
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại phiên họp báo Chính phủ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trước đó, vào tháng 9/2017, sau khi thanh tra, Cục Thuế TP HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu số tiền gần 67 tỷ đồng đối với Uber. Trong đó, phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu tiền thuế gần 10,3 tỷ đồng, truy thu thuế gần 51,48 tỷ đồng và hơn 4,9 tỷ đồng tiền chậm nộp.

Uber sau đó đã khiếu nại lên Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính với lý do hãng này không phải đóng thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Hà Lan. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã bác khiếu nại này của Uber.

Ngày 13/12, Cục Thuế TP HCM ra tối hậu thư yêu cầu Uber phải nộp khoản thuế trên. Uber khẳng định sẽ cân đối tài chính để thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng sẽ khởi kiện ra tòa.

Ngày 23/12, Uber nộp 13,3 tỷ đồng tiền thuế cho các khoản thuế nhà thầu và tiền phạt chậm nộp thuế. Trước động thái này, Cục thuế TP HCM đã gửi văn bản đến 5 ngân hàng yêu cầu cưỡng chế tài khoản của Uber.

Tuy nhiên, đến ngày 29/12, Tòa án nhân dân TP HCM đã có quyết định khẩn cấp yêu cầu Cục thuế TP HCM tạm dừng cưỡng chế tài khoản Uber do công ty này vừa gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân về quyết định truy thu thuế của Cục Thuế TP HCM. Trong quá trình chờ tòa án xử lý vụ việc, cơ quan thuế đã tạm ngừng quyết định cưỡng chế thuế.

Không chỉ đối diện với việc bị truy thu thuế, Uber còn đang phải chờ hầu tòa sau khi bị Vinasun khởi kiện. Hai vấn đề được lãnh đạo Vinasun đưa ra là cần làm rõ trong vụ kiện gồm: Thứ nhất, cơ sở nào để Uber đưa ra giá cước như vậy (giá cước thấp- PV). Thứ hai, có hay không mục tiêu Uber đưa ra giá đó nhằm "giết chết" các hãng taxi khác để lũng đoạn thị trường, rồi sau đó tăng lên khi taxi truyền thống không còn.

 

Yêu cầu Uber, Grab công khai giá trần giờ cao điểm và giá khuyến mại thấp nhất

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, khẳng định tới đây sẽ yêu cầu Uber, Grab công khai giá trần giờ cao điểm và giá khuyến mại thấp nhất.

 

Uber 'đóng cửa cài then' không gặp đối tác đến phản đối chiết khấu cao

Trước sự tăng giá chiết khấu lên tới 28,6% với các đối tác tài xế tại Việt Nam, Uber và Grab đã gặp sự phản đối của nhiều tài xế.

 

Uber, Grab lỗ nghìn tỷ vì giảm giá để ‘giết’ taxi truyền thống?

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị phải tham mưu cho Bộ ra chính sách quản lý Uber, Grab để đảm bảo cạnh tranh sòng phẳng giữa các doanh nghiệp.Tin khác