Sẽ tốn hàng nghìn tỉ đô la Mỹ để thống nhất hai miền Triều Tiên

07:00 14/06/2018

Công cuộc thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ là một quá trình kéo dài hàng thập kỷ, với chi phí lớn và nỗ lực đưa nền kinh tế Triều Tiên tương xứng với nền kinh tế Hàn Quốc.

Cuộc gặp mặt lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, diễn ra hai tháng sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đã mở ra các câu hỏi về việc thống nhất hai miền Triều Tiên.

2018-04-27t180631z1543091108rc1cd6033840rtrmadp3northkorea-southkorea-summit-2read-only-15252319107291161831692
Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc

Các chuyên gia cho rằng, trong điều kiện thuận lợi nhất, việc thống nhất Triều Tiên và Hàn Quốc cũng sẽ tốn đến một nghìn tỉ đô la Mỹ và sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ. Chi phí cuối cùng để thống nhất cũng phụ thuộc phần lớn vào các yếu tố dẫn dến việc thống nhất.

Một số phân tích khác lại đưa ra con số cao hơn nhiều, khoảng 3.000 tỉ đô la Mỹ để thống nhất hai miền Triều Tiên. Các chuyên gia cũng đánh giá rằng chi phí cho việc thống nhất hai miền cũng phụ thuộc vào việc liệu hai miền sẽ tiến hành quá trình này một cách hòa bình, hay sự việc xảy ra trong hỗn loạn.

Nếu cải cách được lên kế hoạch cẩn thận và được theo sau bởi sự thống nhất trong hòa bình thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều. Ngược lại nếu nền kinh tế Triều Tiên sụp đổ hoặc một cuộc chiến nổ ra thì chi phí để thống nhất là rất cao vì sẽ phải chi trả cho cả công cuộc kiến thiết.

Hàn Quốc có sản lượng kinh tế lên đến khoảng 2 nghìn tỷ đô la - gấp 50 lần 40 tỷ đô la ước tính của Triều Tiên.

Dân số Hàn Quốc khoảng 50 triệu người, với nền kinh tế xuất khẩu lớn thứ năm trên thế giới. Đất nước này là một cường quốc trong các lĩnh vực sản xuất tiên tiến như ô tô và điện thoại di động - với các tập đoàn lớn như Hyundai và Samsung.

Trong khi đó, Triều Tiên, với khoảng 25 triệu người, là một trong những nền kinh tế khép kín nhất trên thế giới phụ thuộc lớn vào nền nông nghiệp trì trệ, bị kìm kẹp bởi các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn tham vọng hạt nhân và hành vi vi phạm nhân quyền. Chi tiêu lớn cho quốc phòng trong nhiều thập kỷ thay vì đầu tư cho cơ sở hạ tầng và các ngành công nghiệp khác cũng đã làm tổn hại đến tăng trưởng. Trung Quốc chiếm tới 90% tổng kim ngạch thương mại với quốc gia này.

Triều Tiên có lợi thế chiến lược khi thu hút đầu tư với vị trí địa lý đặc biệt của mình. Tổng thống Donald Trump đã đề cập đến những triển vọng phát triển khi Triều Tiên mở cửa kinh tế trong tương lai tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với ông Kim Jong-un. Theo ông Trump, bờ biển của Triều Tiên có tiềm năng thu hút đầu tư phát triển bất động sản. "Triều Tiên có những bãi biển tuyệt đẹp. Chắc hẳn họ cũng nhận thấy điều đó mỗi khi nã pháo xuống biển. Hãy nhìn lại, chẳng phải sẽ tuyệt hơn nếu các tòa nhà được xây dựng ở đó. Thay vì bỏ phí nó, họ có thể xây dựng nên những khách sạn tốt nhất thế giới", ông Trump cho biết.

Ông Trump cũng cho rằng vì nằm giữa hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Hàn Quốc, Triều Tiên cũng có thể đầu tư phát triển mạng lưới giao thông để thúc đẩy thương mại. Đầu tư sở hữu bất động sản tư nhân cũng sẽ phát triển nếu Triều Tiên cởi mở hơn với các nhà đầu tư nước ngoài và dần chuyển sang hướng thị trường hóa. Trong trường hợp Triều Tiên có quan hệ tốt với Trung Quốc, những doanh nhân Trung Quốc có thể chuyển đến đó và giúp làm tăng mức sống.

Một điểm mạnh nữa đối với Triều Tiên là dân số trẻ. Độ tuổi trung bình của người dân trong độ tuổi lao động của Triều Tiên là 34, trong khi của Hàn Quốc là 42. Khi nền kinh tế Hàn Quốc tìm cách cân băng chi phí vì dân số già hóa, nếu hai miền thống nhất thì đây sẽ là một cơ hội lớn cho những thanh niên Triều Tiên. Thế hệ thanh niên tiềm năng của Triều Tiên gặp nhiều hạn chế khi bị quản lý chặt chẽ và tách biệt với thế giới bên ngoài.

Chẳng phải nước Đức cũng thống nhất thành công ở những thập kỉ trước? Tuy nhiên Đông Đức cũ ở một tình trạng tốt hơn Triều Tiên khi tái hòa nhập nền kinh tế thị trường. GDP bình quân đầu người của Hàn Quốc ở mức 33 200 đô la Mỹ, trong khi của Triều Tiên chỉ ở mức 1800 đô la. Đây là một sự khác biệt hoàn toàn với Đông Đức và Tây Đức ngày trước khi tỉ lệ là 7: 10, trong khi của Triều Tiên và Hàn Quốc hiện tại là 1: 40

Việc thống nhất hai miền cũng phụ thuộc vào việc Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa, và nếu tình hình khu vực không ổn định thì điều này không thể diễn ra. Nói đến vấn đề thống nhất hai miền là nói về một công cuộc sẽ diễn ra trong vài thập kỷ, bắt đầu với việc cải thiện nền kinh tế với những quy luật thị trường, bắt đầu nâng cao đời sống người dân bằng việc thúc đẩy dân chủ ở một mức độ nào đó. Rồi sau đó là tiến hành thống nhất hai miền, đây là một quá trình tự nhiên cũng giống như những quy luật thị trường vậy.

 

Mỹ công bố video vẽ ra viễn cảnh tươi sáng khi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Một video được hãng tin CNN nhận định là dựng theo phong cách Hollywood về một Triều Tiên phồn thịnh khi giải trừ hạt nhân và phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

 

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên chi phí ban đầu để phi hạt nhân hóa

Nhật Bản đồng ý hỗ trợ Triều Tiên một số chi phí ban đầu để tiến hành phi hạt nhân hóa, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không hỗ trợ những chi phí tốn kém này.

 

Lịch sử các kỳ hội nghị 'hạ nhiệt' bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp thượng đỉnh thành công tại Singapore. Trong 20 năm qua, đã có tổng cộng 3 hội nghị thượng đỉnh diễn ra để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.Tin khác