Sếp Modern Tech chối bỏ trách nhiệm iFan

06:36 14/04/2018

Giữ vai trò Tổng giám đốc Công ty cổ phần Modern Tech nhưng thật kỳ lạ ông Hồ Xuân Văn không rõ ai là người điều hành, tổ chức mạng lưới iFan ở Việt Nam.

sep-modern-tech-choi-bo-trach-nhiem-ifan
Ông Hồ Xuân Văn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Modern Tech. Ảnh Ngọc Dương / Thanh Niên

Liên quan đến vụ lừa đảo 15.000 tỉ đồng, sau nhiều ngày im lặng, ông Hồ Xuân Văn, Tổng giám đốc Công ty CP Modern Tech (TP HCM) đã lên tiếng.

Theo đó trả lời trên Thanh Niên, ông Văn cho biết từ tháng 9/2017, ông và nhiều người được ông Diệp Khắc Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển mạng lưới Hữu Nghị (trụ sở ở Q.10, TP HCM), mời đến nhà để giới thiệu về dự án iFan của Singapore và mong muốn mọi người tham gia.

Do rành về kỹ thuật tiền ảo, nên ông Văn được ông Cường mời đi giảng tại hội thảo ở TP HCM và Vũng Tàu, liên quan đến kỹ thuật, công nghệ tiền ảo.

Ngày 31/10/2017, ông Văn cùng một số người thành lập Công ty CP Modern Tech chuyên về công nghệ. Tháng 11/2017, ông này được mời đi tham quan dự án iFan ở Singapore.

Tại đây, Giám đốc iFan của Singapore gợi ý muốn Công ty CP Modern Tech làm đối tác xây dựng app để iFan phát triển nhanh ở thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, những người sáng lập Modern Tech thấy dự án của iFan không như cam kết, thậm chí bản chất dự án của iFan là huy động vốn trả lãi quá cao nên đã ngưng hợp tác. Sau vụ hợp tác không thành này, Modern Tech cũng chấm dứt hoạt động.

Ông Văn khẳng định Modern Tech không liên quan iFan, nên không thể chi phối mạng lưới để lừa số lượng 32.000 người với số tiền trên 15.000 tỉ đồng như nhà đầu tư tố cáo.

“Việc Modern Tech bị “níu áo” là do một số NĐT thua lỗ không biết kêu ai bởi khi đầu tư mọi giao dịch đều thực hiện trên mạng. Một phần nữa, những người sáng lập Modern Tech từng đi giảng tại các hội nghị tiền ảo do ông Diệp Khắc Cường mời khiến nhiều người hiểu nhầm công ty có liên quan iFan”, ông Văn nói với Thanh Niên.

Trước câu hỏi: Ông cho rằng cá nhân cũng như Modern Tech không liên quan, vậy vì sao lại không lên tiếng suốt mấy ngày qua, ông Văn trả lời từ chiều chủ nhật (8/4) đã nghe thông tin một số người đến trước tòa nhà có văn phòng công ty ở đường Nguyễn Huệ để căng băng rôn tố cáo công ty. Khi đó, ông nghĩ mình không làm gì sai, không có tội nên không quan tâm.

Tuy nhiên, đến đêm khi đọc hết thông tin thấy số nạn nhân và số tiền bị lừa quá lớn, lại tố cáo đích danh công ty do mình đứng đầu khiến ông rối trí không biết xử lý thế nào.

sep-modern-tech-choi-bo-trach-nhiem-ifan
Ông Diệp Khắc Cường (thứ 2 từ trái qua) trong buổi ra mắt ứng dụng Đàm Vĩnh Hưng và nền tảng ShowbizStore - vốn được ông này hứa hẹn tích hợp iFan vào như công cụ thanh toán. Ảnh: Zing News

Sáng ngày 11/4, ông Diệp Khắc Cường tổ chức một cuộc họp báo không được cấp phép ở quận 10, TP HCM. Tại đây, ông Cường cho rằng mình là "công cụ của iFan".

Theo ông Cường, từ giữa tháng 9/2017, một nhóm người, trong đó đứng đầu là Vũ Hữu Lợi (được cho là một trong những lãnh đạo của iFan), tiếp cận ông đặt vấn đề và mang ê kíp đến hợp tác, phát triển mạng lưới.

Khi ông Lợi đặt vấn đề hợp tác, phía ông Cường muốn tạo ứng dụng thư viện số để cung cấp cho fan hâm mộ nền tảng, bán nội dung giải trí. Các ứng dụng của ca sỹ (chẳng hạn "Mr. Đàm ông hoàng nhạc Việt") sẽ là nơi để tiêu thụ đồng tiền số iFan bằng cách mua nội dung do ông Lợi cung cấp.

Sau đó, ông Cường nói rằng mình phát hiện phía iFan dùng tên tuổi những người ca sĩ không liên quan đưa lên để phát triển mạng lưới, chiêu dụ thêm nhà đầu tư. Theo ông Cường, việc làm này là sai tinh thần ban đầu, vì bản thân nghệ sĩ chỉ là đối tác, sản xuất nội dung, không quảng bá hình ảnh iFan. "Tôi cho rằng đó là hoạt động không lành mạnh", ông Cường nói.

sep-modern-tech-choi-bo-trach-nhiem-ifan
Nền tảng ShowbizStore của Diệp Khắc Cường, đứng sau ứng dụng Đàm Vĩnh Hưng, xuất hiện tại sự kiện iFan. Người đứng trên sân khấu là trùm đa cấp Vũ Hữu Lợi. 

Tại buổi họp báo, ông Cường cho biết chưa ký kết hợp tác với iFan. Tại các buổi nói chuyện tại Vũng Tàu, ông chỉ giới thiệu về công nghệ mà công ty ông phát triển.

Tuy trả lời vô can nhưng theo nhiều nạn nhân ông Cường xuất hiện và thuyết trình trong hai buổi họp mặt nhà đầu tư của iFan và diễn thuyết mạch lạc về những tính năng, tiềm lực của nền tảng quản lý nghệ sĩ VFan. Ông Cường cũng nói về tương lai của một ứng dụng lưu trữ mọi "tài sản" của một người nghệ sĩ như hình ảnh, âm nhạc, video, tin tức...

Như vậy cách trả lời của người trong cuộc liên quan iFan đang theo hướng đá trách nhiệm đổ lỗi cho nhau. Điều này chắc chắn sẽ khiến dư luận càng bức xúc.

 

Đại gia Vũ Hữu Lợi và cú sốc iFan nghìn tỷ

Đại gia Vũ Hữu Lợi từng nổi đình nổi đám trong giới đầu tư Việt Nam nay với cú sốc tiền ảo iFan đã lấy đi hàng nghìn tỷ đồng.

 

iFan kiếm tiền như thế nào?

15.000 tỷ đồng mà iFan bị tố lừa đảo là con số vô cùng lớn. Tuy nhiên chuỗi đa cấp khổng lồ này có cách để làm được điều đó.

 

Người bị tố cầm đầu nhóm Ifan lừa 15 nghìn tỷ đồng bằng tiền ảo lần đầu lên tiếng

Ông Diệp Khắc Cường, người bị tố cùng với nhóm sáng lập tiền ảo Ifan - Công ty Modern Tech - chiếm đoạt 15.000 tỉ đồng, vừa lên tiếng khẳng định không liên quan đến vụ việc lừa đảo.

 Tin khác