Xu thế thời chiến tranh thương mại ở Mỹ: Sếp ngân hàng tăng lương nhanh hơn nhân viên?

13:45 22/01/2019

Lương trung bình của 6 nhà băng hàng đầu nước Mỹ được đánh giá tăng khá chậm so với thu nhập ngày càng tăng của giới lãnh đạo, theo Financial Times.

be-boi-1mdb-chien-thuat-hat-nuoc-ban-ne-toi-cua-goldman-sachs
Ảnh minh họa

Dữ liệu lợi nhuận mới được tung ra từ Phố Wall cho thấy sự bất công rõ rệt trong ngành ngân hàng.

Những ngân hàng hàng đầu nước Mỹ được nhắc tới trong bài viết của Financial Times bao gồm JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs, Wells Fargo, Citigroup và Morgan Stanley.

Theo thống kê tờ báo này dẫn ra, lương trên đầu người tại 6 ngân hàng trên chỉ tăng 3% năm ngoái. Trong khi đó, tổng thu nhập ròng của sáu ngân hàng lớn nhất Phố Wall tăng 18%, đạt 119 tỉ USD trong năm 2018.

Thế nhưng, mức tăng lợi nhuận kỷ lục không tạo ra mức tăng đáng kể trong thu nhập của phần đông làm việc tại sáu ông lớn trên.

Ví dụ, Morgan Stanley đã công bố số liệu chi trả cho nhân lực trong năm ngoái. Giám đốc điều hành James Gorman của hãng có mức tăng lương 7% trong giai đoạn trên, với tổng lương thưởng là 29 triệu USD.

Ngược lại, lương của 60.300 nhân viên của ông giảm trung bình 2%, đạt mức chỉ hơn 292.000 USD.

Một điểm đáng chú ý nữa là hơn 85% trong số 2.700 nhân viên của Morgan Stanley được tuyển trong nửa cuối năm 2018. Vì thế, số nhân viên này có thể được trả thấp hơn một nửa so với mức lương bình thường.

Cũng theo thống kê này, lương trung bình tại Goldman Sachs giảm gần 3%, trong khi nhân viên của Bank of America và Citigroup đều được tăng lương trung bình 2,2%. Tương tự, nhân viên Well Fargo chỉ được tăng lương trung bình 4,1%.

Mức lương cuối cùng thường được xác định vào cuối năm, khi các ngân hàng quyết định mức thưởng vào quý IV.

Những quyết định như thế được đưa ra giữa bối cảnh doanh thu thương mại trong quý IV bị thâm hụt mạnh. Sụt giảm doanh thu khiến cảm giác lo sợ về suy thoái và chiến tranh thương mại tăng cao.

Ngoài ra, các quyết định trên còn trùng hợp với những ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa.

Citigroup là ngân hàng mạnh tay nhất, khi đón đầu rủi ro bằng cách cắt giảm 300 triệu chi phí lương trong ba tháng cuối năm. Giám đốc tài chính của hãng này, John Gerspach, cho biết một số khoản cắt giảm được tính toán từ trước, số còn lại được đưa ra dựa trên những biến động của thị trường.

 

Bê bối 1MDB: Chiến thuật ‘hắt nước bẩn’ né tội của Goldman Sachs

Đứng trước vụ bê bối với Quỹ Đầu tư quốc gia Malaysia (1MDB), ngân hàng Goldman Sachs dường như đang lập cả một chiến dịch đổ hết tội cho nhân viên cũ, tờ New York Times nhận định.

 

Sốc: Trung Quốc từng muốn 'mua' bê bối tham nhũng 1MDB của cựu Thủ tướng Malaysia?

Theo điều tra của tờ Wall Street Journal, hồi năm 2016, Trung Quốc đã đưa ra đề nghị bảo lãnh Quỹ đầu tư quốc gia Malaysia (1MDB) ngay thời điểm vụ bê bối này đang nóng nhất.Tin khác